Nguyễn Á và năm năm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa…

 14:49 | Thứ hai, 11/08/2014  0

Từ phận người đến vận nước

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á được biết đến với những triển lãm hoành tráng nhưng đi sâu vào khai thác từng số phận con người. Các tác phẩm trong triển lãm đều được anh in thành những cuốn sách “nặng ký” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nói đến Nguyễn Á, rất nhiều đôi uyên ương trước khi tổ chức tiệc mừng đều nhớ đến anh vì anh là người giúp họ lưu lại những khoảnh khắc đẹp rực rỡ trước khi sống đời vợ chồng. Nhưng như Nguyễn Á từng tâm sự trên TT&VH rằng: Chụp ảnh cưới mang lại niềm vui cho một vài cá nhân cụ thể, còn chụp ảnh như hiện nay giúp tôn vinh được cả cộng đồng. 

Những triển lãm và in thành sách như: Họ đã sống như thế, Tâm & Tài họ là ai… qua ống kính của Nguyễn Á khiến người xem thấy nghị lực và tầm vóc của những con người vượt lên số phận hay những người góp sức lực và trí tuệ của mình tạo dựng xã hội tốt đẹp hơn. Bắt đầu từ những cá nhân vươn lên khỏi nghịch cảnh hay từ những người kiệt xuất nhằm tôn vinh họ, Nguyễn Á hướng ống kính của mình đến điều lớn lao hơn: Vận Nước.

Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam được hình thành từ 5 năm trước, trong một chuyến ra biển đến với Nhà giàn DK1, Nguyễn Á nhận thức về tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam. Anh tâm sự: “Từ lần đầu vào tháng 5/2010 được dịp tháp tùng báo Tuổi trẻ với chương trình “Chung tay thắp sáng Nhà giàn DK1” tôi mới thật sự thấy được biển cả quan trọng như thế nào đối với mình. Biển đẹp là chuyện tất nhiên nhưng điều cốt lõi nhất trong cuộc sống của tôi là biết được biển “thật sự” có giá trị như thế nào! Yêu, yêu lắm, yêu đến mức mỗi khi biết có đoàn ra thăm Trường Sa là tôi thu xếp công việc cố gắng xin đi theo cho bằng được”.

Nguyễn Á đến với Trường Sa hay biển đảo Việt Nam bắt đầu từ sự “hồn nhiên” khi nhận ra cảnh đẹp và những giá trị mà đại dương mang lại. Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam bắt đầu hình thành vào đầu tháng 5/2014 khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào đặt trái phép trong vùng biển nước ta.

Một góc triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam 

Trách nhiệm công dân

Song hành với triển lãm, cuốn sách ảnh cùng tên của Nguyễn Á cũng được NXB Hồng Đức ấn hành. Để làm được cuốn sách đồ sộ này, Nguyễn Á phải huy động cả một ê-kíp, gồm: nhà báo, dịch giả, biên tập viên và kỹ thuật viên trình bày… Nội dung cuốn sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam được chia làm bốn phần: Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1 và Đảo Lý Sơn. 

Mỗi phần trong sách được sắp xếp như một biên niên ký về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan. Chẳng hạn về con người, triển lãm và sách giới thiệu về nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu với những bản đồ cổ vô giá do ông sưu tập, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. Hay giới thiệu về TS Nguyễn Nhã cả một đời nghiên cứu về hai quần đảo thiêng liêng này của Tổ quốc. Còn sự kiện liên quan ví dụ, sách và triển lãm giới thiệu lại về cuộc xuống đường lịch sử của nhân dân TP.HCM vì chủ quyền đất nước, phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. 

Không chỉ hoành tráng về số lượng ảnh và giàu thông tin, Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam còn có rất nhiều khoảnh khắc xúc động cho người xem với hình ảnh những chiến sĩ vượt qua gian khó đang ngày đêm bám biển, bám đảo giữ gìn quê hương. Nếu những chiến sĩ ấy đang thực hiện nghĩa vụ người lính với Tổ quốc, thì triển lãm này của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á thể hiện trách nhiệm công dân của chính anh.

Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày 16.8. 

Sách và triển lãm còn Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam còn trích lại những tuyên bố quan trọng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Phải giữ bằng được chủ quyền” và của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông, lệ thuộc”, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng biển nước ta.

Thanh Kiều/Thể thao & Văn hóa

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.