Ra mắt hai Trung tâm Hướng nghiệp Pháp ngữ đầu tiên tại Việt Nam

 18:22 | Thứ hai, 27/09/2021  0
Ngày hôm nay (27.9), hai trung tâm Hướng nghiệp Pháp ngữ (CEF) đầu tiên tại Việt Nam vừa được công bố ra mắt, trở thành những không gian kết nối nhằm tăng cường cơ hội việc làm, khả năng hội nhập nghề nghiệp và tinh thần khởi nghiệp của sinh viên...

Cụ thể, Trung tâm CEF Hanoi đặt tại Đại học Hà Nội và CEF Thành phố Hồ Chí Minh đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội vùng Nam bộ là hai trong 8 CEF ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trải rộng trên 7 quốc gia (Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Thái Lan, Vanuatu và Việt Nam).

Các trung tâm Hướng nghiệp Pháp ngữ còn lại được đặt tại Đại học Quốc gia Mông Cổ, Đại học Đồng Tế, Viện Công nghệ Campuchia, Đại học Rangsit, Đại học Quốc gia Lào và  Đại học Quốc gia Vanuatu. Đây là những không gian kết nối nhằm tăng cường cơ hội việc làm, khả năng hội nhập nghề nghiệp và tinh thần khởi nghiệp của sinh viên.

CEF Hanoi.

Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, CEF Hà Nội và CEF Thành phố Hồ Chí Minh triển khai hoạt động trong bốn lĩnh vực chính: tư vấn, cung cấp thông tin và hướng dẫn, hỗ trợ tìm việc làm; đào tạo các kỹ năng mềm; chứng chỉ nghề nghiệp; khởi nghiệp.

Các đơn vị thụ hưởng không bó hẹp trong các trường đại học có sử dụng tiếng Pháp thành viên của Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) mà còn mở cửa rộng rãi cho các trường đại học khác của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu mà các trường đã nêu trong cuộc khảo sát do AUF tổ chức trên phạm vi toàn cầu vào tháng 5.2020.

Ông Jean-Marc Lavest, Giám đốc châu Á – Thái Bình Dương của AUF, cho biết tháng 5.2020, AUF đã khởi động một chiến dịch tham vấn toàn cầu với hơn 15.000 ý kiến phản hồi từ các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà quản lý đại học, giảng viên và sinh viên từ hơn 75 quốc gia. Kết quả của cuộc tham vấn này cho phép AUF và các đối tác của mình cùng nhau xây dựng lộ trình cho khối khoa học Pháp ngữ sát hơn với nhu cầu thực tế. Trong số các nhu cầu được nêu lên, khả năng hội nhập thị trường lao động của sinh viên là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia châu Á.

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, thì tại Hà Nội, sứ mệnh của trung tâm này là hướng dẫn học sinh trung học lựa chọn ngành đào tạo phù hợp ở bậc đại học và giúp sinh viên từ tất cả các trường đại học của Việt Nam có các kỹ năng cần thiết để có thể gia nhập thị trường lao động một cách nhanh chóng và dễ dàng. "Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng một “hệ sinh thái” để liên kết các trường trung học phổ thông, trường đại học và các nhà tuyển dụng", bà Phương chia sẻ.

Các Trung tâm CEF trên toàn cầu sẽ liên kết với nhau thông qua một nền tảng tích hợp, nơi cung cấp các chương trình đào tạo từ xa, chia sẻ các sự kiện và các thực hành...

Như các CEF khác tại châu Á - Thái Bình Dương, CEF Hanoi và CEF Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn trở thành điểm hẹn của sáu đối tượng chủ chốt, vừa là bên đóng góp, vừa là bên thụ hưởng: các quốc gia nơi AUF, các cơ sở giáo dục đại học, người sử dụng lao động/doanh nhân và học sinh/sinh viên. Các đối tác sẽ tham gia đóng góp dưới nhiều hình thức: tham gia giảng dạy và đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật hoặc tài chính.

69 trung tâm CEF trên toàn cầu sẽ liên kết với nhau thông qua một nền tảng tích hợp, nơi cung cấp các chương trình đào tạo từ xa, chia sẻ các sự kiện và các thực hành hay nhất trong lĩnh vực hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Đây cũng là nơi chia sẻ các nguồn tài nguyên giáo dục, tạo điều kiện để gắn kết nhà trường và doanh nghiệp...


Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) là hiệp hội các trường đại học và nghiên cứu của Khối Pháp ngữ, thành lập năm 1961, có trụ sở chính tại Montréal, Canada. Đây là hiệp hội các trường đại học lớn nhất trên thế giới hiện nay với 1007 trường và viện nghiên cứu thành viên thuộc 119 quốc gia.


Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.