'Siêu dự án' Bình Quới - Thanh Đa sẽ được điều chỉnh quy hoạch

 12:27 | Chủ nhật, 10/03/2019  0
Chính quyền TP.HCM đang xem xét điều chỉnh ranh dự án khu đô thị bị "treo" suốt 26 năm và đấu thầu tìm nhà đầu tư mới.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới đây cho biết, hiện có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư để đấu thầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án.

UBND TP.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thành phố từng có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch. Thành phố cũng đang nghiên cứu điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển.

Người dân bán đảo Thanh Đa sống như ở miền quê dù cách trung tâm TP.HCM chừng 3 km. Ảnh: Quỳnh Trần

Như vậy, sau 26 năm sống trong những ngôi lụp xụp mà không được phép sửa chữa, khoảng 3.400 người đang sinh sống tại đây có thể được nâng cấp nhà cửa, ổn định đời sống.

Trước đó, để giải quyết khó khăn cho người dân trong thời gian chờ nhà đầu tư mới, thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng, cho phép bà con chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước.

Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP.HCM phê duyệt năm 1992, đến năm 2004 giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dự án không thể triển khai nên thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017 Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án, TP.HCM xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư.

Cách trung tâm Sài Gòn chỉ vài km nhưng cuộc sống của người dân khu bán đảo Thanh Đa như ở miền quê. Suốt hơn 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân bán đảo Thanh Đa phải sống lay lắt trong những ngôi nhà xập xệ. Họ không thể xây mới nhà hay sửa chữa.

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM hồi tháng 7.2018, trước ý kiến chất vấn của các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài thêm.

Hữu Nguyên

 

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.