Ô tô nhập khẩu giá rẻ vẫn đang chỉ là những lời đồn đoán

 10:57 | Thứ tư, 06/06/2018  0
Mặc dù đã vượt được rào cản trong Nghị định 116 song số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc miễn thuế từ các nước ASEAN vẫn chỉ mang tính nhỏ giọt khiến giấc mơ ô tô giá rẻ vẫn chưa thể chạm tới trong tháng 6.2018.

Ô tô nhập khẩu vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá.

Trong thời gian vừa qua, nhiều thông tin cho biết các hãng xe ô tô sẽ có thể nhập xe về trong tháng 6/2018 sau hơn 2 tháng vượt rào thành công khỏi các quy định trong Nghị định 116. Trong đó, các hãng xe như Toyota, Honda, Mitsubishi hay Suzuki từng được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội sở hữu xe nhập khẩu giá rẻ cho người dân Việt trong tháng này.

Tuy nhiên bước vào tháng 6, các hãng xe vẫn còn đang im hơi lặng tiếng, nhiều dòng xe ngay từ đầu tháng 3 được kỳ vọng sẽ về nước trong "1 - 2 tháng tới" đến nay vẫn còn vắng bóng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có hai "ông lớn" là Honda và GM đã vượt qua được các quy định của Nghị định 116, nhập khẩu xe thành công và trao tới tay người dùng. Trong đó, 4 mẫu xe của Honda CR-V, Civic, Accord và Jazz được nhập khẩu ngay từ đầu tháng 3/2018 và tới tay khách hàng chỉ đúng nửa tháng sau đó. Trong khi đó, GM mới chỉ có Chevrolet Trailblazer đã hoàn thành thủ tục và bán ra thị trường.

Trong nhiều ngày qua, hàng loạt thông tin cho biết một số hãng ô tô giảm giá mạnh tới hàng trăm triệu đồng trong tháng 6.2018. Đơn cử như dòng xe Teana của hãng Nissan được thông tin giảm giá tới 104 triệu đồng trong tháng 6.2018, từ 1,299 tỷ đồng xuống còn 1,195 tỷ đồng. Dòng Sunny của Nissan cũng được thông tin là giảm giá 15 triệu đồng trong tháng 6 này xuống mức giá còn 438 - 479 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Tuy nhiên theo khảo sát thực tế của TheLEADER, mức giá này đã được áp dụng từ tháng 3/2018. Từ sau đợt giảm giá khủng vào tháng 3/2018 đến nay để câu khách do "ế hàng", giá bán của dòng Nissan Teana và nhiều dòng xe khác của hãng xe đến từ Hoa Kỳ không có gì thay đổi. 

Sau khi nhập về thành công và giảm giá gần 200 triệu đối với các xe ô tô miễn thuế đầu tiên, Honda cũng điều chỉnh tăng giá nhẹ đối với các dòng xe này chỉ một thời gian ngắn sau đó. Dù đã nhập được lô xe với số lượng lớn về nước nhưng hiện các dòng xe của Honda, đặc biệt là Honda CR-V vẫn đang rơi vào tình trạng khan hàng.

Hiện nay, giá xe Honda CR-V vẫn giữ mức khá cao với CR-V L được bán ở mức giá giao động từ 963 triệu đồng đến 1,073 tỷ đồng; Honda Civic vẫn niêm yết ở mức 763 - 903 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Trong tháng 6 này, chỉ có các dòng xe Chevrolet của GM Việt Nam được giảm giá bán từ 15 đến 80 triệu đồng. Trong đó, mẫu xe Trailblazer 2.8 4x4 AT LTZ được áp dụng mức giảm cao nhất 80 triệu đồng trong tháng này, từ 1,075 tỷ đồng xuống còn 995 triệu đồng. 

Tiếp đó, hai dòng xe ô tô Aveo đều được áp dụng mức giảm 60 triệu đồng trong tháng này. Và mức giảm 50 triệu đồng được áp dụng cho hai phiên bản Cruze, dòng Colorado 2.8L 4x4 AT LTZ, Colorado 2.8L 4x4 AT LTZ HIGH COUNTRY và Trailblazer 2.5 4x2 MT LT. 

Đối với một số hãng khác, đơn cử như Toyota cũng chỉ áp dụng các chương trình khuyến mãi về phụ kiện để thu hút khách hàng nhằm vừa tăng doanh số, vừa xử lý nốt số hàng tồn để chào đón lô xe sẽ được nhập về miễn thuế đầu tiên của hãng trong thời gian tới.

Cụ thể, trong khoảng thời gian tháng 6 và tháng 7.2018, mỗi người tiêu dùng mua xe Innova phiên bản G, V và Venturer sẽ nhận miễn phí gói 1 năm bảo hiểm thân vỏ. Với những khách hàng mua mẫu sedan cỡ nhỏ Vios, quà tặng sẽ là gói bảo hiểm thân vỏ hoặc gói phụ kiện bao gồm đầu DVD và camera lùi.

Sau khi dự báo xe nhập sẽ ồ ạt về trong tháng 6.2018 được đưa ra, giờ đây, lời đồn đoán này lại được lùi sang cho cuối tháng 7, đầu tháng 8 cũng với nhiều kỳ vọng là giá xe sẽ được giảm mạnh nhờ thuế đổ về 0%.

Tuy nhiên kinh nghiệm từ thực tế trước đó cho thấy, khi số lượng xe nhập về không nhiều trong khi nhu cầu đang rất lớn bởi tâm lý chờ đợi mua xe giá rẻ, có lẽ người tiêu dùng vẫn khó có cơ hội được hưởng mức giá ưu đãi như kỳ vọng, đặc biệt là đối với các dòng xe hiện đang ăn khách như Toyota Fortuner hay Ford Ranger.

Với nguồn cung hạn chế như vậy, người mua xe có thể bị các đại lý "làm giá" bằng cách "ép" mua phụ kiện nếu muốn lấy được xe ngay giống như trường hợp của Honda CR-V thời gian qua.

Quỳnh Chi

Nguồn theo theleader.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.