Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

 21:13 | Thứ tư, 09/12/2020  0
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chiều 9.12, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 51, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc thành lập Thành phố Phú Quốc.

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1.3.2021.

Theo Nghị quyết, việc thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người dân của huyện Phú Quốc. 

Về thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, Nghị quyết nêu rõ: Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người dân của thị trấn Dương Đông.

Thành lập phường An Thới trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người dân của xã Hòn Thơm và nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người dân của thị trấn An Thới. 

Một góc thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Ảnh: Báo Thanh Niên

Sau khi thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu.

Nghị quyết cũng nêu việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 3 thành phố và 12 huyện; 144 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 116 xã, 18 phường, 10 thị trấn.

* Trước đó, theo Bộ Nội vụ, Phú Quốc nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước: Campuchia, Thái Lan. Huyện Phú Quốc được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ. Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng của Phú Quốc, Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2020 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 9.11.2005. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định. Trên địa bàn huyện có 320 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 340 ngàn tỷ đồng.

Việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc nhằm thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa cao.

Vào đầu tháng 7.2020, kết quả lấy ý kiến cử tri đối với Đề án thành lập thành phố Phú Quốc và kết quả thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc cho thấy có 61.870 cử tri đồng ý với đề án, chiếm tỉ lệ 96,28%. Riêng đối với việc thành lập phường Dương Đông thuộc thành phố Phú Quốc, huyện đã lấy ý kiến 21.882/22.030 cử tri của thị trấn Dương Đông; trong đó có 21.693 cử tri đồng ý.

Sau khi hoàn tất lấy ý kiến cử tri trên huyện đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã gửi tờ trình trình Chính phủ đề án thành lập Thành phố Phú Quốc. Theo tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang, việc thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có. Phú Quốc đang từng bước trở thành một thành phố đảo với chức năng chính là trung tâm du lịch - thương mại - công nghệ cao và xứng đáng với những gì Phú Quốc đã và đang đạt được.

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang cũng có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Khu Kinh tế Phú Quốc đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, tỉ lệ 1/10.000.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.