Nhật Bản công bố niên hiệu triều đại mới là Lệnh Hòa từ ngày 1.5

 17:47 | Thứ hai, 01/04/2019  0
Ngày 1.4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết triều đại mới của Nhật Bản sẽ có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) từ ngày 1.5 tới, khi Thái tử Naruhito đăng quang kế vị Vua cha là Nhật Hoàng Akihito.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga công bố tên triều đại mới của nước Nhật. Ảnh: Kyodo

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định niên hiệu của triều đại mới, triều đại thứ 248 ở “đất nước Mặt trời mọc”, sau khi nghe các ý kiến chuyên gia và các lãnh đạo hạ viện. Niên hiệu mới là vấn đề được nhiều người quan tâm tại Nhật Bản vì sẽ được sử dụng trong các cuốn lịch, các tờ báo, và các văn bản chính thức cũng như các chứng chỉ bằng cấp.

Ngày 30.4 tới, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị ở tuổi 85 vì lý do sức khỏe, nhường ngai vàng cho con trai Naruhito, kết thúc triều đại hiện nay có niên hiệu “Heisei”. Ảnh: Kyodo

Tại nước Nhật hiện đại, các niên hiệu của triều đại được sử dụng trong suốt thời gian trị vì của một Nhật Hoàng và thường được công bố sau khi tân vương đăng quang. Tuy nhiên, Nhật Hoàng Akihilo sẽ thoái vị vào ngày 30.4 tới là vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua, do đó chính phủ đã quyết định công bố niên hiệu mới trước khi Thái tử Naruhito đăng quang để có thời gian chuẩn bị và giảm thiểu những rắc rối liên quan đến thay đổi về lịch.

Nhật hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito trong buổi lễ chào năm mới ở Tokyo. Ảnh: AFP.

Niên hiệu đầu tiên của Nhật Hoàng là Taika, bắt đầu từ năm 645. Các niên hiệu trong thời hiện đại gồm Meiji (1868-1912), Taisho (1912-1926) và Showa (1926-1989). Niên hiệu của triều đại hiện nay là Heisei, có nghĩa là “đạt được hòa bình”, bắt đầu từ ngày 8.1.1989, một ngày sau khi Nhật Hoàng Hirohito (Hi-rô-hi-tô) băng hà.

Theo kế hoạch, lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito bắt đầu từ 17h00 ngày 30.4 theo giờ địa phương. Khoảng 300 khách mời đại diện từ 195 quốc gia sẽ tham dự sự kiện. Sau lễ đăng quang, tân Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên.

Nguyễn Văn

 

Theo TTXVN
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.