Sử dụng thông tin tài chính để dẹp bỏ nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép

 10:53 | Thứ năm, 09/04/2020  0
“Sử dụng thông tin tài chính để dẹp bỏ nạn buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép” là chiến lược mới vừa được đưa ra bởi Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) và Cơ quan điều tra môi trường quốc tế (EIA).

Tội phạm buôn bán ĐVHD bất hợp pháp vì “lợi nhuận cao/rủi ro thấp”. Điều tra tài chính là một cách để đảo ngược tình trạng này bằng việc tăng nguy cơ bị phát hiện và truy tố cũng như khả năng lợi nhuận bị tịch thu.

Từ năm 2017, Viện RUSI và EIA đã thực hiện một dự án chung nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường khả năng của các bên liên quan chính, để phá vỡ các mạng lưới tội phạm hưởng lợi từ buôn bán ĐVHD.

Hiện hai bên đang cùng nhau đưa ra các nguồn lực thực tiễn mới về sử dụng thông tin tài chính để chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp, bao gồm: các cẩm nang về những nguyên tắc cơ bản trong thu thập và sử dụng thông tin tài chính, và một mô-đun video mới dài 16 phút được lưu trữ trên nền tảng thực thi trực tuyến của EIA.

Chủ một gian hàng bán động vật hoang dã tại chợ nông sản Thạnh Hóa rao bán cá thể rùa nặng 15 kg. Ảnh: H.V/Vietnam+

Có ba lý do chính để sử dụng thông tin và các cuộc điều tra tài chính trong các vụ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp: Thứ nhất, để có được bằng chứng thuyết phục về tội phạm như bằng chứng thanh toán để vận chuyển các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Thứ hai, buộc tội nghi phạm với các tội danh bổ sung theo luật chống rửa tiền, điều này có thể thúc đẩy đáng kể mức độ truy tố thành công và thời gian tuyên án;

Thứ ba, để xác định và tịch thu tài sản hình sự (như tiền, tài sản, phương tiện... mua bằng tiền bẩn). Động thái này có thể là bước tiến dài để vô hiệu hóa lợi nhuận cao liên quan đến buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Điều tra tài chính là một công cụ quan trọng, nhưng vẫn chưa được sử dụng trong cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Ngày nay, có một sự đồng thuận toàn cầu, rằng điều này cần phải thay đổi nhưng hầu hết các quốc gia cần áp dụng cách tiếp cận này.

Cẩm nang tương tác RUSI/EIA nêu bật thực tiễn tốt nhất trong việc sử dụng thông tin tài chính và xuất bản bằng các tiếng Kenya, Malawi, Mozambique, Tanzania, Uganda và Zambia.

Để tiếp cận các chiến lược trên, xin truy cập theo đường link: https://shoc.rusi.org/IWT

Lê Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.