‘Ông tiên’ bán đất mở lớp học 0 đồng cho 100 trẻ em nghèo giữa Sài Gòn

 10:52 | Thứ ba, 29/01/2019  0
Câu chuyện như cổ tích này diễn ra ở một xóm nghèo ngay giữa Sài Gòn. Một ông giáo già bán đất lấy tiền đã chắt chiu cả đời để dạy chữ cho trẻ em nghèo mà không một chút đắn đo.

Nếu không có lớp học này, những đứa trẻ bán vé số, lượm ve chai, mồ côi cha mẹ.... đến cái ăn, cái mặc còn chật vật ấy sẽ chẳng bao giờ dám ước mơ được cắp sách đến trường, được học con chữ như bạn bè cùng trang lứa…

Gieo chữ giữa xóm nghèo

Trót thương lấy cái vất vả, khờ dại của lũ trẻ ấy, hai vợ chồng ông Đoàn Minh Hùng (60 tuổi), ngụ tại P. Tân Thới Hoà, quận 12 đã dùng gần hết số tiền dành dụm cả đời để duy trì lớp tình thương tại xóm nghèo suốt 5 năm qua.

Ông Đoàn Minh Hùng đứng lớp dạy cho 100 trẻ em xóm nghèo.

Từ ngày lớp học này mở ra, giấc mơ đến trường của tụi nhóc bán vé số hay nhặt ve chai ở xóm nghèo ấy không còn là điều quá xa vời. Những đứa học trò không có đồng phục chỉnh tề, lớp học chẳng có bàn ghế khang trang nhưng vang vọng tiếng cười, tiếng ê a đánh vần, đếm số. Những điều này được đánh đổi bằng rất nhiều sự nỗ lực, kiên trì của vợ chồng ông Hùng.

Hơn 100 đứa trẻ ở lớp học là hơn 100 hoàn cảnh khác nhau: Có em sinh ra đã không biết cha mẹ mình là ai, có em mắc bệnh hiểm nghèo, có em lại phải lao động từ lúc lên 5 tuổi để phụ giúp gia đình... Tất cả chỉ có một điểm chung đó là tương lai mơ hồ, vô định.

“Nếu để chúng bơ vơ không có định hướng thì có thể sẽ lạc lối, sẽ làm những điều xấu", ông Hùng trăn trở. Quyết định dùng hết của cải, thời gian, sức lực ra để duy trì lớp học, dạy chữ, dạy điều hay lẽ phải cho những đứa trẻ nghèo cũng bắt đầu từ đó.

Từ ngày được đến lớp học, các em nhỏ đã bắt đầu nuôi những ước mơ cho riêng mình. Có em mơ làm bác sĩ, có em mơ làm cảnh sát, cũng có đứa chỉ ước lớn lên làm chủ tiệm tạp hoá... Uớc mơ dù lớn hay nhỏ đều là nền tảng để các em cố gắng.

Những học trò của ông Hùng còn được lo cho cả cơm ăn mỗi chiều trước khi vào học.

Không chỉ lo cho cái chữ, ông Hùng còn lo cho những học trò của mình từng miếng ăn, bởi “có thực mới vực được đạo”. Ông Hùng kể: “Mấy tháng đầu chúng tôi chỉ dạy chữ cho tụi nhỏ. Nhưng một hôm để ý, tôi thấy mặt mày đứa nào cũng xanh xao. Tôi bèn hỏi thăm thì mới biết các em đi bán vé số, lượm ve chai cả ngày trời không ăn uống gì nên đến lớp bụng đói meo”. Từ hôm ấy, bà Chi - vợ ông Hùng quyết định nấu món chay mỗi ngày cho tụi nhỏ ăn trước khi vào học.

100 học sinh sẽ được chia thành 10 lớp với những trình độ phù hợp.

Ông tiên giữa đời thực

Mở lớp học 0 đồng cho trẻ em nghèo, hai vợ chồng ông Hùng từng nhận không ít trách móc từ gia đình. “Ba mẹ hai bên từng trách vợ chồng tôi sao mang hết tiền của làm lụng cả đời ra lo cho thiên hạ. Tôi thì cứ coi như mình làm ăn lỗ mất tiền, chẳng sao hết. Đổi lại, hai vợ chồng tôi chăm lo được cho tụi nhỏ. Sau này gia đình đã hiểu nên cũng ủng hộ”, ông Hùng vừa nói vừa cười hiền, hệt như cách thầy đón đám trẻ đến lớp mỗi chiều.

Nhiều người cũng hỏi sao ông Hùng không dành thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng sự an nhàn khi con cái đã trưởng thành mà lại vất vả để gây dựng và duy trì lớp học. “Vì tôi thương tụi nhỏ quá chừng”, ông trả lời nhẹ tênh. 

Khoảng một năm gần đây, sức khoẻ của vợ chồng ông Hùng suy giảm nhiều, phần vì tuổi đã cao, phần vì căn bệnh tiểu đường khiến ông Hùng yếu đi khá nhiều. Thế nhưng, chẳng bao giờ họ than vãn mệt mỏi. Bởi đơn giản, chỉ cần nhìn thấy tụi nhỏ trưởng thành là bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến.

Thật may là trong suốt 5 năm qua, con đường mà vợ chồng ông Hùng đi không đơn độc. Nhiều bạn trẻ là sinh viên lẫn đã đi làm, khi biết đến lớp học của ông Hùng đều tìm đến để giúp sức dạy cho tụi nhỏ từng con số, nét chữ. Tất cả, cũng như ông Hùng, đều mong muốn có thể chắp cánh những ước mơ cho lũ trẻ.

Những dòng lưu bút của các tình nguyện viên đã chung tay đến dạy tại lớp học của ông Hùng.

Tôi gọi ông Hùng là ông tiên - người đã đem đến phép nhiệm màu cho tương lai của cả trăm đứa trẻ trong xóm nghèo này. Thế nhưng ông cười, bảo: “Trên đời chẳng có ông tiên, ông bụt nào đâu, cũng chẳng có phép nhiệm màu nào có thể thay đổi được tương lai của các em nhỏ. Có chăng đó là tình yêu thương mà chúng ta san sẻ cho nhau, giúp các em vững tin hơn vào cuộc sống. Giúp được tụi nhỏ, tôi thấy mình đáng sống lắm”.

‘Ong tien’ ban dat mo lop hoc 0 dong cho 100 tre em ngheo giua Sai Gon hinh anh 5
Không kể vất vả, ông Hùng chỉ mong các em nhỏ được học và nên người.

Giang Phan Ninh

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.