Thanh tra Chính phủ sắp đối thoại với dân Thủ Thiêm về vấn đề trong ranh, ngoài ranh

 11:36 | Thứ năm, 25/06/2020  0
Đó là thông tin được Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vừa diễn ra tại TP.HCM.

Ông Khuê cũng cho biết hiện các cơ quan hữu quan đang tập trung giải quyết rốt ráo đơn thư khiếu kiện của nhiều người dân Thủ Thiêm: "Sự thở than của bà con là quá sức chịu đựng rồi. Đảng bộ và chính quyền thành phố đang nỗ lực tối đa", ông Khuê cam kết với người dân.

Mong "bà con Thủ Thiêm tha thứ" vì thời gian giải quyết kéo dài do các cơ quan có sự chuẩn bị chưa vững vì nhiều lý do, ông Khuê cũng thông tin trong tháng 7, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ về đối thoại với cử tri quận 2 nhằm làm rõ vấn đề trong ranh, ngoài ranh.

Thực ra, tháng 1.2020, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM thống nhất cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, do đại dịch phải "cách ly toàn xã hội" nên đầu tháng 2.2020, cuộc đối thoại tạm hoãn đến tháng 6, và tiếp tục lùi sang tháng 7.

Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm trình bày với Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong buổi làm việc về dự án quy hoạch kết nối khu trung tâm TP.HCM, xây cầu qua Thủ Thiêm vào ngày 14.6.1996. Ảnh: T.T.D/Tuổi Trẻ

Trước đó tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 của Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, vấn đề khiếu kiện đất đai Thủ Thiêm vẫn chiếm phần lớn của thời lượng kéo dài gần ba giờ đồng hồ. Nhiều thông tin, kiến nghị được cử tri tiếp tục nêu ra một cách gay gắt bởi theo họ Việc giải quyết các vấn đề ở Khu ĐTM Thủ Thiêm kéo dài quá lâu. Điều này ngay cả đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng phải ví đó là "trường ca Thủ Thiêm".

Đáng chú ý, ngoài những vấn đề khiếu nại, khiếu kiện đất đại Thủ Thiêm được "nhắc lại" với tổ đại biểu Quốc hội, trong kỳ tiếp xúc này phát sinh thêm nhiều diễn tiến mới của vụ việc. Cử tri Nguyễn Hồng Quang (phường Bình Khánh), cho rằng việc giải toả để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã làm cho trên 6 vạn bà con bị ảnh hưởng vì vậy nên có một cuộc tiếp xúc riêng dành cho những cử tri này, bà con trình bày thấu đáo hơn và không bị "pha loãng" bởi những ý kiến của cử tri các phường khác.

Ông Quang cũng lưu ý, vấn điề khiếu nại, khiếu kiện đã kéo dài hơn hai thập kỷ, cơ quan hữu quan cần nhìn lại chính sách giải quyết bởi một số cách làm trong thời gian qua "càng giải quyết càng làm bà con bức xúc hơn".  "Khiếu nại về Thủ Thiêm trọng tâm là 15 ngàn hồ sơ, hơn 11 nghìn đơn thư khiếu nại trong ranh và ngoài ranh, không chỉ 4,3ha mà cả 5 khu phố thuộc 3 phường cũng ngoài ranh Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tại sao Thanh tra Chính phủ chỉ kết luận 4,3ha nằm ngoài ranh?", ông Quang nêu câu hỏi với các đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX.

Cử tri Cao Thăng Ca đặt câu hỏi: Có nhiều người chỉ nhận bồi thường từ 150-200 ngàn đồng/m2, chưa bằng 3 tô phở. Trong khi dự án lấy đất kinh doanh bất động sản, bán ra từ 200-500 triệu/m2, số tiền chênh lệch này đi đâu?. Ảnh: Trung Dũng

Còn cử tri Trần Thị Mỹ, trong phần phát biểu của mình, đã chỉ ra "quy trình ngược" từ khi thu hồi đất đến quá trình khắc phục hậu quả cho người dân. Theo bà Mỹ thì 115 hộ dân đi khiếu nại từ Nam ra Bắc gần 20 năm nay với ba nội dung chính: 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch; 160 ha tái định cư đất của dân ở đâu; và pháp lý thu hồi đất, pháp lý bồi thường hỗ trợ thiệt hại tái định cư. Tuy nhiên, theo bà thời gian qua, thay vì giải quyết dứt điểm khiếu nại của 115 hộ dân này, chính quyền lại giải quyết cho 331 hộ dân ở khu 4,3 ha trước, trong đó chỉ có 9-10 người trong nhóm 115 hộ tham gia khiếu nại. Còn hầu hết người trong nhóm 115 hộ dân vẫn chưa được giải quyết.

Về vấn đề này, ông Khuê cho biết sẽ ghi nhận góp ý của cử tri Mỹ.

Được nhiều cử tri vỗ tay tán thưởng vì những phát biểu gãy gọn, trúng những điều nhiều người dân Thủ Thiêm đang bức xúc, cử tri Cao Thăng Ca (phường Bình Khánh) nhắc lại nhiều lời hứa giải quyết ý kiến, góp ý với người dân Thủ Thiêm của các đại biểu Quốc hội. Trong đó, cử tri Ca đặc biệt nhấn mạnh lời hứa của Bí thư Thành ủy, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân vào buổi tiếp xúc cử tri ngày 1.10.2019. "Đại biểu Nhân về đây từng hứa: 'Tôi về đây giải quyết Khu đô thị mới Thủ Thiêm tới khi nào xong thì thôi'", cử tri Ca kể lại và nêu nguyện vọng Bí thư Nhân tiếp tục đến tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm.

Ông Ca cho rằng UBND TP xem lại một cách thấu đáo, như đền bù cho dân chỉ từ 1-3 triệu/m2, hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ. "Có nhiều người chỉ nhận bồi thường từ 150.000 -200.000 đồng/m2, chưa bằng 3 tô phở. Trong khi dự án lấy đất kinh doanh bất động sản, bán ra từ 200-500 triệu/m2, số tiền chênh lệch này đi đâu?", ông Ca hướng mắt lên bàn chủ toạ, thắc mắc. 

Nhắc lại việc giải quyết vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm còn quá chậm vì vậy cần phải giám sát thúc đẩy, giải quyết dứt điểm, cử tri Ca đồng thời kiến nghị: "Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Không được bán đấu giá khi chưa xem lại vấn đề đất đai, giải quyết xong khiếu kiện khu vực này".

Ông Ca cũng nhắc đến viễn cảnh nếu không được giải quyết quyền lợi chính đáng thì nhiều người dân Thủ Thiêm sẽ trở về nơi ở cũ, dựng lại nhà. 

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.