Omega ra mắt bộ sách kinh điển về luật, chính trị

 13:56 | Thứ tư, 11/04/2018  0
Bộ sách bao gồm những tác phẩm kinh điển thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ lịch sử, chính trị, luật pháp, văn hóa, văn chương… đã ra đời từ rất lâu tại phương Tây và phương Đông.

Trong lần ra mắt này, Bộ sách Kinh điển bao gồm 9 tác phẩm.

Bàn về khế ước xã hội của Jean-Jacques Rousseau và Bàn về tinh thần pháp luật của Montesquieu, được coi là bộ đôi khai sáng về quan điểm pháp lý, mở đường cho tư duy xã hội Pháp đi tới cuộc cách mạng tư sản 1789. Những người theo học ngành Luật thường bắt đầu bằng việc đọc bộ đôi tác phẩm Kinh điển này. Tác phẩm được dịch giả Hoàng Thanh Đạm chuyển ngữ.

Sử thi Iliad và Odyssey của đại thi hào Homer do giáo sư Đỗ Khánh Hoan chuyển ngữ từ tiếng Hy Lạp, chính là hai thiên sử thi kinh điển và là cột trụ của văn minh phương Tây. Qua chuỗi dài lịch sử đã tạo cảm hứng cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc, thi ca cho đến tiểu thuyết, kịch nghệ, âm nhạc.

Trong khi Cộng hòa, tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato cũng được chính giáo sư Đỗ Khánh Hoan dịch. Cộng hòa luôn là tác phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tư duy của triết học và lý thuyết chính trị suốt hơn 2.000 năm qua. Nó là nền tàng giúp nhân loại tiến đến những cuộc cách mạng chính trị lớn của phương Tây.

Chính trị luận – Aristotle, chuyển ngữ bởi dịch giả Nông Duy Trường, được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương. Tác phẩm nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền; từ đó định hình các quốc gia và chính phủ.

Quân Vương – Niccolò Machiavelli, Vũ Thái Hà dịch, bàn về khoa học chính trị. Đây là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ chính trị gia và lãnh đạo trên thế giới. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1513 nhưng mãi đến năm 1532, ấn bản đầu tiên mới được chính thức xuất bản dưới sự cho phép của Giáo hoàng Clement VII.

Ngày cuối trong đời Socrates cũng của Plato lần nữa được dịch bởi giáo sư Đỗ Khánh Hoan. Tác phẩm là sự tập hợp bốn cuộc đối thoại, ghi lại thời khắc cuối đời Socrates và những lời biện giải đanh thép của ông. Cuốn sách do người học trò xuất sắc Plato viết đã khắc họa lại hình ảnh con người, tư tưởng cũng như nhân cách của Socrates.

Những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế là tác phẩm thứ 9 trong bộ sách Kinh điển do An Khánh dịch. Những cuộc chinh phạt của Alexander Đại là tác phẩm quan trọng nhất của Arrian, không một ai từng viết về Alexander Đại đế nhiều và thuyết phục hơn ông.

Bìa hai cuốn Bàn về tinh thần pháp luật Bàn về khế ước xã hội.

Trong 9 tác phẩm ra mắt lần này có hai tác phẩm mua mới bản dịch là Bàn về khế ước xã hội Bàn về tinh thần pháp luật, đây là hai bản dịch của dịch giả Hoàng Thanh Đạm, được cho là tốt nhất trong các bản dịch tiếng Việt hiện nay của hai tác phẩm này.

Bảy cuốn còn lại là các ấn phẩm tái bản có sửa chữa, thay đổi thiết kế bìa và trình bày. Điểm đặc biệt của bộ sách là tính hệ thống cả ở nội dung lẫn hình thức. Đặc biệt, bìa sách được thiết kế theo phong cách mới, không theo lối hàn lâm mà gần gũi hơn với độc giả trẻ.

Trong năm nay Omega Books sẽ tiếp tục ra mắt những cuốn sách Kinh điển của phương Tây như  The twelve caesars (Tạm dịch là Mười hai vị Hoàng đế La Mã) của Suetonius, Histories (Lịch sử) của Herodotus, đồng thời xuất bản các tác phẩm Kinh điển phương Đông như Đạo đức kinh của Lão Tử, Sử ký của Tư Mã Thiên và Hàn Phi Tử viết bởi Hàn Phi…

Hữu Nam

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bản đồ quy hoạch
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.