Nhận diện dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn

 13:33 | Thứ bảy, 05/03/2022  0
“Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là giai đoạn nào của bệnh? Những dấu hiệu nào để nam giới phát hiện mình đang gặp phải tình trạng ung thư di căn xương? Ngoài xương, bệnh còn dễ di căn đến bộ phận nào?” - Nguyễn Tự Vinh (TP.HCM)

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI. Ảnh: Trần Nhung


Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương nghĩa là tình trạng bệnh này đã ở giai đoạn muộn. Khi đó, các tế bào ác tính đã lan theo đường máu hoặc đường bạch huyết để đi đến xương, tại vị trí đó sẽ phát sinh ra các khối ung thư và có thể gây ra triệu chứng khó chịu, cũng như các biến chứng liên quan đến di căn xương như hủy xương, xẹp tủy sống, xẹp đốt sống có thể gây ra liệt.

Nếu trước đó bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt nhưng điều trị chưa hiệu quả, làm cho ung thư tiến triển đến giai đoạn di căn xa và di căn xương, khi đó sẽ có biểu hiện đau nhức hoặc những di chứng liên quan đến xẹp đốt sống hoặc liệt. Một số trường hợp bệnh nhân trước đó chưa được chẩn đoán ung thư, đến khám bác sĩ nội khoa, tiết niệu với triệu chứng yếu liệt hoặc chèn ép, chẳng hạn như ung thư giai đoạn muộn có thể gây phù, suy thận.

Bên cạnh đó có những triệu chứng của đường tiết niệu dưới, ví dụ như tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu buốt, hoặc thậm chí là xuất tinh máu, liệt dương. Đó là những nhóm triệu chứng của khối u tại chỗ. Ung thư đã di căn xương thì triệu chứng khá rõ rệt, thường là đau nhức xương, yếu chân, phù, thậm chí là có dấu hiệu của rối loạn toàn thân như mệt mỏi, suy kiệt, thiếu máu.

Diễn tiến tự nhiên của ung thư tuyến tiền liệt là có thể tiến triển tại chỗ, lan theo đường bạch huyết, di căn theo đường bạch huyết liên quan đến các cơ quan khác, ví dụ như di căn hạch, di căn tạng. Ngoài ra, tế bào ung thư có thể đi theo đường máu để di căn đến những cơ quan ở xa, ví dụ như xương, thậm chí đến não, gan, phổi.

Tương tự như các loại ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt có thể lan ra khắp cơ thể. Nhưng ung thư tuyến tiền liệt có đặc điểm, khi ở giai đoạn muộn hầu hết di căn đưa đến xương - là điểm rất dễ bắt gặp tổn thương ung thư di căn.

TS-BS. Đỗ Anh Toàn

(Trưởng khoa Niệu 4 - Khoa Phẫu thuật Điều trị sỏi thận chuyên sâu, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.