Olympic Tokyo 2020 hướng tới “Thế vận hội không carbon”

 21:45 | Thứ ba, 27/07/2021  0
Từ Ngọn lửa Olympic đến những chiếc giường làm bằng bìa cứng tái chế đến những chiếc bục làm bằng nhựa quyên góp, Thế vận hội Tokyo 2020 đang hướng tới mục tiêu trở thành những trò chơi xanh nhất.

Các nhà tổ chức Thế vận hội đang hướng tới việc tạo ra một “Thế vận hội có tác động tối thiểu”, thông qua một loạt các bước được nêu trong Kế hoạch phát triển bền vững của Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Phần lớn các địa điểm tổ chức các sự kiện đã tồn tại với một số địa điểm được tái sử dụng từ Thế vận hội Tokyo 1964 và các bục và huy chương được làm từ vật liệu tái chế.

Kế hoạch bền vững tuyên bố các trò chơi đang hướng tới mục tiêu “hướng tới không carbon” bằng cách “tập trung vào việc tiết kiệm năng lượng tối đa và sử dụng năng lượng tái tạo”.

Ngọn lửa được cung cấp hydro.

Chiếc vạc hình cầu của xưởng thiết kế Nhật Bản Nendo, được mở ra để giữ ngọn lửa Olympic, là tâm điểm của lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020. Đây là ngọn lửa đầu tiên tại Thế vận hội đốt cháy bằng khí hydro. Hydro được tạo ra thông qua quá trình điện phân nước bằng năng lượng mặt trời tại một cơ sở ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản, phía tây đất nước.

Hydro được sản xuất theo cách này được gọi là “hydro xanh”. Việc sử dụng hydro, đốt cháy mà không tạo ra khí thải nhà kính, cho ngọn lửa Olympic là một trong một số sáng kiến tại các trò chơi năm nay được thiết kế để giảm tác động môi trường của sự kiện này. Nhà thiết kế Nhật Bản Nendo nói: “Vào cuối lễ khai mạc Thế vận hội Olympic, vạc ‘nở hoa’ để chào đón người cầm đuốc cuối cùng”.

Những ngọn đuốc Olympic, do Tokujin Yoshioka thiết kế.

Những ngọn đuốc Olympic do Tokujin Yoshioka thiết kế, được làm từ chất thải xây dựng tái chế từ những ngôi nhà tạm được sử dụng sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011. Nhà thiết kế đã sử dụng kỹ thuật đùn để tạo ra những ngọn đuốc bằng vàng hồng dài 71 cm, giống như quốc hoa của Nhật Bản, hoa anh đào.

Cả ngọn đuốc tiếp sức và vạc giữ ngọn lửa Olympic đều được cung cấp nhiên liệu bằng hydro thay vì khí hóa thạch.

Xe điện và bảng màu điện tử của Toyota.

Xe e-Palette chạy điện và tự động được thiết kế để vận chuyển các vận động viên Olympic và Paralympic quanh Làng Olympic mà không tạo ra khí thải. Công ty xe hơi Nhật Bản Toyota đã sửa đổi đội xe e-Palette hiện có của mình để phù hợp hơn với nhu cầu của các vận động viên yêu cầu vận chuyển thoải mái và không ồn ào.

Một số sửa đổi bao gồm mở rộng cửa, hạ thấp cánh cửa và thêm dốc điện để cho phép hành khách – đặc biệt là những người sử dụng xe lăn – lên máy bay dễ dàng và nhanh chóng.

Huy chương của Junichi Kawanishi.

Nhà thiết kế người Nhật Junichi Kawanishi đã chiết xuất kim loại quý từ điện thoại di động cũ và các chất thải điện tử khác do công chúng quyên góp để tạo ra những chiếc vòng phản chiếu giống như dải băng quanh rìa huy chương Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Thiết kế đoạt huy chương của Kawanishi được chọn từ một cuộc thi thu hút sự tham gia của hơn 400 nhà thiết kế chuyên nghiệp và sinh viên thiết kế. Hộp đựng huy chương được sản xuất từ gỗ tần bì nhuộm của Nhật Bản, do Shinya Yoshida thiết kế.

Olympic Tokyo 2020 hướng tới

Giường bằng Airweave.

Công ty chăn ga gối đệm Airweave của Nhật Bản đã sản xuất những chiếc giường bìa cứng tái chế nhẹ này và những tấm đệm có thể tùy chỉnh cho các vận động viên.

Trong số 18.000 giường và nệm có thể tùy chỉnh được tạo ra cho các vận động viên tại Thế vận hội mùa hè này, 8.000 sẽ được thay thế để sử dụng cho các vận động viên tại Paralympics. Thương hiệu tuyên bố rằng những tấm nệm được làm từ sợi polyethylene có thể được tái chế không giới hạn số lần.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản.

Kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma đã tạo ra một thiết kế mạng lưới bằng gỗ cho Sân vận động Quốc gia Nhật Bản, nơi sẽ tổ chức lễ khai mạc và bế mạc cũng như các sự kiện điền kinh. Mặc dù gỗ thường được coi là vật liệu xây dựng bền vững do khả năng lưu trữ carbon, nhưng thiết kế này đã bị phản đối vì sử dụng gỗ có liên quan đến nạn phá rừng và vi phạm nhân quyền.

Người ta thấy rằng gỗ được sử dụng trong cấu trúc bằng gỗ, đầy thực vật của Kuma có thể bắt nguồn từ Shin Yang, một đại gia khai thác gỗ Malaysia bị buộc tội khai thác trái phép và phá rừng nhiệt đới.

Đồng phục người cầm đuốc.

Những chai nhựa tái chế do Coca-Cola thu gom đã được sử dụng trong áo phông trắng và quần tây của những người cầm đuốc mang ngọn lửa Olympic tại lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020.

Hiệp hội Olympic Tokyo đã thiết kế đồng phục người cầm đuốc Olympic unisex với chủ đề “hy vọng thắp sáng con đường của chúng ta”. Tất cả các thiết kế đều có thắt lưng với họa tiết ca rô được biết đến ở Nhật Bản là ichimatsu moyo. Mô hình tương tự có thể được tìm thấy trong các biểu trưng của Tokyo 2020.

Đồng phục bóng rổ và bóng đá của Nike.

Thương hiệu đồ thể thao Nike đã sử dụng polyester tái chế làm từ chai nhựa và nylon tái chế cũng như chất thải cao su và sợi từ các nhà máy của công ty để tạo ra những bộ đồng phục này.

Trong số đó có áo thi đấu bóng đá cho các đội Mỹ, Hàn Quốc và Nigeria, cùng với các bộ đồ cho các đội bóng rổ nam và nữ của Hoa Kỳ. Nike nói rằng đồng phục sẽ là “bền vững nhất” và “hiệu suất cao nhất” cho đến nay.

Bục của Asao Tokolo.

Những người chiến thắng tại Thế vận hội Tokyo 2020 và Paralympic sẽ nhận huy chương của họ trên bục làm từ 24,5 tấn nhựa gia dụng bỏ đi. Nghệ sĩ Nhật Bản Asao Tokolo đã thu thập nhựa từ công chúng Nhật Bản trước khi tái chế vật liệu và biến nó thành sợi, được sử dụng để in 3D các bục phát biểu. Tương đương 400.000 chai bột giặt đã được thu thập để tạo ra tất cả 98 bục sẽ được sử dụng trong Thế vận hội.

Olympic Village Plaza của Nikken Sekkei.

Công trình kiến trúc tạm thời này của studio Nikken Sekkei ở Tokyo được xây dựng bằng 40.000 mảnh gỗ Nhật Bản. Những mẩu cây bách, tuyết tùng và cây thông đã được “mượn” từ các chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản.

Không gian gỗ sẽ được sử dụng làm nơi hội họp và ăn uống trung tâm cho các vận động viên, quan chức, khách mời và giới truyền thông trong Làng Olympic trong suốt các trận đấu.

Olympic Tokyo 2020 hướng tới

Đồng phục trượt ván của Nike.

Màu sắc tươi sáng và họa tiết hình học tô điểm cho đồng phục trượt ván mà Nike đã thiết kế cho các đối thủ trượt ván đầu tiên tại Thế vận hội Olympic.

Theo Nike, tất cả áo trượt ván đều được làm từ 100% polyester tái chế từ “chai nước và những thứ khác sẽ trở thành chất thải”. Nike đã tạo ra đồng phục cho Hoa Kỳ, Pháp và Brazil. Tất cả họ sẽ đưa các đội đến Thế vận hội Tokyo 2020 để tranh tài trong các cuộc thi đường phố và công viên đầu tiên của môn thể thao này ở cấp độ Olympic.

ChangNg.

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Nguyễn Phú Trọng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.