Nguyễn Ngọc Liêm trưng bày 30 tranh về biển

 19:50 | Thứ ba, 20/12/2022  0
Khoảng 30 tranh của họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm được trưng bày tại không gian làm việc Toong (198 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) từ ngày 16.12 đến 15.1.2023.

Nhìn mọi thứ dưới lăng kính giản đơn và bình thản, sẽ thấy những thứ càng đơn giản lại càng cho nhiều thông điệp về cảm xúc. Triết lý này đã được thể hiện nhất quán trong tranh của Nguyễn Ngọc Liêm trong hơn 10 năm qua. Và các tác phẩm trong Showcase về biển với chủ đề Lặng lẽ bình yên được triển lãm tại Toong 198 Nguyễn Thị Minh Khai (tầng 1, 6, 11) từ ngày 16.12 đến 15.1.2023 cũng thể hiện cái nhìn bình yên và giản đơn như thế.

Khách xem tranh tại showcase Lặng lẽ bình yên.

Nguyễn Ngọc Liêm luôn tìm thấy được cái đẹp ở mọi không gian, mọi đồ vật bình thường nhất, từ góc phố đến khu chợ, từ hiên nhà đến khung cửa. “Có những thứ thoạt trông qua thì không đẹp, nhưng nếu nhìn đủ lâu và đủ sâu, sẽ thấy được cái đẹp ẩn bên trong sự tầm thường nhàm chán của nó”, anh chia sẻ.

Anh Dương Đỗ - nhà sáng lập của Toong và GốcCreation, hai đơn vị bảo trợ và tổ chức triển lãm, cho biết: “Liêm tìm cái đẹp trong những thứ bình thường, kể cả trong những giai đoạn biến động nhất, rồi dùng màu sắc để tạo ra tiếng nói riêng cho mọi vật”. 

Toong luôn chú trọng đưa nghệ thuật vào trong không gian làm việc.

Nếu đã quen với những phong cách hội họa phóng túng, bay bổng, bạn sẽ ngạc nhiên với cách sáng tác của Nguyễn Ngọc Liêm. Anh sáng tác nghệ thuật một cách lý tính và logic. Anh thao tác từng bước một cách chậm rãi và có hệ thống.

Trong tranh của anh, màu sắc và những hình khối đơn giản sẽ được ghép lại thành một nội dung vừa có ý nghĩa vừa giàu cảm xúc. Thậm chí, có những thao tác anh phải lặp đi lặp lại đến… phát chán, chẳng hạn như chấm từng chiếc lá nhỏ trên một mảng tranh rộng lớn, anh vẫn làm việc như một người thợ chăm chỉ. Mọi thứ đều phải hoàn chỉnh từng bước một, vì anh không muốn có một bức tranh hỏng. Bởi, khi tranh hỏng thì tinh thần của anh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và đó là điều “tối kỵ” trong quá trình sáng tác của Nguyễn Ngọc Liêm.

Tranh của Nguyễn Ngọc Liêm. 

“Tranh đơn giản vầy ai vẽ chẳng được!”, đã có không ít người thốt lên như vậy khi tranh của Nguyễn Ngọc Liêm. Nhưng sự thật không như vậy. Thứ nhất, nhìn mọi thứ một cách giản dị và bình yên là một thử thách trong thời sống vội hôm nay. Thứ hai, việc sáng tác hội họa “ít dụng công” mà mang lại nhiều cảm xúc cho người xem thì không nhiều người làm được. Bởi vì cảm xúc mới là điều chàng họa sĩ trẻ muốn mang đến cho người xem. Lời khuyên khi xem tranh của Nguyễn Ngọc Liêm là "hãy thả mình vào tranh và tự do cảm tranh, đừng cố hiểu từng bức tranh”. 

Sự có mặt của những bức tranh vẽ về biển của Nguyễn Ngọc Liêm đã thực sự tạo ra không khí bình yên và dễ chịu cho những người đến tham quan và làm việc tại toà nhà Toong 198 Nguyễn Thị Minh Khai.

Phạm Vi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.