Nhà đầu tư vẫn chuẩn bị dự án, bất chấp đại dịch

 09:03 | Thứ năm, 05/08/2021  0
Mặc dù đang có những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn xuất hiện những xung lực mới, tác động tới đà tăng trưởng vào giai đoạn cuối năm 2021.

Thị trường bất động sản Hà Nội đang có các điểm nóng đầu tư ở vùng ven.

Giới quan sát thị trường cho biết đang có những chủ đầu tư tìm cơ hội phát triển để bắt nhịp tăng trưởng trong 5 năm, thậm chí là 10 năm tới của thị trường bất động sản.

Điểm nóng vùng ven

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận tư vấn và nghiên cứu của Savills Hà Nội, nhận định thị trường bất động sản Hà Nội đang có các điểm nóng đầu tư ở vùng ven với cơ sở hạ tầng phát triển, một số dự án lớn của các chủ đầu tư uy tín.

Bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của COVID-19, tạo ra xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Một điểm đáng lưu ý là thị trường Hà Nội đang ghi nhận xu hướng mở rộng ra vùng ven, song sự dịch chuyển đó không bị tác động nhiều bởi dịch COVID-19 mà là do các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Cụ thể, yếu tố về cơ sở hạ tầng đồng thời thúc đẩy giá trị khu vực phía tây thủ đô, bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, cùng các dự án đang được triển khai như tuyến metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía tây kết nối với các quận trung tâm.

Bà Hằng phân tích, trước đây khi nói về việc hướng ra ngoài trung tâm thì điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều.

Tuy nhiên, khu vực này đã ghi nhận sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng.

Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại các khu vực phía đông và phía tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm, thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh. Do đó, điều kiện sống tại khu vực vùng ven thực ra không còn là vấn đề quá lớn.

Đáng chú ý, trong xu hướng bất động sản mở rộng ra vùng ven, khu vực nội đô cũng ghi nhận một xu hướng phát triển mới. Đó là bất động sản nhà ở có thương hiệu.

Đề án quy hoạch nội đô lịch sử và giảm dân số sinh sống trong khu vực nội đô đã phần nào tác động đến việc phát triển nhà ở khu vực ngoài trung tâm.

Đồng thời, đề án này cũng tạo tiền đề cho việc cải tạo, nâng cấp không gian và chất lượng nhà ở tại khu vực nội đô trong thời gian tới, thông qua việc phát triển dòng sản phẩm mới như nhà ở có thương hiệu với chất lượng cao cho khu vực này.

Dữ liệu Báo cáo tổng quan thị trường 6 tháng đầu năm 2021 của Savills Việt Nam cho thấy, tính đến nay, Hà Nội chỉ có hai dự án căn hộ được vận hành bởi các thương hiệu quản lý với nguồn cung 500 căn có giá chào bán sơ cấp trong khoảng từ 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng)/m2 tới 7.000 USD (khoảng 161 triệu đồng)/m2.

Không khan hiếm nguồn cung

Quý II.2021 là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Lý do cụ thể của sự tăng giá này phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển, và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện.

Bà Hằng đánh giá, cho dù dưới tác động của COVID-19, một số dự án với chất lượng tốt, vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp.

Do vậy việc tăng giá trong thời gian vừa qua phần lớn là do giá sơ cấp của một số dự án mới được đưa ra cao hơn mặt bằng chung, khiến bình quân giá của thị trường tăng lên, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Dự đoán về khả năng tăng giá của phân khúc căn hộ, bà Hằng cho rằng xét về nguồn cung, vấn đề ra mắt dự án mới có thể sẽ được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước những thách thức về dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Theo số liệu ghi nhận của Savills, tuy rằng tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019, nhưng thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó, do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế là không khan hiếm.

Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn, nhưng không phải tất cả các dự án đều sẽ tăng giá.

“Có thể nói, bất động sản vẫn sẽ là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới”, bà Hằng cho biết.

Giao dịch biệt thự, nhà liền kề tăng

Theo ghi nhận của Savills, biệt thự và nhà liền kề là một trong những điểm sáng của thị trường trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Bà Hằng cho hay, đối với thị trường Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề không thiếu, thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết trong thời gian qua.

“Trong thời gian tới, dự kiến khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán. Đối với riêng thị trường biệt thự và nhà liền kề, chúng tôi nhận thấy thị trường Hà Nội vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm”, bà Hằng dự báo.

Cũng theo bà Hằng, tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hoạt động chuẩn bị đầu tư vẫn diễn ra sôi nổi từ các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư lớn.

Các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM mà còn phát triển ra các thành phố lân cận.

Theo bà Hằng, đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư bất động sản tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang có những điều kiện nhất định khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao.

“Hiện nay, nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm, thậm chí là 10 năm, tuỳ từng điều kiện của thị trường”, bà Hằng cho biết. 

Tâm An

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.