Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của quy định 5K không còn phù hợp

 13:13 | Thứ tư, 09/03/2022  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị thay đổi quy định 5k trong phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, tránh trường hợp hướng dẫn mà người dân không thực hiện được.

Ngày 9.3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị tiếp tục tập trung triển khai chiến lược quan tâm tới người có nguy cơ cao; chú trọng tiêm vắc xin cho người cao tuổi và bảo vệ trẻ em chưa tiêm vắc-xin.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị thay đổi quy định 5k phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy đề nghị cơ quan chức năng xem lại các quy định phòng, chống dịch sát tình hình bình thường mới, bởi một số điểm của 5K hiện nay không còn phù hợp nữa.

"Đeo khẩu trang, sát khuẩn thì người dân tương đối quen nên làm được nhưng khoảng cách thì bất ổn rồi. Quy định không tập trung cũng không còn phù hợp nữa nhưng cứ bảo tuân thủ 5k mà không sửa lại cho phù hợp, người dân không thực hiện được quy định vì không sát tình hình thực tế" – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố dẫn chứng rằng học sinh giữ được khoảng cách lúc học nhưng lúc ăn, ngủ thì không. "Chúng ta phải hướng dẫn lại cho phù hợp thực tế để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, tránh trường hợp hướng dẫn thì có nhưng không làm được. Đề nghị tiếp tục nghiên cứu thay đổi cho phù hợp" – ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Bí thư Thành ủy lo ngại nhất là số ca nhiễm Covid-19 ở học sinh cấp tiểu học hiện cao hơn cấp học khác. Ông đề nghị có sự phối hợp giữa ngành y tế với nhà trường, phụ huynh để kiềm chế lây nhiễm trong học đường. 

"Các cháu đi học bị nhiễm Covid-19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động của gia đình. Phụ huynh phải chạy tới chạy lui. Chỗ này khó nhưng phải giải được" – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cho rằng hướng dẫn thủ tục khai báo y tế cần thực sự ngắn gọn để người dân dễ thực hiện. Người dân phải thấy quyền lợi khi khai báo y tế, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm và tự điều trị. "Việc này phải tuyên truyền tới nơi tới chốn để người dân thấy được ý thức, nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi khai báo và ngành chức năng thống kê, phát hiện và xử lý" – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Ngoài ra, theo ông, ngành y tế cần hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quy định trách nhiệm, chế tài để tránh trường hợp người làm người không dẫn tới hệ quả khác. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh việc đưa ra các biện pháp chủ động để phòng ngừa lây nhiễm, hạn chế tối đa ca bệnh nặng và những ca tử vong. Ông nói thành phố đang trong giai đoạn "quá độ" chống dịch nên phải làm tốt phòng chống dịch để sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế, nhất là sắp tới mở cửa du lịch. "Việc này không đơn giản nhưng các đồng chí từng có sáng kiến, sáng tạo trong quá trình chống dịch nên chắc chắn từng nơi sẽ làm được" – Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.