Những nội dung quan trọng trong tờ trình thành lập thành phố Phú Quốc

 03:45 | Thứ bảy, 01/08/2020  0
Sau khi hoàn tất lấy ý kiến cử tri trên huyện đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã gửi tờ trình trình Chính phủ đề án thành lập TP Phú Quốc.

Chiều 1.8, ông Lâm Minh Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết vừa ký tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập TP Phú Quốc và thành lập các phường thuộc TP Phú Quốc.

Một góc Phú Quốc.

Theo đề án, TP Phú Quốc sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 575,29km2, quy mô dân số là 177.540 người (giảm về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Thổ Châu) với 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 6 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn). Giảm xã Hòn Thơm do nhập vào thị trấn An Thới để thành lập phường An Thới.

Trong đó, phường Dương Đông rộng 2.518,9 ha, được xác định là đô thị trung tâm của TP Phú Quốc. Dự kiến đến năm 2030, phường Dương Đông sẽ có dân số 240.000 người, trong đó dân di cư từ đất liền ra khoảng 183.000 người, khách du lịch lưu trú khoảng 12.000 người.

Toàn bộ phường Dương Đông sẽ được chia thành 6 phân khu đặc trưng là: Khu vực trung tâm đô thị, rộng 467,4 ha; khu vực cửa ngõ ven hồ Dương Đông, rộng 387 ha; khu vực ven biển Tây Bắc, rộng 522,2ha; khu vực ven biển Tây Nam, rộng 400,1 ha; khu vực ven biển Đông Bắc, rộng 513,4 ha và khu vực ven biển Đông Nam, rộng 228,8 ha.

Còn phường An Thới, rộng 1.022 ha được định hướng trở thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan; đồng thời là trung tâm thương mại, du lịch. Ngoài ra còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hóa, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có trên 70.000 dân.

Phường An Thới cũng được chia thành 6 phân khu chức năng, gồm: cảng hành khách; khu đô thị mới phía Nam với nhiều dự án hỗn hợp dọc trục chính Nam - Bắc đảo; khu đô thị mới phía Bắc; khu resort dạng trải nghiệm phức hợp; khu cảng vận tải hàng hóa và khu quy hoạch phát triển hiện hữu.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang, việc thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có. Phú Quốc đang từng bước trở thành một thành phố đảo với chức năng chính là trung tâm du lịch - thương mại - công nghệ cao và xứng đáng với những gì Phú Quốc đã và đang đạt được.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.