Tác dụng phụ của hóa trị với người ung thư

 12:08 | Chủ nhật, 03/05/2020  0
“Tôi được biết hóa trị tác động chủ yếu trên tế bào ung thư, nhưng việc này cũng làm ảnh hưởng nhất định lên các tế bào lành của cơ thể. Mong được bác sĩ giải thích thêm, hoá trị có thể gây ra các tác động phụ nào đối với cơ thể người bệnh ung thư?” - Lê Minh Tâm (TP.HCM)

Đối với hóa chất gây độc tế bào, khi vào cơ thể theo bất kỳ con đường nào: uống, tiêm… thì ngoài việc tác động lên tế bào ung thư để tiêu diệt, hóa chất đó cũng tác động lên tế bào lành của cơ thể mà gây ra tác dụng phụ.

Tác dụng đầu tiên bệnh nhân hay gặp là tác động lên hệ tiêu hóa, có thể làm cho bệnh nhân nôn, buồn nôn (có thể nôn ngay lúc điều trị hóa chất) hoặc nôn sau vài ngày. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể bị tiêu chảy do tổn thương niêm mạc gây ra tiêu chảy hoặc những tổn thương niêm mạc miệng gây ra chán ăn, ăn uống kém hoặc gây tác động gây cơ thể mệt mỏi so với bình thường ăn uống kém, gầy sút.

Hóa chất có thể gây tác động đến tủy xương gây ảnh hưởng dòng tế bào máu, giảm hồng cầu, gây thiếu máu hoặc bạch cầu, gây sốt hoặc giảm tiểu cầu (xuất huyết dưới chân răng, dưới da, nặng có thể ở đường tiêu hóa).

Trong những tác dụng phụ này thì nguy hiểm nhất là gây ra giảm bạch cầu, sốt…, đây là biến chứng nhiễm trùng (viêm phổi) nặng trong quá trình điều trị hóa chất; hoặc biến chứng gây giảm tiểu cầu suy tủy, lúc đó bệnh nhân cần truyền máu, truyền hồng cầu, tiểu cầu…

TS-BS. Nguyễn Tiến Quang

(Phó giám đốc Bệnh viện K trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.