Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà:

Giảm biên chế tiết kiệm hơn 25.600 tỉ đồng để cải cách tiền lương

 17:30 | Thứ sáu, 04/11/2022  0
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế đã tạo thêm nguồn lực để cải cách tiền lương.

Chiều 4.11, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Huân (đoàn Bắc Kạn) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà về giải pháp khắc phục tình trạng đánh giá, xếp loại công chức, viên chức hiện nay còn chưa thực chất, nặng về hình thức, còn tình trạng nể nang, ngại va chạm.

Đại biểu Hà Sỹ Huân chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết công tác đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức luôn được quan tâm và đã có nhiều chuyển biến thời gian qua. Cụ thể, năm 2021,số cán bộ, công chức, viên chức được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ năm là 1,72%, trong khi những năm trước đó con số này chỉ là từ 0,56% đến 0,64%.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết có tình trạng như đại biểu Quốc hội nêu. Còn có bất cập khi đánh giá, xếp loại chưa sát với thực tế, chưa căn cứ vào sản phẩm, kết quả công việc đầu ra.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ hoàn thiện thể chế về việc đánh giá công chức, viên chức nhằm đồng bộ, liên thông với các quy định của Đảng, theo hướng lấy tiêu chí đánh giá bằng sản phẩm cụ thể.

Đồng thời, hoàn thành xong đề án vị trí việc làm, khung năng lực để làm cơ sở đánh giá, xếp loại. Bà Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương căn cứ vào quy định chung để cụ thể hoá các tiêu chí xếp loại công khai, công bằng, dân chủ, chính xác, để làm động lực cho cán bộ, công chức viên chức hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn chiều 4.11.

Nhấn mạnh công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đại biểu Tao Văn Giót (đoàn Lai Châu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc tinh giản biên chế đã tác động thể nào đến cải cách tiền lương, đảm bảo cuộc sống cho công chức, viên chức làm việc trong khu vực công? Đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp khắc phục tình trạng sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cơ học, cào bằng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết việc sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại tổ chức, tinh giản biên chế, giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đã có tác động lớn để cải cách tiền lương cho đội ngũ này. Theo Bộ trưởng, từ năm 2019 đến nay, qua công tác này đã tiết kiệm được trên 25.600 tỉ đồng đưa vào nguồn cải cách tiền lương.

"Tác động của việc này là rất rõ, sẽ tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương. Tới đây, chúng ta tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế theo hướng khoa học, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả để tạo nguồn cho cải cách tiền lương"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ thừa nhận có tình trạng sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cơ học, cào bằng. Bởi trong số công chức tinh giản thời gian qua, chiếm phần lớn là nhóm nghỉ hưu. Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thời gian tới sẽ khắc phục bất cập này để cơ cấu lại bộ máy, tinh giản thực chất hơn.

Kỷ luật 56 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cung cấp tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 4.11.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhìn nhận tình trạng cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật thời gian qua đã tạo ra những dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước.

Trong quá trình tổng hợp từ năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng cho biết chúng ta đã xử lý kỷ luật 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, có trường hợp phải xử lý hình sự.

Riêng đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đã xử lý kỷ luật hơn 20.300, trong số này cũng có nhiều trường hợp bị xử lý hình sự. "Số lượng này tính trên tổng số cán bộ, công chức, viên chức của chúng ta thì chiếm khoảng 1%, cũng là con số lớn nhất từ trước đến nay" - Bộ trưởng cho hay.

Từ thực trạng này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng phải thực hiện rất nghiêm theo tinh thần tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng và tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Về phía Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh sẽ tham mưu để ban hành một nghị định về đạo đức công vụ, qua đó siết chặt hơn nữa kỷ cương, đạo đức công vụ, để làm sao đảm bảo được đồng bộ giữa các quy định của Đảng với các quy định của nhà nước, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của chúng ta trong sạch, phục vụ nhân dân.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Minh Chiến - Văn Duẩn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.