Thành phố lại ra "tối hậu thư" để lấy lại mặt bằng xây Công viên 23 tháng 9

 17:12 | Thứ năm, 04/07/2019  0
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu các sở ngành hoàn thành các bước chuẩn bị khởi công cải tạo Công viên 23 tháng 9 (quận 1) vào đầu năm tới.

Theo chỉ đạo này, như Vnexpress đưa tin, thì sân khấu Sen Hồng sẽ dời về Rạp Công nhân trên đường Trần Hưng Đạo; phần đất Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long thuê kinh doanh phải bàn giao lại trước ngày 20.7, riêng khu vực tầng hầm được duy trì đến khi khởi công dự án.

Trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch được tiếp tục hoạt động đến khi thi công chỉnh trang công viên; bãi xe do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật thành phố quản lý được duy trì đến hết hợp đồng vào ngày 5.12.

Khu B của công viên 23 Tháng 9 có một khu chợ dưới lòng đất, là nơi phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống cho người dân và khách du lịch. Ảnh: Zing

Tòa nhà thuộc Trung tâm Phát triển Quỹ đất phải dời về đường Phạm Ngọc Thạch trước ngày 30.8. Còn bãi xe buýt tại công viên, các đơn vị liên quan phải có phương án di dời kịp tiến độ thi công công trình.

UBND thành phố giao Công an phối hợp với UBND quận 1 đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực công viên, đặc biệt là sau khi di dời các công trình.

Trước đó, tại cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm diễn ra vào hạ tuần tháng 7.2018, Chủ tịch UBND TP.HCM đã "điểm mặt" Công viên 23 Tháng 9 bị các quán cà phê, ca nhạc lấn chiếm. Ngay sau đó, ông Phong đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phải chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23 Tháng 9. Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu di dời trước ngày 30.4.2019; đồng thời khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng liên quan xây dựng kế hoạch di dời cụ thể các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... Công tác di dời phải hoàn tất trước ngày 30.4.2019.

* Công viên 23 Tháng 9 có diện tích gần 10 ha với chiều rộng khoảng 90 m và chiều dài hơn 1.100 m. Công viên giáp quảng trường Quách Thị Trang, đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi. Trong đó, hai đường Nguyễn Thái Học và Tôn Thất Tùng nối dài cắt ngang công viên và chia công viên ra làm 3 đoạn.

Đây là nơi người dân thành phố và du khách đến vui chơi, thư giãn, được ví như "lá phổi" của Sài Gòn. Thế nhưng, những năm gần đây, công viên 23 Tháng 9 bị chia cắt, sử dụng sai mục đích, diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp.

T.H

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.