'Săn' cá úc vàng trong ngày vía Thần tài

 11:38 | Chủ nhật, 20/02/2022  0
Gió sông Soài Rạp mát rượi. Còn thịt da con cá úc vàng béo ngọt mê say...

Thêm muỗng nước lẩu lá me non chua thơm thanh dịu, với hậu vị ngọt ngào tựa như lời ru từ đất mẹ Gò Công!

Ngày vía thần tài đầu năm nay, nhóm chúng tôi đã gặp hên khi “bắt được” món cá úc vàng nấu lá me non, ở quán Chị Tẻ Bến Đò, trong ấp Mỹ Xuân (xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang).

Thông thường, vào mùa sa mưa mới rộ cá úc ở ngã ba sông Soài Rạp -Vàm Cỏ Đông, tầm khoảng cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm âm lịch. Các phương tiện đánh bắt phổ biến ở đây, gồm: giăng câu, lưới đăng, lưới cào… Thế nhưng, năm nay dù chưa rộ nhưng cá úc lớn đã có lai rai, theo lời của chị Tẻ, chủ vựa cá tôm nước lợ ở đây.

Béo ngọt khỏi chê, cá úc vàng nước lợ.

Thêm vận may khác là, đang đầu tháng Giêng, ruộng phơi gốc rạ và đám cỏ chỉ sắp héo úa mà vẫn có nắm lá me non để nấu lẩu mới thật đã đời! Hỏi ra mới biết, chủ quán có một số nhà vườn “mối”, chuyên dưỡng lá me non, hái bán quanh năm.

Chủ vị chua thanh và chứa hậu chát nhẹ, vốn là nét duyên ngầm của thứ rau gia vị quen thuộc này. Nhờ vậy, rau me giúp thịt da mớ hải sản nấu cùng thêm thanh tân. Với lại, người húp canh/ lẩu không bị ê răng, cồn cào ruột; do món ăn không trở chứng “chua hỗn”, khi hâm nhiều bận như lẩu nêm cơm mẻ.

Và cặp trứng cá sần sật ngọt bùi.

Riêng đám cá úc vàng sống ở nước lợ, tuy nhỏ bé so với dòng cá úc biển, nhưng chắc thịt với béo ngọt. Con lớn nhất cỡ 200 - 250gam. Còn cá úc biển vùng Vạn Giã, tỉnh Khánh Hòa, có con gần bằng bắp đùi người lớn nhưng tanh hơn và thịt không ngọt bằng.

Đặc biệt, dù đang ôm trứng căng bụng, thịt cá úc sông vẫn béo ngọt như thường. Khác với đám cá đối, cua gạch, mực trứng… hễ chuyển sang “bầu bì” thì độ ngọt thịt giảm sút hẳn.

Lẩu cá úc nấu lá me non, càng húp càng ghiền!

Và mẹo hay để chế biến cá úc trứng thêm hấp dẫn là, canh lửa cho cá vừa chín tới. Khi đó, cặp trứng cá nổi màu ửng hồng, giòn sần sật kèm béo bùi lan tỏa… Nếu để quá lửa, trứng cá sẽ bị khô nên giảm bớt chất ngọt, ăn mau ngán.

Chấm cùng dĩa nước mắm sả ớt hoặc chén muối ớt giã đều sướng khoái.

Cộng thêm từng cơn gió mát lành ngoài sông Soài Rạp ào vào như vồn vã, khi con nước lớn “bò” lên mép bờ kè. Thỉnh thoảng, có tiếng “tành tạch” giòn tan của mấy chiếc ghe cào chạy ngang đệm vào, làm không gian thêm sinh động.

Một chiếc ghe cào cá úc trên sông Soài Rạp.

Chị Tẻ còn kể rằng, dịp tết vừa rồi một số việt kiều Mỹ ở TP.HCM tranh thủ chạy xuống quán chị, rất khoái lai rai món này. Có người tâm sự, xa quê gần 30 năm trời mới được ăn lại món ngon quê nhà. Ở “bển” (bên Mỹ) cá thịt ê hề, nhưng họ tìm đỏ con mắt vẫn không thấy một con cá úc vàng với nắm lá me non bình dị.

Đâu ngờ, mấy con cá da trơn nhỏ với nắm rau dại ven rào lại gợi mở cả một trời thương  nhớ…

 Bài, ảnh: Tấn Tri

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.