Thành Hội dựng kịch Tết cảm tác từ truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư

 14:39 | Thứ tư, 15/01/2020  0
“Mút chỉ mút cà tha” và “Tình yêu trời đánh” là hai tác phẩm mới sẽ được sân khấu Hoàng Thái Thanh công diễn dịp Tết Canh Tý từ ngày 17 và 18.1.2020. Trong đó, một tác phẩm cảm tác từ truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư, và tác phẩm còn lại ghi dấu sự tái hợp của cặp đôi vàng Hồng Ánh - Trí Quang, từng gây bao thương nhớ qua "Nửa đời ngơ ngác", một tác phẩm nổi tiếng cũng được cảm tác từ truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư.


Có cái tên ngộ nhất trong kịch mục đã từng công diễn tại Hoàng Thái Thanh suốt 10 năm qua, Mút chỉ mút cà tha được tác giả Ngọc Phụng chấp bút, cảm tác từ truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Thành Hội đạo diễn, sẽ được sân khấu Hoàng Thái Thanh công diễn từ ngày 17.1.2020.  

Mút chỉ mút cà tha kể một chuyện tình đong đầy dư vị miền quê của chàng bác sĩ hào hoa tên Văn từ Sài Gòn xuống cù lao Mút cà tha làm việc, đã bén duyên với cái tình của cô giáo Nga và những người dân cù lao chân chất. Nội dung vở kịch không lạ nhưng đầy cảm xúc, hài hước và hóm hỉnh bất ngờ, khi đặt ra tình huống ông Tư trưởng cù lao, hợp sức với bà con để tìm mọi cách giữ chân chàng bác sĩ ấy ở lại rẻo đất cù lao giữa sông. Trong khi đó, Văn lại rối bời không biết mình đang muốn gì và yêu điều gì.

Mút chỉ mút cà tha có sự hợp diễn của các nghệ sĩ và diễn viên: NSƯT. Thành Hội, Ái Như, NSƯT. Tuyết Thu, Đoàn Minh Tài, Ngọc Duyên, Hoàng Vân Anh, Thế Hải, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Hoài Thương…


Tiếp sau ra mắt Mút chỉ mút cà tha, ngày 18.1.2020 Hoàng Thái Thanh sẽ công diễn vở kịch tết thứ hai: Tình yêu trời đánh (tác giả Hoàng Thái Thanh - Huỳnh Thanh Diệu) được đạo diễn bởi Ái Như.

Tình yêu trời đánh xoay quanh mối tình ngang trái của chàng trai tên Nam và cô gái tên Nữ, khi cả hai từ những kẻ thù ghét nhau lại trở nên gắn kết như hình với bóng. Mọi chuyện bắt đầu bởi một trận xung đột nảy lửa của cặp đôi, dẫn đến ghim gút mối thù trong lòng. Nữ quyết rửa hận vì bị Nam xúc phạm, cô hợp lực cùng vợ chồng người bạn thân Bông - Huệ để “ăn thua đủ” với Nam. Liệu “nghiệt duyên” có thành “tình duyên”?

Tình yêu trời đánh ghi dấu sự tái hợp của cặp đôi vàng Hồng Ánh - Trí Quang từng gây bao thương nhớ cho khán giả qua Nửa đời ngơ ngác (kịch bản nổi tiếng cảm tác từ truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư) và bộ ba Thử yêu lần nữa. Vở kịch còn có sự tham gia của các nghệ sĩ và diễn viên: NSƯT. Thành Hội, Ái Như, Hoàng Thái Quốc, Lê Hay, Trần Khiết Hương, Kỳ Thảo, Thư Quỳnh, Như Ngọc, Bình Minh, Huyền Trang…

Mút chỉ mút cà tha Tình yêu trời đánh tuy có hai sắc thái câu chuyên khác nhau nhưng đều hướng đến những giá trị đơn giản cần có trong cuộc đời, như tình yêu và tình người, vốn rất đậm chất Hoàng Thái Thanh. Cả hai vở diễn Tết Canh Tý 2020 của Hoàng Thái Thanh đều mang chất trong sáng và nhẹ nhàng, không nặng tâm lý hay bi kịch, phù hợp cho một mùa xuân vui vẻ cùng gia đình, hứa hẹn sẽ trở thành những khẩu vị tinh thần đặc sắc của mùa kịch Tết 2020.

Nghệ sĩ Thành Hội - Ái Như trong một cảnh diễn trên sân khấu Hoàng Thái Thanh. Ảnh: TL


Bộ đôi nghệ sĩ Thành Hội - Ái Như thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh từ năm 2010 với tôn chỉ nghệ thuật được gói gọn trong từ “tử tế”. “Tử tế” của Hoàng Thái Thanh chính là sự chăm chút cho từng tác phẩm như thể đó là đứa con tinh thần đầu tiên với đầy nhiệt huyết và sự kỹ lưỡng.

Có lẽ ai đã từng đến xem kịch ở Hoàng Thái Thanh, dù thích hay không cũng không thể phủ nhận sự chi tiết của một tác phẩm chi li đến từng góc đèn, từng chiếc ly, cái chén cũng phải cho đúng, cho phù hợp với vở diễn. Sự khó tính của sân khấu Hoàng Thái Thanh vốn đã là một bổn phận mà nơi đây tự gắn cho mình, và cũng chính đó đã tạo nên “thương hiệu” của sân khấu.

Ở Hoàng Thái Thanh, người nhà giàu không thể mang chiếc guốc gỗ đen với miếng nhựa trong vắt qua bàn chân mà phải là guốc gỗ trắng có quai lụa hay diễn xuất của diễn viên và âm nhạc phải khớp nhau ngay tại nốt nhạc quan trọng để làm điểm nhấn cho khúc cao trào… Từng tiểu tiết mà khán giả được thấy trên sàn gỗ chính là mồ hôi nước mắt của diễn viên, đạo diễn, âm thanh, ánh sáng, hậu đài và cả những nhân viên văn phòng của Hoàng Thái Thanh.

Có thể nói, Hoàng Thái Thanh từ lâu đã không còn là bút danh của Thành Hội - Ái Như nữa mà đã trở thành cái tên bảo chứng cho chất lượng nghệ thuật. Suốt một thập kỷ qua, sân khấu đã khắc sâu tên mình vào nghệ thuật sân khấu Sài Gòn, với những vở kịch nổi tiếng đậm chất Hoàng Thái Thanh: Nửa đời ngơ ngác, 29 anh về, Nửa đời hương phấn, Sông dài, Hãy khóc đi em, Chùm kịch Thử yêu lần nữa, Con ma nhà họ hứa,…và mới đây nhất là dấu ấn đặc sắc khi tái diễn kịch bản kinh điển: Bông hồng cài áo.

Bông hồng cài áo (nguyên tác cải lương: Hoàng Khâm, chuyển thể thoại kịch: NSND. Kim Cương), được dựng lại trên sân khấu Hoàng Thái Thanh, sau khoảng 50 năm. Ảnh: Gia Tiến


Kịch của Hoàng Thái Thanh không phải chỉ để giải trí đơn thuần mà còn để suy tư và nhìn nhận lại cuộc sống xung quanh. Sự “tử tế” của Hoàng Thái Thanh không gói gọn ở mỗi việc dàn dựng tác phẩm mà còn đi sâu vào tác phẩm. Những câu chuyện được kể dưới ánh đèn sân khấu nơi đây luôn xoay quanh giá trị nhân phẩm của con người. Đủ kiểu người từ giàu sang đến thấp hèn đều xuất hiện trong các nhân vật của Hoàng Thái Thanh nhưng tất cả đều phục vụ cho mục đích truyền đi một thông điệp đến với khán giả rằng: trong cuộc đời này, điều đầu tiên chúng ta cần nhớ chính là phải sống và làm người tử tế.

Công Huỳnh

Mút chỉ mút cà tha Tình yêu trời đánh công diễn lần lượt ngày 17 và 18.1.2020, sau đó luân phiên biểu diễn liên tục suốt mùa Tết 2020.

Vé đã được bán tại sân khấu Hoàng Thái Thanh (139 Bắc Hải, phường 14, quận 10, TP.HCM)
Phòng vé: 028 39703138 - Hotline: 0977553191 - 0859535908
Book vé online: showtik.com/kichhoangthaithanh

Faecbook: https://www.facebook.com/hoangthaithanh/

Website: http://www.hoangthaithanh.com

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.