NATO ngầm giúp Ukraine đối phó cuộc tấn công hạt nhân, hóa học

 21:53 | Thứ năm, 24/03/2022  0
* Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự "không giới hạn"

Các nước NATO sẽ nhất trí cung cấp bộ dụng cụ đặc biệt để bảo vệ Ukraine trước bất kỳ cuộc tấn công hóa học, sinh học hoặc hạt nhân, nhân hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp trong ngày 24.3 (giờ địa phương).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng yêu cầu Nga ngừng hành động đe dọa hạt nhân và lặp lại cảnh báo rằng Điện Kremlin có thể đang "kiếm cớ" để sử dụng vũ khí phi truyền thống khi chiến dịch quân sự tại Ukraine chuẩn bị bước sang tháng thứ hai.

Người đứng đầu NATO từ chối tiết lộ chính xác những gì sẽ được cung cấp cho Ukraine nhưng nhiều khả năng những thiết bị này bao gồm mặt nạ phòng độc và trang phục bảo hộ.

Hôm 22.3, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dimitry Peskov nói rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Moscow nhận thấy "có mối đe dọa đến sự tồn vong". Tổng thư ký NATO Stoltenberg mô tả các bình luận của Nga là "nguy hiểm và vô trách nhiệm".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Ông Stoltenberg thừa nhận NATO "lo ngại về khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí sinh học" ở Ukraine, một phần vì tuyên bố sai lầm cho rằng Ukraine được hỗ trợ bởi các đồng minh NATO đang sản xuất và chuẩn bị cho việc sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự kiến sẽ hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà lãnh đạo NATO trong ngày 24.3. Các lãnh đạo Mỹ và phương Tây nhóm họp ở Brussel để thảo luận về các biện pháp quân sự tiếp theo đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Ông Stoltenberg cũng đã nhanh chóng loại bỏ mọi khả năng can dự quân sự trực tiếp tại Ukraine. Điện Kremlin cảnh báo các nước thành viên NATO không nên triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine khi cho rằng điều đó có thể dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Ông Peskov hôm 23.3 cảnh báo động thái triển khai lực lượng của NATO nếu diễn ra sẽ là một "quyết định liều lĩnh và cực kỳ nguy hiểm".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết liên minh quân sự này đang cân nhắc đóng quân vĩnh viễn dọc theo sườn phía Đông. Theo tờ Guardian, tổng thư ký NATO cho hay liên minh này dự định sẽ tăng cường điều động binh sĩ đến các nước thành viên phía Đông nhằm đối phó với khả năng tấn công bất ngờ. 

Dự kiến lãnh đạo các nước thành viên tại cuộc họp thượng đỉnh bất thường trong ngày 24.3 sẽ đồng ý về việc tăng cường bố trí lực lượng lục quân, không quân và hải quân.

Ông Stoltenberg cho hay bước đầu là việc điều động 4 nhóm tác chiến mới của NATO đến Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. 

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự "không giới hạn"

Trong diễn tiến liên quan, ngày 24.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự "không giới hạn cho Kiev" trong bối cảnh tròn một tháng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Trong video gửi tới các đại diện của NATO, Tổng thống Ukraine cho biết nước này cần được hỗ trợ quân sự không giới hạn.

Dù cảm ơn các nước NATO đã hỗ trợ các trang thiết bị phòng thủ trong những tuần qua nhưng Tổng thống Zelensky đề nghị NATO gửi thêm cho nước này vũ khí tấn công, cụ thể là 1% tổng số máy bay chiến đấu, 1% tổng số xe tăng của NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 20.3.20222. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới các nghị sỹ Thụy Điển, ông Zelensky cho rằng Ukraine đang chiến đấu vì an ninh của toàn châu Âu, do đó nên được trở thành một thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu, ông Zelensky nhấn mạnh đã đến lúc EU đưa ra quyết định kết nạp Ukraine, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thụy Điển sẽ ủng hộ điều này.

Các đồng minh phương Tây đã cung cấp nhiều vũ khí và tài trợ nhiều tỷ USD cho lực lượng quốc phòng Ukraine.

Trong ngày 24.3, NATO, EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng tổ chức các cuộc họp để thảo luận về phản ứng chung đối với tình hình xung đột Nga-Ukraine.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Xuân Mai

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn), TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.