Sự thật về dự án trên núi Cô Tiên gây sạt lở, làm chết dân

 11:11 | Thứ năm, 22/11/2018  0
Sau khi xảy ra vụ sạt lở, làm sập hàng loạt nhà, chết cả gia đình dân cư dưới chân núi Cô Tiên (thành phố Nha Trang) đã có nhiều thông tin lập lờ, chưa trung thực về các vấn đề liên quan đến thảm nạn trong cơn mưa ngày 18.11.2018. Chúng tôi đã tìm được nhiều sự thật về dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên và công trình liên can đã “vùi chôn” chết bốn cư dân đó.

Vị trí “hồ bơi vô cực” mà chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã đào bên mép núi Cô Tiên, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, gần đèo Rù Rì và trên núi Cô Tiên có tổng diện tích hơn 11,59ha do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu (ở TP Nha Trang; gọi tắc công ty Thanh Châu) làm chu đầu tư.

Theo đại diện công ty, đó là một trong số mấy chục dự án ở tỉnh Khánh Hòa đã “được” Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra trong các năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả công khai. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã làm việc, xác minh về dự án trên núi Cô Tiên.

Thừa nhận đã đào hồ bơi trên núi

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận địa điểm năm 2010 và chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 7.2011. Đồ án quy hoạch chi tiết dự án vừa nêu đã được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thẩm định trình UBND tỉnh ngày 7.7.2011, trước khi được tỉnh phê duyệt 11 ngày.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cho biết, sau khi phê duyệt lần đầu, dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú còn được UBND tỉnh có các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần và lần điều chỉnh gần đây nhất là vào tháng 4.2017.

Theo quyết định phê duyệt dự án đã nêu, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho chủ đầu tư khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú san nền trên núi Cô Tiên, đào hơn 60.200 m3 đất và đắp hơn 11.700 m3 đất để xây dựng hàng trăm nhà ở, biệt thự các loại, chung cư cao tầng để bán, cho thuê cùng nhiều công trình quy mô khác như nhà hàng, nhà trẻ, làng nướng…

Tổng giám đốc công ty Thanh Châu Nguyễn Thị Hoài Thanh có báo cáo, việc xây dựng nhà liền kề, nhà biệt thự có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 trong dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

Ông Dẽ cũng cho biết “đây là dự án cũ, nhà đầu tư khi thực hiện tất cả các công trình trên đất phải thực hiện theo thiết kế đô thị đã được duyệt, trừ những công trình có diện tích sàn lớn hơn 500m2 thì phải làm thủ tục để các cơ quan chức năng phê duyệt”.

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên đã được tỉnh Khánh Hòa cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công ty đã thế chấp tại hai Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam-chi nhánh Khánh Hòa và PV Combank Khánh Hòa vay vốn đầu tư.

Tháng 12.2016, nhiều hạng mục liên quan đến môi trường, gồm các tuyến thoát nước mưa trong dự án mới thi công đạt 60% khối lượng, các tuyến cống nước thải thi công đạt 40% khối lượng, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo xác nhận cho công ty Thanh Châu “đối với 382 nhà liền kề, nhà biệt thự thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú là bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh” để “huy động vốn”.

Liên quan đến hạng mục “hồ bơi vô cực” trên núi Cô Tiên của dự án Hoàng Phú đã bị sạt lở, vùi sập 9 nhà dân và làm chết cả một gia đình bốn người ngày 18.11.2018, theo bố tổng giám đốc công ty Thanh Châu (người này yêu cầu không nêu tên)- đại diện chủ dự án được nêu đã cho phóng viên biết “việc xây dựng hồ bơi ở đó thì cứ theo quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh đã phê duyệt mà làm chứ không phải xin giấy phép. Hiện chưa có thiết kế kết cấu xây dựng hồ bơi”.

Cũng theo đại diện công ty đã nêu, việc đào lấy đất chỗ “hồ bơi vô cực”, gần sát mép núi Cô Tiên, do chính công ty thực hiện và cũng chỉ mới tiến hành đào khoảng hơn một tuần trước khi xảy ra mưa lớn làm sạt lở, gây tai nạn chết dân cư vào ngày 18.11. Đất đào lên chỗ “hồ bơi vô cực” được đắp lại để làm “nhà hàng Gala dinner” ngay bên phía trong đó. Theo ông Dẽ, việc  nhà đầu tư làm toàn bộ bờ kè chỗ vị trí hạng mục hồ bơi sát taluy âm của dự án đã nêu nhưng chỉ chất bằng đá lôca lên một cách tự nhiên chứ không phải làm bằng rọ đá “đó là kiểu không chấp nhận được…”.  

Sơ đồ mặt bằng dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú có “hồ bơi vô cực” và nhiều công trình được thiết kế xây dựng bên mép núi Cô Tiên, TP Nha Trang (Chụp lại từ nguồn dự án). Ảnh: Phan Sông Ngân

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ ban đầu cho rằng “không có hồ bơi nào trong dự án đó cả”. Thế nhưng, sau khi được phóng viên cho biết đã xem hồ sơ và đến hiện trường dự án thì ông Dẽ thừa nhận, ngoài một hồ chứa nước 200m3 đã xây bằng bêtông (hồ này không bị vỡ) dự án còn có hạng mục hồ bơi nữa…

Theo hồ sơ về dự án mà phóng viên đã tiếp xúc, đó chính là “hồ bơi vô cực” mà chủ dự án đã tiến hành đào bên mép núi Cô Tiên ngay “trên đầu” xóm dân cư bị nạn nằm bên dưới chân núi. Hạng mục hồ bơi của dự án trên núi Cô Tiên đó đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng có diện tích rộng tới 974m2.  

Xin chuyển “trồng rừng” thành dự án nhà Hoàng Phú 2

Theo đại diện công ty Thanh Châu, doanh nghiệp này còn đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho lập thêm dự án “trồng, bảo vệ, khoanh nuôi phục hồi rừng” rộng tới 85ha trên núi Cô Tiên và nằm xung quanh dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Tháng 6.2012 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo thỏa thuận địa điểm cho công ty Thanh Châu lập dự án vừa nêu. Toàn bộ dự án 85ha đó đều nằm trên núi Cô Tiên, thuộc địa bàn hai xã, phường Vĩnh Lương và Vĩnh Hòa. Trong đó bao gồm ba khoảnh rừng 1,3 và 5 của tiểu khu rừng 246 và có phần đất của xóm dân cư bên dưới chân núi Cô Tiên.

Tháng 5.2013, Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết quả thẩm định dự án “trồng rừng” vừa nêu, văn bản này do phó giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Tuấn Kiệt ký và đã “kính đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, cho phép Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu (chủ đầu tư) được thực hiện các bước tiếp theo của dự án”.  

Sơ đồ mặt bằng dự án khu nhà ở Hoàng Phú và các công trình được thiết kế bên mép núi Cô Tiên, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tháng 4.2017, tổng giám đốc công ty Thanh Châu Nguyễn Thị Hoài Thanh đã có văn bản gởi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh đầu tư nhiều nội dung của dự án “trồng rừng”. Trong đó có “điều chỉnh” tên dự án “Trồng rừng, bảo vệ, khoanh nuôi phục hồi rừng” thành dự án “Khu nhà ở sinh thái Hoàng Phú 2”. Tuy nhiên, theo ông Dẽ, hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cô Tiên, bao gồm cả dự án trồng rừng của công ty Thanh Châu.

Do đó, Sở Xây dựng đã có ý kiến “việc để xuất điều chỉnh một phần dự án của chủ đầu tư sẽ làm ảnh hưởng đến tổng thể cảnh quan khu vực nói chung và mục tiêu, quy mô, tính chất chính của dự án nói riêng”. Vì vậy, dự án hiện đang còn phải chờ, tuy nhiên “nội dung đề xuất điều chỉnh của chủ đầu tư sẽ được xem xét sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang được phê duyệt”-theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã thông báo.

Đào hồ bơi trên núi Cô Tiên theo quy hoạch đã được duyệt

Theo bố tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu (người này yêu cầu không nêu tên)- đại diện chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, trên núi Cô Tiên, TP Nha Trang đã cho phóng viên biết “việc xây dựng hồ bơi ở đó thì cứ theo quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt mà làm chứ không phải xin giấy phép.

Hiện chưa có thiết kế kết cấu xây dựng hồ bơi”.

Cũng theo đại diện công ty đã nêu, việc đào lấy đất chỗ “hồ bơi vô cực”, gần sát mép núi Cô Tiên, do chính công ty thực hiện và cũng chỉ mới tiến hành đào khoảng hơn một tuần trước khi xảy ra mưa lớn làm sạt lở, gây tai nạn chết dân cư vào ngày 18.11.2018

Cần khởi tố vụ án vỡ hồ làm 4 người chết ở Nha Trang

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang thừa nhận chưa hoàn thiện thủ tục xin phép xây hồ bơi. Do đó, có thể xem hạng mục dự án này chưa được cấp phép.

"Hạng mục dự án không phép mà dẫn đến hậu quả chết người thì đương nhiên phải xem xét xử lý trách nhiệm. Đây không phải là do thiên tai mà chính do con người trực tiếp gây ra. Vì vậy, cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hậu quả rất nghiêm trọng này", luật sư Học nêu quan điểm.

Luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An) bày tỏ sự đau xót sau việc hồ nhân tạo bị vỡ cuốn trôi chục căn nhà và làm chết cả gia đình thầy giáo Phong, để lại nhiều đau thương về người và tài sản. Theo xác nhận của các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về xây dựng ở địa phương, họ chưa hề cấp phép bất cứ hạng mục công trình nào ở đây và cũng không có hồ nhân tạo nào được phép xây dựng ở đây.

"Như vậy, chính cái hồ này đã gây ra hậu quả chết người là có thật và chính quyền chưa hề cấp phép xây hồ ở đây. Rõ ràng là đã có hành vi xây dựng công trình không được phép của chủ đầu tư khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, gây ra hậu quả chết người và mất mát, hư hỏng tài sản của công dân", luật sư Công Thư nhận định.

Trong diễn biến liên quan, tối 21.11, thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Khánh cho biết Công an tỉnh đang phối hợp với Công an TP Nha Trang và các sở ban ngành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ vỡ hồ nước. "Chúng tôi đang khám nghiệm hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân vụ sạt lở khiến 4 người chết, nhiều ngôi nhà bị sập. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội, công an sẽ khởi tố vụ án để điều tra.

Công tác điều tra hiện trường ban đầu đang được thực hiện, khi có kết quả cụ thể, phía công an sẽ căn cứ vào đó để tiến hành các bước tiếp theo. Trong trường hợp họ (chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú - PV) có sai phạm sẽ khởi tố vụ án ngay", thượng tá Cường nói.

An Bình - Hoài Thanh - Zing.vn

Phan Sông Ngân

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.