Tắm trong nghề

 19:34 | Thứ ba, 11/05/2021  0
Tắm trong nước bạn sẽ thấm nước đến từng lỗ chân lông, tắm trong ngôn ngữ bạn sẽ hiểu từng dấu phẩy cũng có sức mạnh biểu đạt, tắm trong nghề, bạn sẽ cảm được mọi ngóc ngách của nghề bằng mọi giác quan.

Tắm trong nghề thì bạn sẽ phải bình tâm với được mất thắng thua của nghề. Ảnh: TL


Như em tôi nó nhận ra rất dễ dàng đâu là con trâu Pháo, đâu là con trâu Xe trong khi tôi thấy con trâu nào cũng như con trâu đó. Vì nó nuôi những con trâu mỗi ngày và coi con trâu như bạn. Nghề là một người bạn, một dòng sông mát lành, bạn phải tắm trong nghề, phải ôm nghề như ôm một vết thương để làm gì cũng nhớ về nó.

Tắm trong nghề thì bạn sẽ phải bình tâm với được mất thắng thua của nghề. Nếu vì một chút thắng mà tự hào, bạn chẳng qua chỉ mới nhảy ùm xuống rồi vội vàng khô ráo trên con thuyền lợi lộc giữa dòng nghề, bạn sẽ chẳng thể hiểu lòng nghề để trở nên tinh xảo. Nếu vì những thất bại mà bạn vội vàng bỏ chạy thì mãi mãi nghề chỉ là những cơn mưa lạnh tạt thẳng vô mặt làm bạn kinh hãi.

Nhưng tắm thế nào trong khi miệt mài với bất cứ nghề nào cũng chỉ được háo hức lúc đầu, thời gian kế tiếp là nhàm chán, là bão hòa?

Tôi hiểu cái cảnh ngán nghề do từng làm khá nhiều nghề bên cạnh nghề dạy học. Tôi ngán những gì lặp lại hằng ngày. Khi viết, khi làm nghề bình tâm hơn, tôi hiểu vì sao có người làm nghề thấy ngán, có người tắm được trong nghề. Tôi đi tìm cách để tắm được trong nghề.

Làm nghề giống như yêu một người tình, lúc đầu rất say đắm nhưng càng về sau mọi cảm xúc dù thắm thiết cỡ nào cũng đều rơi vào trạng thái quen thuộc chán chường. Bản thân tôi viết liên tục nhiều ngày tôi sẽ thấy sợ trang giấy. Khi đó tôi phải đổi hoạt động viết sang thu thập dữ liệu.

Thật ra tắm trong nghề không phải cứ một công việc mà mải miết. Phải thay đổi hoạt động thật hợp lý để có thể nhuần nhuyễn mà không nhàm chán. Nuôi nghề chỉ là nuôi bằng tư duy, còn làm thì phải thay đổi hoạt động. Muốn các em học sinh đọc, viết trôi chảy tôi không bắt các em học đi học lại những trang sách giáo khoa mà yêu cầu các em thực hành đọc ở những cuốn sách em thấy thích, đọc viết những gì gần gũi quanh mình, đọc viết những gì mình cảm thấy đang hứng thú và có thể cảm nhận được dễ dàng. Văn ôn võ luyện là vậy. Nếu chọn nhiều hình thức hoạt động để nhuần nhuyễn một vấn đề thì sẽ không còn vấn đề nào đáng sợ. Như vậy mới có khả năng tắm trong nghề được.

Tắm trong nghề, đường nghề sẽ thuận lợi thú vị hơn nhiều.

Võ Diệu Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.