Ra mắt sách 'Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp'

 17:29 | Thứ ba, 11/01/2022  0
Sau khi Quỹ Học bổng Trần Văn Khê vừa ra mắt chính thức nhân kỷ niệm 100 năm sinh của GS-TS Trần Văn Khê vào ngày 23.12, nhóm thân hữu Trần Văn Khê và NXB Tổng Hợp TP.HCM vừa ấn hành cuốn sách “Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp”.

Cuốn sách này nằm trong kế hoạch đã định từ cuối năm 2020 nhằm kỷ niệm 100 năm sinh GS-TS Trần Văn Khê và để gây Quỹ học bổng Trần Văn Khê. Mỗi tác giả, mỗi người mua sách vì vậy đã trở thành một nhà hảo tâm đáng quý của Quỹ.

Cuốn sách bao gồm 58 bài viết của 48 tác giả. Bên cạnh phần lớn các bài viết lấy từ sách đã in năm 2016 là các bài viết, hình ảnh, tư liệu mới được bổ sung vào cuối năm 2021 đã làm đầy đặn thêm tình cảm, sự đánh giá của các nhà hoạt động văn hóa đặc biệt là hoạt động âm nhạc dành cho con người và sự nghiệp đáng trân trọng của GS-TS Trần Văn Khê – người mà cả cuộc đời chỉ có một tâm nguyện là góp phần đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam rộng khắp năm châu, sâu trong dân tộc, đặc biệt là lớp trẻ. Bởi vì theo ông, “âm nhạc của dân tộc Việt Nam mình rất đẹp, rất quý, rất độc đáo”.

Bìa sách “Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp”.

Các tác giả viết bài trong sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp đã cố gắng lột tả được nhiều khía cạnh đặc biệt của chân dung Trần Văn Khê. Đó là chân dung một trí thức – nghệ sĩ uyên bác, tài năng, khiêm nhường, rất yêu đất nước và văn hóa của dân tộc mình. Hơn nửa đời sống ở nước ngoài, các chuyên đề nghiên cứu và đào tạo của Trần Văn Khê về đờn ca tài tử, về cải lương Việt Nam trong đối sánh với các loại hình âm nhạc, kịch nghệ của các quốc gia châu Á (pansori của Triều Tiên, kinh kịch của Trung Quốc, noh và kabuki của Nhật Bản) đã được giới âm nhạc quốc tế đánh giá rất cao.

Từ sự đánh giá đó, nhiều bộ môn văn hóa - nghệ thuật dân tộc của Việt Nam với sự góp sức trực tiếp và gián tiếp của GS-TS Trần Văn Khê đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới, như: nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, ca trù, quan họ Bắc Ninh, đàn ca tài tử Nam bộ…

Sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp có sự góp mặt của nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, môn sinh: Trần Quang Hải, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Nhã, Dương Trung Quốc, Đặng Hoành Loan, Tôn Nữ Hỷ Khương, Kim Cương, Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Hải Phượng, Trần Đình Sơn, Thái Kim Lan, Mai Mỹ Duyên, Nguyễn Đăng Hưng, Đỗ Hồng Ngọc, Lê Quốc Ân, Phạm Văn Kỳ Thanh, Chung Hoàng Chương, Võ Thị Xuân Mai, Nguyễn Xuân Diện, Trần Trọng Thức, Nguyễn Đông Thức, Tuấn Khanh, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Lam Điền, Phạm Trọng Chánh, Lê Quý Dương, Thanh Hiệp, Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Hồng Vân, Nguyễn Thế Thanh, Lê Ngọc Hân, Trần Thị Ngọc Hồng…

Bìa sách là hình do KTS Võ Thành Lân vẽ theo phong cách vector-art, với tất cả lòng trân trọng đối với một bậc thầy vừa có sự uyên thâm tri thức, vừa có tài nghệ diễn xướng và một phong cách giao tiếp đầy sự duyên dáng xen lẫn vẻ lịch sự. Tấm hình này của KTS Võ Thành Lân cũng đã được NTK Sỹ Hoàng chọn là hình chủ đạo trong chương trình “99 năm Trần Văn Khê Tâm & Nghiệp” tổ chức tháng 7.2020.

Buổi ra mắt sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp sẽ được tổ chức tại Bảo tàng TP.HCM vào lúc 9g ngày 15.1.2022 (địa chỉ: 65 Lý Tử Trọng, phường Bến Nghé, Q.1). Đại diện các tác giả có bài viết trong sách sẽ đến giao lưu cùng người dẫn chương trình là nhà thơ – nhà báo Lê Minh Quốc, dự kiến có NSND Kim Cương. NSND Bạch Tuyết, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng (tác giả cuốn sách đang được yêu thích Gánh gánh, gồng gồng), PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, nhà báo Thanh Hiệp, nhà báo Nguyễn Thế Thanh, giám đốc Bảo tàng thành phố Phạm Dương Mỹ Thu Huyền… 

Sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp dày 360 trang, khổ 16x24 cm, với sự góp mặt của 50 tác giả và 58 bài viết, chia thành hai phần: Phần I “Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp”, phần II “Di sản Trần Văn Khê”.

Sách cũng có bán tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình (gian Nhà Xuất Bản Tổng hợp, điện thoại: 0909723313, anh Tùng) với giá 165.000 đồng /cuốn. 

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.