Sau bão, lũ đang lên cao vây khắp miền Trung

 14:43 | Chủ nhật, 05/11/2017  1
Theo thống kê sơ bộ vào chiều tối qua, bão số 12-Damrey đã làm 20 người chết và 17 người mất tích, làm chìm 937 phương tiện. Bão vừa dứt, sáng nay, 5.11, lũ lớn đang dâng lên khắp các tỉnh miền Trung do mưa kéo dài và nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ.

Lũ đang dâng lên cao khắp các con sông ở miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 12 kèm theo không khí lạnh, nhiều ngày qua các tỉnh miền Trung có lũ lớn. Sáng nay, 5.11, ở nhiều tỉnh Nam trung Bộ, các thủy điện xả lũ khiến nước dâng cao ở hạ du.

Trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), tối 4.11 các thủy điện bắt đầu xả lũ. Cụ thể thủy điện Sông Bung 4 xả lũ về sông Vu Gia với lưu lượng 4.270 m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn 2.198m3/s, thủy điện Đăk Mi 4 xả qua tràn 3.349m3/s.

Mực nước sông Vu Gia lúc 4 giờ sáng nay là 9,47 trên mức báo động 3 là 0,47m, sông Thu Bồn là 8,29m trên mức báo động 2.

Nước lũ tràn về trên thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Nước lên quá nhanh, người dân hối hả dọn đồ chạy lũ

Hiện, các địa phương của Quảng Nam như huyện Đại Lộc, TX.Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, TP.Hội An đang ngập sâu. Người dân bắt đầu hối hả chạy lũ.

Tại khu vực thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) nước ngập đường cao từ 0,7-1m, nhiều nhà dân đã bị nước lũ tràn vào buộc phải dọn đồ đạc lên cao. Tại huyện Nông Sơn, nhiều nơi đã bị ngập lụt và các xã đã bị chia cắt. Các tuyến đường từ trung tâm huyện đi Quế Phước, Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Lâm đều bị chia cắt, nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước. 

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, liên tiếp từ đêm 4.11 đến sáng 5.11 có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-100mm... Mực nước các sông đã ở mức báo động 3.

Ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết: Do nước lũ đang về và quá lớn, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được thi thể của anh Trần Hữu Phước (SN 1998, ở thôn Phú Thọ, xã Hành Tín Đông) bị lũ cuốn trôi vào tối 4.11. Hiện một số khu dân cư ven các con sông Vệ, Trường Giang...đã bị ngập, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng sẵn sàng di dời dân.

Tại huyện Bình Sơn, vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện này cho biết đang trực tiếp cùng lực lượng của địa phương xuống để di dời khẩn cấp 70 hộ dân ở thôn Châu Me, xã Bình Châu. Hiện hàng loạt tuyến đường huyện, xã của Bình Sơn đã bị ngập, nhiều khu dân cư bị lũ bao vây.

Tại Phú Yên, lũ trên sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng lên mức 12m, trên báo động 3 là 2,5m; sông Bàn Thạch tại trạm Hòa Mỹ là 15m, trên báo động 3 là 1,5m; sông Ba tại trạm Củng Sơn là 35,5m. Người dân các vùng trũng thấp tại các huyện: Đồng Xuân, Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa và TP.Tuy Hòa đang chống chọi với lũ. 

Người dân miền Trung hối hả chạy lũ

Theo báo cáo của tỉnh Phú Yên, để thực hiện theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, các nhà máy thủy điện đã vận hành điều tiết xả nước đón lũ. Cụ thể, hồ thủy điện sông Ba xả lũ với lưu lượng 5.600m3/s, dự kiến trong 12 giờ tới tiếp tục duy trì lưu lượng xả lũ 7.100-8.000 m3. Hồ thủy điện sông Hinh xả lũ với lưu lượng 1.254m3/s và tăng dần từ 1.000 - 1.500m3/s.

Lê Đình Dũng - Tới Phan - Lê Anh

theo một thế giới
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.