Thanh tra Chính phủ kết luận 'rút kinh nghiệm',Ủy ban Kiểm tra TW lại chuyển xử lý hình sự

 14:15 | Thứ bảy, 05/11/2022  0
Đại biểu Quốc hội đã chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về vấn đề nêu trên và đặt vấn đề có tiêu cực trong quá trình thanh tra hay không?

Ngày 5.11, mở đầu phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đoàn Hồng Phong, đại biểu Đặng Hồng Sỹ (đoàn Bình Thuận) nêu vấn đề trong thời gian qua, có một số vụ việc TTCP tiến hành thanh tra thì kết luận không có khuyết điểm, sai phạm hoặc có chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra thì lại chỉ ra những sai phạm và phải chuyển qua xử lý hình sự.

"Vấn đề trên phải chăng là do pháp luật chưa đồng bộ, cách thực hiện pháp luật chưa đúng, có hay không việc tiêu cực trong quá trình thanh tra. Đề nghị Tổng TTCP cho biết giải pháp để khắc phục trong thời gian tới"- đại biểu Đặng Hồng Sỹ chất vấn.

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ chất vấn Tổng TTCP.

Trả lời, Tổng TTCP Đoàn Hoàng Phong cho rằng đại biểu thuộc đoàn Bình Thuận nêu câu chất vấn này liên quan đến một vụ việc cụ thể tại địa phương này. Theo ông Phong, đó là vụ việc thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án sân golf sang dự án khu đô thị.

Cụ thể, ông Đoàn Hồng Phong cho biết năm 2019, TTCP nhận được đơn thư tố cáo của một nguyên cán bộ tỉnh Bình Thuận, tố cáo lãnh đạo tỉnh này có sai phạm trong việc quản lý, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tiếp nhận đơn thư, TTCP đã thành lập đoàn kiểm tra, rà soát nội dung tố cáo. Quá trình này, theo Tổng TTCP, cơ quan thanh tra có căn cứ, kế thừa kết quả kiểm toán trước đó. Trong đó, có việc xác định giá đất chưa chính xác. TTCP đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tính toán, xác định lại giá đất theo đúng quy định pháp luật, tuy nhiên tỉnh không thực hiện.

"Sau đó, cơ quan thanh tra tiếp tục nhận được đơn thư về vụ việc. Thời điểm tôi về nhận nhiệm vụ Tổng TTCP, đã chỉ đạo rà soát, phát hiện có sai phạm" - ông Đoàn Hồng Phong nói.

Cũng theo Tổng TTCP, sau đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương có vào cuộc xem xét vụ việc này, kết luận TTCP giải quyết vụ việc ở tỉnh Bình Thuận còn chậm, có bất cập trong việc kế thừa kết quả kiểm toán. Ông Đoàn Hồng Phong cho biết cơ quan thanh tra đã có xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan đến việc này.

Tổng TTCP trả lời chất vấn sáng 5.11.

Trả lời chất vấn của đại biểu Bùi Mạnh Khoa (đoàn Thanh Hoá) về lĩnh vực thanh tra ngân hàng, Tổng TTCP Đoàn Hồng Phong cho biết, thực hiện chức năng được giao, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với Bộ, ngành địa phương, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ công tác thanh tra, trong đó có một số công tác trọng tâm đối với lĩnh vực ngân hàng như tiền tệ, cấp tín dụng, xử lý nợ xấu, phòng chống rửa tiền….

Thời gian qua, TTCP đã thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước, gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank; 2 ngân hàng chính sách là Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB.

Ông Đoàn Hồng Phong cũng nêu rõ TTCP chỉ thanh tra những ngân hàng có vốn nhà nước trên 50%, các ngân hàng vốn nhà nước dưới 50% hoặc ngân hàng tư nhân thì thuộc thẩm quyền thanh tra chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với ngân hàng tư nhân, Tổng TTCP cho biết cơ quan này chỉ thanh tra khi có yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, TTCP đã thanh tra Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo hướng dẫn thanh tra ngân hàng giám sát, thanh tra việc thu, chi các ngân hàng. Tiến hành thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước và 4 ngân hàng thương mại. Sau thanh tra đã phát hiện nhiều bất cập cần chấn chỉnh và xử lý nghiêm.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.