Thế giới hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng 5G

 23:11 | Thứ bảy, 01/07/2023  0
Ông Li Peng, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch nhóm kinh doanh mạng di động Huawei, đã chia sẻ thông tin này tại Triển lãm Di động toàn cầu MWC Thượng Hải 2023(*). Ông đồng thời nhận định: “Với mục đích mang lại những trải nghiệm tối ưu cho người dùng, lộ trình đổi mới mạng 5G với tốc độ 10Gbps đang được thúc đẩy nhanh hơn bao giờ hết.”

Cụ thể, trong bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Kiến tạo giá trị mới với 5G để giải phóng lợi nhuận số”, ông Li Peng đã chia sẻ về cách 5G dẫn đầu xu thế phát triển của ngành kỹ thuật số, đồng thời nhấn mạnh toàn ngành, toàn lĩnh vực cần hợp tác cùng nhau để đổi mới 5G hơn nữa nhằm tạo ra các giá trị mới và giải phóng lợi nhuận số, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật số ngày càng tăng trên thị trường tiêu dùng và công nghiệp.

Ông choi rằng: "Tương lai đang ở ngay trước mắt. Các kịch bản kinh doanh mới cho mọi người, mọi hộ gia đình, mọi doanh nghiệp và ngành giao thông vận tải đang mang đến những trải nghiệm chưa từng có. Điều này đặt ra những yêu cầu cao hơn trong việc củng cố khả năng mạng: tải xuống với 10Gbps, tải lên với 1Gbps, và 100 tỷ kết nối IoT. Từ đây tạo ra lợi thế thị trường cực lớn cho các nhà mạng trong lĩnh vực 5.5G".

Ông Li Peng phát biểu tại MWC Thượng Hải 2023. Ảnh: H.W


Nhấn mạnh con số có hơn 1,2 tỷ người trên thế giới hiện đang dùng 5G, ông Li Peng đồng thời nhận định rằng lộ trình đổi mới mạng 5G với tốc độ 10Gbps đang được thúc đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Trong thời gian tới, các ứng dụng và nội dung sáng tạo sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập tăng gấp 10 lần. Chỉ riêng lưu lượng truy cập được tạo bởi công nghệ Naked-Eye-3D (công nghệ trình chiếu hình ảnh ba chiều trong không gian hai chiều mà không cần đến công cụ hỗ trợ quan sát) tăng 3 đến 10 lần so với video 2D. Với dịch vụ 5G-New-Calling (cuộc gọi thế hệ mới dựa trên mạng 5G với độ trễ gần như bằng 0), mỗi người dùng tiêu hao dữ liệu hơn 1GB mỗi tuần, trong khi người dùng Cloud Phone tiêu thụ 1GB mỗi ngày.

Băng tần 5G cũng một yếu tố quan trọng để tối ưu trải nghiệm người dùng. Ông Li Peng chia sẻ: “Ngành công nghiệp cần tiếp cận với các dải băng tần mới, bao gồm 6GHz và mmWave, cũng như phổ tần dưới 100GHz cho 5G New Radio (Đài phát thanh mới dựa trên 5G). Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với nhiều nhà mạng để thử nghiệm các kỹ thuật mới cho băng tần 6GHz. Kết quả thử nghiệm cho thấy đường truyền tải xuống trên băng tần 6GHz đạt con số 10Gbps và đồng thời đạt mức phủ sóng chung với dải băng tần C cho mỗi trạm phát sóng.”

Ở thị trường tiêu dùng, nhu cầu trải nghiệm mới tăng cao đã dẫn đến sự bùng nổ của các dạng ứng dụng và nội dung sáng tạo như Naked-Eye 3D hay quản lý nhà ở thông minh. Điều này thúc đẩy các nhà mạng nâng cấp hệ thống mạng hộ gia đình với băng thông 10Gbps cùng đường truyền riêng.

Huawei đã ra mắt các giải pháp 5G FWA Square bao gồm: FWA Pro với kết nối cực nhanh, FWA Lite với kết nối tiết kiệm chi phí và FWA Biz với kết nối có độ tin cậy cao. Ba giải pháp này có thể giúp các nhà mạng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng trong các tình huống khác nhau, đồng thời mở rộng thị trường 5G FWA.

5.5G sẽ giúp ôtô cảm biến môi trường xung quanh rõ ràng hơn. Ảnh minh hoạ: Internet


Xe tự lái và sự bùng nổ của kết nối phương tiện thông minh

Trong bài phát biểu, ông Li Peng cũng đề cập đến chủ đề xe tự hành cùng sự tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực kết nối phương tiện và Internet Phương tiện (IoV). Các dịch vụ ICT rất cần thiết cho các phương tiện kết nối thông minh, phương tiện kết nối Vạn vật (V2X) và trí thông minh kết nối.

5.5G sẽ giúp ôtô cảm biến môi trường xung quanh rõ ràng hơn. IoV với cảm biến tiên tiến là yếu tố cốt lõi tạo nên hệ thống đèn giao thông thông minh, điều hướng phương tiện trong những ngày mưa, sương mù, đưa ra những dự báo ngoài tầm nhìn...

Xe tự hành cấp độ 4 ghi nhận con số tiêu thụ hàng trăm terabyte dữ liệu mỗi ngày, đồng thời cần tải khoảng 1 terabyte dữ liệu lên đám mây để hỗ trợ xây dựng mô hình AI và cải tiến thuật toán. Do đó, khi xe tự hành cấp bốn được tung ra thị trường thương mại vào năm 2025 theo dự kiến, việc quản lý và kết nối xe sẽ đặt ra yêu cầu cực kỳ cao về sức mạnh điện toán và mạng. 

Ông Li Peng nhấn mạnh thị trường kết nối và điện toán dự kiến sẽ trở thành hai lĩnh vực tăng trưởng đầy hứa hẹn cho các nhà mạng.

Bốn năm, hơn 17.000 mạng 5G riêng đã được xây dựng trên toàn cầu

Kể từ thời điểm 5G bắt đầu thương mại hóa cách đây bốn năm, hơn 17.000 mạng 5G riêng đã được xây dựng trên toàn cầu. Các mạng này ngày càng thúc đẩy quá trình số hóa của nhiều ngành, mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp tiên phong trong ngành sản xuất, cảng biển, khai khoáng, dầu khí và chăm sóc sức khỏe.

Khi số hóa công nghiệp trở nên phổ biến, nhiều doanh nghiệp sẽ tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất. Họ sẽ yêu cầu năng lực mạng tiên tiến hơn, mà chỉ 5G mới có thể cung cấp. Cùng với các đối tác, Huawei đã giúp khách hàng phát triển dây chuyền sản xuất linh hoạt với sự hỗ trợ của 5.5G đầu tiên trong ngành. Kết quả dự án này chứng minh rằng, mạng xác định 5.5G đảm bảo độ tin cậy cực cao, đồng thời giảm độ trễ xuống còn 4 mili giây.

Trà My

_______________

(*) Triển lãm Di động MWC Thượng Hải 2023 diễn ra từ ngày 28-30.6 tại Thương Hải, Trung Quốc.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.