Ông Kim từ chối cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ

 14:50 | Thứ hai, 15/10/2018  0
Ông Kim quyết định không cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân của mình cho Mỹ đến chừng nào Mỹ ký hiệp định chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân nước này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi tiếp ông Pompeo đầu tháng này, Yomiuri Shimbun (Nhật) dẫn một số nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, khi được đề nghị cung cấp ít nhất một phần danh sách các cơ sở hạt nhân, ông Kim nói rằng với thực tế thiếu lòng tin trong quan hệ hai bên hiện nay thì dù có được danh sách này Mỹ cũng sẽ không tin là sự thật.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA

Các nguồn tin cho biết ông Kim quyết định không cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân của mình đến chừng nào Mỹ ký hiệp định chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Chiến tranh Triều Tiên được tạm ngưng từ năm 1953 nhờ một thỏa thuận đình chiến, chưa có một hiệp định hòa bình chính thức.

Gặp ông Pompeo đầu tháng, ông Kim mời các thanh sát viên đến thăm điểm thử hạt nhân Punggyeri để xác nhận cơ sở này đã bị xóa bỏ không thể khôi phục. Ông Kim còn nói mong sớm có cuộc thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phải) đãi tiệc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa, trái) tại Bình Nhưỡng ngày 7.10. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc gặp, hai ông Kim và Pompeo đồng ý sẽ chỉ đạo các nhóm làm việc bàn về bốn điểm trong tuyên bố chung ông Kim đã ký với ông Trump trong thượng đỉnh liên Triều ngày 12-6 tại Singapore.

Sau cuộc gặp với ông Kim, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tự tin giờ ông có thể nhìn thấy rõ con đường tiến tới mục tiêu giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Đăng Khoa

 

theo plo.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.