Tại sao hàm răng lại va lập cập khi lạnh?

 17:21 | Chủ nhật, 25/10/2020  0
Trời đã vào đông và nhiệt độ đang giảm dần. Vì vậy, chúng ta cần giữ ấm thân thể. Ở một số nước hàn đới, bạn có thể không ngừng run rẩy hoặc thậm chí là rét run đến nỗi răng đập vào nhau. Nhưng tại sao bạn lại như vậy?

Ảnh minh hoạ.

Một cơn gió nhẹ thổi qua, thế là da co lại, lông tóc dựng lên và đặc biệt là răng bắt đầu va vào nhau. Thật vậy, ai trong chúng ta ít nhất một lần đã trải nghiệm cảm giác kỳ lạ và không thể kiểm soát này, khi hai hàm răng bắt đầu run cầm cập. Nhưng phản ứng này đến từ đâu và tại sao nó lại xảy ra? Câu trả lời khá đơn giản.

Là do thay đổi nhiệt độ cơ thể

Con người chúng ta là những sinh vật tương đồng giống như nhiều loài động vật trên trái đất. Có nghĩa là chúng ta ở trong một môi trường trong nhà với nhiệt độ không đổi. Con người có nhiệt độ cơ thể bình thường là 37oC.

Tuy nhiên, ngay khi chúng ta đối mặt với cái lạnh, nhiệt độ có thể giảm xuống. Nếu vậy, cơ thể chúng ta đã phản ứng lại. Điều này được gọi là sự điều chỉnh nhiệt. Cụ thể, cơ thể sẽ cố gắng “điều tiết” để duy trì đủ nhiệt bên trong.

Vì thế, cả một hệ thống phức tạp sẽ bắt đầu hoạt động. Thông qua các bộ điều nhiệt, đo lường sự thay đổi nhiệt độ trên da, truyền tải thông tin về cái lạnh đến não.

Là do các cơ bắp

Một khi thông tin được truyền đến não, nó sẽ được vùng dưới đồi xử lý, một phần để điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi trời lạnh, vùng dưới đồi cố gắng giữ nhiệt càng nhiều càng tốt và một trong những cách dễ nhất là tạo nhiệt qua cử động co bóp cơ bắp

Thật vậy, việc thực hiện hệ thống co bóp và thư giãn cơ bắp này sẽ làm chúng ta ấm dần lên từng chút một. Chính hoạt động này của các cơ khiến chúng ta run rẩy và run lập cập. Đó chính xác là nguyên tắc hoạt động của cơ thể khi bạn đánh bò cạp răng. Tất nhiên, răng không phải là một cơ bắp. Trên thực tế, chính cơ hàm khi co thắt, đẩy răng va vào nhau.

Vì vậy, lần tới khi bạn đánh bò cạp răng, hãy nghĩ rằng cơ thể bạn chỉ muốn cứu bạn!

Nguyễn Văn Sơn

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.