Sân bay Long Thành: Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa

 17:03 | Thứ ba, 28/12/2021  0
“Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Ngày 28.12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Sẽ khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10.2022

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, ngày 20.12, tỉnh đã bàn giao thêm cho Cảng vụ hàng không miền Nam thêm gần 195ha. Đến nay, tỉnh đã giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam với tổng diện tích 1.479,53/2.532ha, đạt 58,43%.

“Dự kiến phần diện tích khoảng 1.000ha còn lại, UBND tỉnh sẽ hoàn hành giao trong quý I.2022”, ông Võ Tấn Đức nói.

Về công tác giải ngân vốn, dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Đồng Nai sẽ giải ngân được 18.122 tỉ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, việc thu hồi đất, bồi thường và tái định cư dự án Cảng HKQT Long Thành được triển khai trong điều kiện song song việc kiểm kê bồi thường và xây dựng tái định cư. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian (khoảng 6 tháng) xây dựng nhà di dời đến nơi ở mới.

Trong khu vực xây dựng giai đoạn 1 có 700 hộ cần bố trí tái định cư và khu vực dự trữ đất dôi dư có 550 hộ cần bố trí tái định cư. Hiện vẫn còn một số hộ chưa thể di dời kịp tiến độ bàn giao do chưa hoàn thành xây dựng nhà tái định cư.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (cụ thể là Cảng vụ hàng không Miền Nam) phối hợp tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383ha. Phần diện tích còn lại 142,43ha cố gắng bàn giao trong tháng 1.2022.

Riêng khu vực dự trữ đất dôi dư, đã giao 194,96/722ha sẽ bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, bảo đảm đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý I.2022.

Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Vũ Thế Phiệt cho biết ACV đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10.2022, đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng.

Về hạ tầng cảng hàng không, đến nay đã chọn được liên danh tư vấn, sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật vào tháng 6.2022, khởi công vào tháng 8.2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga. “Chúng tôi sẽ tìm mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án này”, ông Vũ Thế Phiệt cam kết.

Không chấp nhận làm túc tắc

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chưa hài lòng với việc các hạng mục chậm được hoàn thiện thủ tục để triển khai thi công thực tế. “Tại sao cần đến 30 tháng để hoàn thành san lấp mặt bằng?” Phó thủ tướng đặt câu hỏi cho đại diện ACV về thời gian hoàn thành gói thầu san lấp.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP


Ông Vũ Thế Phiệt cho biết, theo hồ sơ mời thầu, do tổ chức cuốn chiếu theo tiến độ thi công các hạng mục công trình, nên dự kiến thời gian hoàn thành toàn bộ việc san lấp của cả dự án là 30 tháng.

Phó thủ tướng cho rằng san lấp là hạng mục quan trọng, mà thời gian 30 tháng là quá dài. Tiến độ thi công thể hiện ngay ở hồ sơ mời thầu, khi đã ký hợp đồng thì rất khó điều chỉnh.

Nhấn mạnh chất lượng nhà thầu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói cần rút ngắn thời gian khi giao “đề bài” cho nhà thầu, “ai có khả năng đáp ứng thì lựa chọn”.

“Mình cho 6 tháng thì họ làm 6 tháng, mình giao 15 tháng thì họ lại túc tắc làm 15 tháng”. Bộ trưởng Thể cho rằng trong vòng 3 năm thì hoàn toàn có khả năng hoàn thành việc xây dựng.

“Không chấp nhận làm túc tắc”, Phó thủ tướng Thành yêu cầu đổi mới tư duy, phương pháp, cách thức, “nếu cứ tư duy cũ thì không thể hoàn thành được”. “Tôi cùng các bộ sẽ ghé vai cùng các đồng chí, các đồng chí cần đổi mới tư duy, cách làm để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cho rằng đây là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô rất lớn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đến nay, ngân sách đã bố trí đủ vốn cho dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân hiện còn thấp (57%). Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị tỉnh Đồng Nai tháo gỡ khó khăn để giải ngân tối đa, hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá công tác triển khai có chuyển biến tích cực nhưng bộ máy vẫn chưa thực sự quyết liệt. Phó thủ tướng lấy ví dụ gói thầu san lấp mặt bằng, các khâu thiết kế đến thẩm định còn chậm.

Phó thủ tướng đề nghị phải thiết lập trụ sở ban quản lý dự án tại công trường. “Dự án 100.000 tỉ đồng mà không có trụ sở cơ quan điều hành thì không được”, Phó thủ tướng nói và yêu cầu nếu không có ban quản lý đủ mạnh, cơ sở vật chất, phương tiện đầy đủ, thì sẽ dễ xảy ra thất thoát, tiêu cực. Trên công trường, có thể phải họp giao ban nhiều lần mỗi ngày, giao ban với tư vấn, với nhà thầu.

“Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu định kỳ giao ban tiến độ Cảng HKQT Long Thành với các bộ ngành, địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.