Tetra Pak sẽ thu gom, tái chế vỏ hộp sữa ở 600 trường học TP.HCM

 12:56 | Thứ tư, 27/11/2019  0
Đây là sự tiếp nối từ thành công của chương trình thí điểm tại 30 trường mầm non mà Tetra Pak cùng với các đối tác đã triển khai trong năm học 2018-2019.

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn I và triển khai giai đoạn II chương trình “Một giây hành động – Bảo vệ môi trường”, tổ chức sáng 27.11, Tetra Pak đã chính thức cùng với các đối tác là doanh nghiệp xã hội NHC và Công ty giấy Đồng Tiến Bình Dương công bố mở rộng chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tới hơn 600 trường mầm non và tiểu học ở TP.HCM. Đây là sự tiếp nối từ thành công của chương trình thí điểm tại 30 trường mầm non mà Tetra Pak cùng với các đối tác đã triển khai trong năm học 2018-2019.

Theo kết quả điều tra của Bộ Tài nguyên và môi trường, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ khu vực đô thị và các hộ gia đình nông thôn lần lượt là khoảng hơn 37.000 tấn/ngày và hơn 24.000 tấn/ngày. Tuy nhiên, việc thu gom và tái chế chất thải rắn ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chương trình “Một giây hành động – Bảo vệ môi trường” là chương trình thiết thực, góp phần thúc đẩy việc thu gom và tái chế rác thải tại Việt Nam.

Chương trình được mở rộng tới hơn 600 trường mầm non, tiểu học tại TP.HCM.

Để khởi động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa, tất cả các trường tham gia chương trình đã tổ chức công tác tập huấn, hướng dẫn và kiểm tra việc phân loại vỏ hộp sữa sau khi học sinh uống, giúp chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế. Cụ thể, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định.

Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được doanh nghiệp xã hội NHC – là một trong những đối tác của Tetra Pak – thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy Giấy Đồng Tiến Bình Dương – là đối tác tái chế vỏ hộp giấy của Tetra Pak - để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa.

Ông Jeffrey Fielkow, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam, cho biết: “Kết quả ghi nhận tích cực nhất của chương trình thí điểm là các em học sinh đã ngày càng hiểu rõ về sự cần thiết của việc phân loại, thu gom, tái chế. Qua đó không chỉ các em học sinh mà cả giáo viên, phụ huynh học sinh và cộng đồng cùng tích cực tham gia phân loại, thu gom, tái chế vỏ hộp giấy."

Theo ông Jeffrey, vỏ hộp giấy tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng chất thải rắn tại Việt Nam nhưng Tetra Pak cam kết tích cực phối hợp với các đối tác địa phương triển khai việc thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon tại Việt Nam. Bằng cách, công ty đã thực hiện hàng loạt các sáng kiến bền vững như tích cực hợp tác với các hội, nhóm cộng đồng vì môi trường tại Việt Nam để thiết lập và mở rộng các điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế. Hiện tại công ty đã có gần 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa tại Hà Nội và TP.HCM.

Cùng với LOTTE Việt Nam và NHC, Tetra Pak sẽ đặt 4 ngôi nhà vỏ hộp giấy tại các siêu thị LOTTE Mart ở Nam Sài Gòn, Phú Thọ, Tân Bình và Gò Vấp, để người tiêu dùng có thể mang các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tới thu gom và tái chế. Ngôi nhà vỏ hộp giấy được sản xuất từ chất liệu tái chế là vỏ hộp giấy, thân thiện với môi trường, là nơi hướng dẫn người tiêu dùng và thu hồi vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng để tái chế thành những sản phẩm phục vụ trong cuộc sống hằng ngày.

Song song đó, Tetra Pak cũng đang chính thức triển khai chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường học ở 18 quận huyện Hà Nội, từ giữa tháng 10.2019. Vào tháng 6 vừa qua, công ty cùng với 8 nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Việt Nam thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam để cùng nhau thúc đẩy việc thu gom và tái chế bao bì thực phẩm và đồ uống.

Ghi nhận những nỗ lực này, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững trực thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam mới đây đã vinh danh Tetra Pak là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2019.

Tetra Pak là công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Tetra Pak hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp để mang đến những sản phẩm an toàn, sáng tạo và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu người tại hơn 160 quốc gia.

_____________

Trong khi đó Hành trình giải cứu rác chết NHC là một dự án xã hội hình thành từ tháng 7.2018 nhằm giải cứu và hồi sinh “rác chết”. NHC chính thức trở thành chương trình giải cứu rác chết trực thuộc Doanh nghiệp xã hội Revival Waste (RW) khi RW thành lập vào tháng 11.2018.

RW là một công ty tư vấn và vận hành thu gom, phân loại, quản lý rác thải bền vững, với và mục tiêu 20 năm nữa, mọi loại rác đều có được vòng đời trong nền kinh tế tuần hoàn.

T.Văn

 
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.