Nhiều nhà đầu tư chiến lược hiến kế các giải pháp phát triển TP.HCM

 21:45 | Thứ ba, 22/03/2022  0
'Đầu tư vào TP.HCM phải thực sự là cơ hội cho các nhà đầu tư', đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2030 do UBND TP.HCM tổ chức vào sáng nay (22.3).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho nhà đầu tư.

Doanh nghiệp hiến kế cho sự phát triển của TP.HCM

Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị, góp ý chân thành, thẳng thắn cho sự phát triển kinh tế - xã hội TP trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico, cho rằng khát vọng tăng trưởng dài hạn TP.HCM mặc dù có nhiều thách thức nhưng vẫn có những nguồn lực, động lực để biến thành hiện thực. Bà Phương Thảo đóng góp một số ý kiến để phát triển TP.HCM trong thời gian tới, như: phát triển thị trường chứng khoán 5,8 triệu tỷ tương đương 252 tỷ USD; xây dựng TP.HCM là điểm đến du lịch quốc tế với các dịch vụ đa dạng.

Bên cạnh đó, cần tập trung chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện; đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt đào tạo nghề và tăng năng suất lao động. Tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân; đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường không, hàng hải, logistic, xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất phụ trợ, đào tạo về công nghệ, kỹ thuật…

Ông Park Hyun Bae, Tổng Giám đốc công ty TNHH KCTC Việt Nam nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Park Hyun Bae, Tổng Giám đốc công ty TNHH KCTC Việt Nam, nêu ý kiến về cảng Cát Lái được mở từ năm 2007, giờ là cảng lớn nhất ở TP.HCM và chính sách này hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, theo ông, thành phố cần kiểm soát hạ tầng giao thông, mỗi năm lượng hàng hóa thông quan qua cảng Cát Lái tăng 30%, nhưng cảng này vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của thành phố. Do vậy, TP.HCM cần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và cần cải thiện phát triển thêm nhiều cảng biển và cần tận dụng những cảng khu vực lân cận như cảng Hiệp Phước, nếu được vậy thì các công ty về vận tải, logistics cũng sẽ được hỗ trợ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng góp ý để TP.HCM phát triển thành trung tâm phân phối hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao, trên cơ sở phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại. Điều này còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị.

Đối với Đề án Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP,HCM, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho rằng khi trung tâm này thành hình, TP sẽ có nhiều cơ hội để quy tụ các định chế tài chính chất lượng trên thế giới. Mặt khác, trung tâm cũng góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

Chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Bổn phận của chính quyền thành phố là làm sao cho nhà đầu tư thấy rõ được đầu tư vào TP.HCM thực sự là cơ hội, hội đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Lãnh đạo thành phố hoan nghênh và cảm ơn các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp chân thành, hay, xác đáng, quan trọng. Chính quyền thành phố đã cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và ngay hôm nay, các nhà doanh nghiệp cũng bày tỏ sẵn sàng sẻ chia và đồng hành cùng chính quyền địa phương để phát triển TP.HCM” – Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, những góp ý của các nhà đầu tư có ba trọng tâm chính, là: vấn đề về thể chế, hệ thống chính sách và quy định hiện nay, đối với TP.HCM như một chiếc áo đã chật, cần sớm tháo gỡ. Bên cạnh đó là xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội; nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu giai đoạn mới, có đội ngũ cán bộ công chức tận tụy, liêm chính, hành động quyết liệt. Chung quy ý kiến cho rằng cần có một con đường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, dễ dàng trong không gian sống, làm việc văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Không lãng phí thời gian công sức cho những việc nhỏ nhen, tiêu cực.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị, chính quyền đã cam kết, doanh nghiệp đã đồng hành, vấn đề quan trọng cần phải có tiêu chí, quy định trách nhiệm, mỗi người làm gì, nhất là vai trò của người đứng đầu. Khi gặp khó khăn vướng mắc, cùng nhau ngồi lại để giải quyết và phải có cơ chế giải quyết như thế nào nhanh nhất, có sự giám sát của nhân dân, của hệ thống chính trị. Những khó khăn vướng mắc, tồn tại, tồn đọng trong đội ngũ doanh nghiệp, từng cán bộ công chức các cấp, thành phố đã và đang cố gắng tháo gỡ, theo hướng việc gì thuộc thẩm quyền của thành phố thì giải quyết sớm, việc thuộc thẩm quyền của cấp trên thì đã và đang tập hợp để báo cáo.

Thông tin với các nhà đầu tư, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết cuối tuần qua, Chủ tịch Quốc hội cùng với đoàn công tác của Quốc hội đã đến thành phố lắng nghe đề xuất kiến nghị. Thành phố đã cho bộ phận chuyên trách, nhà khoa học, nhà nghiên cứu tập hợp tất cả những ý kiến, đề xuất để hình thành khung mang tính pháp lý, đề xuất kiến nghị xin ý kiến cấp trên.

“Chúng tôi có niềm tin lần này chúng ta sẽ vượt qua được những cái mà chúng ta từng vướng vừa qua. Thực sự có niềm tin là chúng ta sẽ thực hiện được ước mơ khát vọng, kế hoạch dự định đã đề ra, bởi vì chúng ta đã từng đoàn kết chung sức để vượt qua đại dịch chưa từng có bằng chính sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân trong đó có sự đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, tiếp tục phát huy trong giai đoạn phục hồi và phát triển.” – Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng các nhà đầu tư.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng qua các nội dung trao đổi tại hội nghị đã giúp cho lãnh đạo thành phố hiểu thêm tâm huyết, nguyện vọng của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư mong muốn đóng góp và tham gia vào sự phát triển kinh tế thành phố trong thời gian qua. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tin tưởng với sự tin cậy, đồng hành và gắn bó của các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư là một trong những nhân tố mang tính chất quyết định đến sự phát triển và thành công của kinh tế - xã hội của thành phố.

“Tại hội nghị này thành phố không chỉ tiếp nhận các ý kiến góp ý rất có ý nghĩa mà còn đón nhận cam kết mạnh mẽ của các nhà đầu tư về những dự định, đề án tương lai. Sau hội nghị, UBND TP.HCM sẽ lập các tổ công tác tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp về những nội dung cụ thể và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của thành phố” - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Minh Hiệp

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.