Nguyễn Á ra mắt sách về 11 di sản văn hóa phi vật thể

 22:08 | Thứ bảy, 14/01/2017  0

Tựa cuốn sách ảnh đầy đủ là “11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được Unesco vinh danh”. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á có triển lãm ảnh về 11 di sản này vào ngày 13, 14, 15.1 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Trước đó, anh đã có buổi ra mắt sách ảnh tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Hà Nội.

Image may contain: one or more people and outdoor

Các liền anh, liền chị đến TP.HCM để biểu diễn trong lễ ra mắt sách 

Image may contain: one or more people and crowd

Không gian ra mắt sách

Để thực hiện bộ ảnh, Nguyễn Á đã di chuyển suốt nhiều năm trời, từ Nam ra Bắc và đồng hành cùng hàng trăm nghệ nhân di sản văn hóa các vùng miền. “Tôi đã trải qua những ngày độc hành chụp hình, rong ruổi với các nghệ nhân của cả 11 di sản trên khắp đất nước. Động lực để tôi thực hiện bộ ảnh chính là trong hành trình đơn độc ấy, tôi cảm nhận được hồn dân tộc đang thăng hoa và cộng hưởng trong tôi qua 11 di sản văn hóa dân tộc”, Nguyễn Á chia sẻ.

Image may contain: 1 person, smiling, outdoor

Nguyễn Á bên những tác phẩm triển lãm tại đường sách 

Chiếc máy ảnh đã đồng hành cùng anh tới vùng núi phía Bắc nơi có các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc, đến vùng trung du có các làn điệu hát xoan, những cung chầu văn, ca trù, đến vùng Kinh Bắc với các liền anh liền chị quan họ, rồi xuôi về miền Trung, lên Tây Nguyên và đi trải dọc miền Nam… Anh đã gặp hàng trăm nghệ nhân, tham dự rất nhiều lễ hội… “Những chặng bay triền miên, những chuyến đi dài ngày, những mệt mỏi vất vả dường như tan biến khi tôi được tìm hiểu sâu hơn những di sản của cha ông để lại”, nhiếp ảnh gia tâm sự.

11 si sản văn hóa phi vật thể đó gồm có: văn hóa thờ mẫu; nghi lễ và trò chơi kéo co; dân ca ví, giặm; đờn ca tài tử Nam bộ; tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; hát xoan ở Phú Thọ; hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc; hát ca trù; dân ca quan họ Bắc Ninh; không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; nhã nhạc âm nhạc cung đình Huế.

Image may contain: 1 person, outdoor

Một bức ảnh về tín ngưỡng thờ mẫu của Nguyễn Á

Độc giả - những người yêu nhiếp ảnh, yêu văn hóa Việt có thể tìm thấy tính tài liệu, báo chí và cả nghệ thuật được thể hiện trong cuốn sách. Như ông Lê Xuân Thăng – Phó chủ tịch hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá: “tính hiện thực và tài liệu được tiệm cận bởi ngôn ngữ nghệ thuật xuyên suốt trong cuốn sách”.

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

Du khách xem triển lãm ảnh của Nguyễn Á

Sách thực hiện song ngữ Anh - Việt, được in 1000 bản, khổ 28 x 35, với hơn 400 trang.

Vậy là trong bảy năm liên tiếp, cùng với cuốn sách mới này, Nguyễn Á đã có 6 cuốn sách ảnh về các chủ đề độc đáo, trước đó là: Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam; Họ đã sống như thế; Tâm và tài - họ là ai?; Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam; Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương.

Trâm Anh

 

 

» Một đêm hầu đồng thời… Đổi mới

» UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa nhân loại

» Đạo diễn Việt Tú: Hà Nội không chỉ có “cơm tối, rối nước”

» Vở hầu đồng Tứ Phủ diễn tại Nhà hát Bến Thành

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.