Những nẻo đường nhân ái

 17:32 | Thứ tư, 30/01/2019  0
Chưa kịp hỏi thăm về chuyến đi từ thiện ở Hà Giang tuần đầu tháng 12.2018 đã nghe chị Liên Nhã - một thành viên nòng cốt thông báo mấy chuyến đi liên tiếp vào đầu năm 2019 của nhóm “từ thiện không tên”.

Đâu phải chỉ là không có tên. Không trụ sở; không văn bản kế hoạch hàng quý, hàng năm; không báo cáo thành tích; không dùng tiền vận động chi phí đi lại, ăn ở cho các thành viên tham gia; không dùng tiền vận động chi phí cho hoạt động truyền thông, quảng bá; không để tồn đọng tiền vận động.

Đó là các nguyên tắc bất thành văn nhưng được nhóm thực hiện rất nghiêm túc ngay từ những ngày đầu hình thành.

Được như vậy là nhờ sự gương mẫu của “trưởng nhóm” Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Vận động các doanh nghiệp và cá nhân thân hữu làm từ thiện suốt hàng chục năm qua, chị Mai Thị Hạnh và bạn bè chỉ có một tâm niệm duy nhất: người dân nhiều nơi trong nước còn nghèo, còn khổ, mình cùng nhau làm được gì giúp cho dân bớt khổ bớt nghèo thì làm ngay, không so đo tính toán ai đã làm ai chưa, ai làm nhiều làm ít...

Hàng năm thân hữu gặp gỡ, ngoài việc giao lưu thăm hỏi, câu chuyện lại xoay quanh tình hình từ thiện: những ai và ở đâu cần giúp đỡ, giúp cái gì, giúp như thế nào... Và bắt đầu triển khai: Chương trình này cần góp số tiền số quà bao nhiêu, đi tặng quà, tặng tiền bằng phương tiện gì, ngày nào, có bao nhiêu người đăng ký tham gia. Không giấy tờ văn bản, không hội họp, mọi thông tin cần thiết cho sự minh bạch và tính hiệu quả đều chia sẻ công khai trên tài khoản Viber Group - Tu thien.

Cứ theo nguyên tắc nghiêm minh và giản tiện ấy, nhóm không chỉ “bảo toàn thành viên sáng lập” mà danh sách thành viên mới mỗi năm lại nối dài.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang dự lễ bàn giao cầu nông thôn ở Long An , 9.1.2019 

Việc kinh doanh, việc gia đình tạm gác vài ba ngày để được ríu rít bên nhau mỗi chuyến đi góp phần chăm lo cho người nghèo. Tình cảm nhân ái đã làm cho mái đầu bạc trắng của anh Trần Quốc Thuận và bác Nguyễn Thị Phương như dần xanh lại; đã khiến cho đôi chân của các anh chị tuổi lớn như Võ Thị Bạch Tuyết, Ba Huân, Mai Thị Hạnh, Trần Thúy Nga và Huỳnh Bá Lân, Trương Thị Tuyết và Chiến, Liên Nhã, Thu Thủy và Đỗ Quốc Anh, Huỳnh Bích Ngọc... như cứng cáp hơn; đã khiến cho dung mạo các bạn Võ Thị Xuân Trang JRP, Nguyễn Thị Tranh và Lê Nhựt Tân (MC của các chuyến thiện nguyện), Đặng Thu Hà ACB, Trần Kim Chi Epsi... như trẻ đẹp hơn.

Không quản nắng mưa, giá rét, xa xôi, hiểm trở, những chuyến đi nhân ái của nhóm đã trải dài đến nhiều vùng miền trong cả nước: Cao Bằng, Hà Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Tiền bạc tính bằng tỷ cũng đã vài chục.

Quà tặng tính bằng tấn cũng đã mươi ngàn. Nội dung hỗ trợ từ thiện của nhóm luôn theo sát nhu cầu thiết thực của đối tượng cần giúp đỡ: thực phẩm thiết yếu cho những vùng bị thiên tai và vào các dịp Tết cổ truyền; cầu nông thôn cho những vùng mà sự đi lại bị kênh rạch chia cắt; trường học cho những vùng biên giới xa xôi, kinh phí nhà nước eo hẹp không về tới; nhà mới cho những hộ nghèo không nơi nương náu hoặc chỗ ở đã dột nát; heo giống và bò giống làm kế sinh nhai bền vững cho những hộ chưa đủ ăn; khám bệnh và mổ mắt miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chữa trị...

Nếu cần nhắc đến những hoạt động thiện nguyện gần nhất mà nhóm “từ thiện không tên” đã thực hiện trước khi Tết Kỷ Hợi 2019 bước vào mỗi ngôi nhà Việt, thì đó là chuyến đi sáng ngày 14.1.2019 đến tận Biển Hồ để trao 500 phần quà Tết cho bà con nghèo người Campuchia và người Việt; đó là chuyến đi Long An chuyển giao 10 cây cầu nông thôn do các tập đoàn Viettel, Thaco, MinhHung Group tặng trị giá gần 6 tỷ đồng và 100 con bò giống tặng các hộ nghèo ở huyện Tân Hưng do ông Nguyễn Kim tặng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng cùng với 10 tấn gạo (đây là kết quả hưởng ứng cuộc vận động thường niên giúp người nghèo do nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang phát động trong các doanh nghiệp và bạn hữu); đó là hơn 5 tỷ đồng đã được đưa đến tỉnh Hà Giang để chuyển thành 1.300 phần quà trị giá 1 triệu đồng/phần, 40 căn nhà tình nghĩa, một trường học mới tại bản Cốc Pại II xã Niêm Tòng Mèo Vạc.

Trong chuyến đi Hà Giang ấy, ấn tượng đáng nhớ nhất là nhóm đã phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ trai đàn chẩn tế cho hàng ngàn chiến sĩ nằm lại chiến trường Vị Xuyên trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Nhìn những ngôi mộ liệt sĩ nằm đó bao năm qua vẫn “Chưa biết tên” trong nghĩa trang huyện Vị Xuyên, các thành viên nhóm từ thiện có lẽ càng thấm thía cái lẽ “thiện nguyện không tên” mà họ đã sớm chọn lựa. 

Thanh Nguyễn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.