Tháo dỡ cầu xuyên lõi di sản Tràng An trước 30.3

 17:57 | Thứ hai, 26/03/2018  0
Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư khẳng định chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ công trình cầu xuyên lõi di sản UNESCO Tràng An trước 30/3. Nếu doanh nghiệp không tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.

Sáng 26.3, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức cuộc họp phương án tháo dỡ, cưỡng chế cầu xuyên lõi di sản Tràng An. Công trình trái phép này do Công ty Cổ phương Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son xây dựng trên núi Cái Hạ.

Tại cuộc họp, chính quyền huyện Hoa Lư thông tin, tổng chiều dài của bậc thang lên xuống núi Cái Hạ mà doanh nghiệp đã xây dựng trái phép sau khi khảo sát chính xác là 510 m với hơn 900 bậc thang.

Chiều 26.3,  trả lời phóng viên, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết chủ trương của huyện là phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ đầu tư cam kết phá dỡ công trình cầu xuyên lõi Tràng An trước 30.3. Ảnh: Việt Hùng.

“Trong quá trình làm việc với UBND huyện, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An cam kết sẽ tháo dỡ công trình trước 30.3. Tuy nhiên, song song với việc để doanh nghiệp tự tháo dỡ, UBND đã lên phương án cưỡng chế công trình sai phạm”, ông Huân nói.

Đến ngày này, nếu doanh nghiệp không tháo dỡ, ngăn cản thì huyện mới tiến hành cưỡng chế.

Về phương án tháo dỡ, huyện Hoa Lư sẽ xin ý kiến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Việc tháo dỡ công trình sẽ được thực hiện bởi những người có chuyên môn để không ảnh hưởng đến đến di sản. Đây là việc cần thực hiện cẩn trọng để đảm bảo an toàn với di sản UNESCO.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Chung Phụng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, khẳng định đoàn liên ngành thanh tra của tỉnh vẫn đang khẩn trương rà soát toàn diện lại công trình xây dựng trong di sản. Ông Phụng nói rằng hiện nay bến đò, cầu xuyên lõi đã dừng khai thác hoàn toàn.

“Việc thanh tra đang được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến công trình cầu xuyên lõi như thế nào sau khi kết thúc thanh tra, UBND tỉnh sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng”, vị này nói.

Gần đây, du khách tham quan di sản Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình) bất ngờ với cây cầu bê tông xuyên vùng lõi khu di sản này. Theo đó, cây cầu này bắc từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá. Chủ công trình được xác định là Công ty Cổ phần du lịch Tràng An.

Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng đã được giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quản lý.

Cầu được xây từ tháng 8.2017 ngay ở vùng lõi Tràng An, khu di sản UNESCO.

Văn Chương

theo zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.