'Thế giới taxi riêng' ở sân bay Tân Sơn Nhất': Lãnh đạo sân bay thừa nhận có "taxi dù"!

 09:55 | Thứ sáu, 18/02/2022  0
Ông Đặng Ngọc Cương, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, khi trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động xung quanh loạt phóng sự "Thế giới taxi riêng" ở sân bay Tân Sơn Nhất" khẳng định có "taxi dù" ở sân bay.

Phóng viên: Việc khó đặt taxi, xe công nghệ, đón khách ở khu vực nhà ga quốc nội cùng tình trạng chặt chém, chèo kéo của giới tài xế, "cò mồi" những ngày gần đây, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất có biết không, thưa ông?

- Ông Đặng Ngọc Cương, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất: Chúng tôi có biết và xin nhấn mạnh tình trạng chèo kéo, "chặt chém" khách chủ yếu xảy ra đối với loại hình dịch vụ vận tải hành khách. Các đối tượng trên gửi xe tại bãi xe và đi vào sảnh công cộng của ga đến, giả danh người nhà hành khách để mời chào, chèo kéo hành khách. Hành vi lấy quá giá cước, lừa đảo đối với hành khách đều được thực hiện sau khi ra khỏi khu vực sân bay (?!).

Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra hoạt động taxi trong sân bay Tân Sơn Nhất để chấn chỉnh tình trạng bát nháo. Ảnh: Thu Hồng

Hoạt động của loại hình xe "công nghệ", xe "dù" ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng tới công tác quản lý kiểm soát tại địa bàn Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. Một số lái xe dừng, đỗ, đón khách sai quy định hoặc cho người lên sảnh nhà ga "chèo kéo" bắt khách gây mất an ninh trật tự, gây khó khăn cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự và phục vụ hành khách.

Thực trạng trên đang làm "xấu" bộ mặt của sân bay nói riêng, TP HCM nói chung, vậy Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã, đang triển khai những giải pháp gì để hạn chế, ngăn chặn?

- Để đấu tranh triệt để với các đối tượng này, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã phối hợp với cơ quan chức năng như Công an quận Tân Bình, Công an phường 2 (quận Tân Bình), Đồn Công an cảng, Thanh tra Giao thông, CSGT tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý các đối tượng thường xuyên vào khu vực sảnh nhà ga mời chào, chèo kéo hành khách. Lực lượng kiểm soát an ninh cũng tăng cường quân số trực nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian cao điểm.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng trong cảng sẽ họp với các đơn vị vận chuyển hành khách 1 tháng/lần, nhằm tiếp thu góp ý, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Lập nhóm liên lạc để điều phối hoạt động vận tải hành khách tại cảng, gồm tất cả các đơn vị đang hoạt động tại cảng.

Ngoài ra, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng tăng cường phối hợp với Công ty CP Đầu tư TCP trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, vận chuyển hành khách trong nhà xe TCP. Đặc biệt, cảng đã chuyển giao và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tài xế taxi, xe dù, xe công nghệ, xe hợp đồng... có hành vi mời chào, chèo kéo khách đi xe, lấy quá giá, cưỡng đoạt, trộm cắp tiền, tài sản của hành khách đi taxi từ sân bay.

Nhà xe TCP của Công ty CP Đầu tư TCP có phải thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất quản lý?

- Khu vực nhà để xe TCP không thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất quản lý.

Vậy đang có những vướng mắc nào trong khâu quản lý nhà xe này và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất có kiến nghị gì để đồng bộ việc quản lý ở sân bay Tân Sơn Nhất?

- Trước những bất cập trên, để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và TCP đã ký thỏa thuận cùng phối hợp sử dụng làn D, bãi đệm ôtô tại nhà để xe TCP. Thỏa thuận quy định rõ: phân luồng giao thông, hướng lưu thông của người và phương tiện dừng đỗ; nhiệm vụ của các bên trong điều hành, giám sát hoạt động vận tải. Trong thời gian tới hai bên tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thỏa thuận để nâng cao chất lượng dịch vụ và giải quyết các bất cập.

Theo ghi nhận, từ ngày 9 đến 13.2, nếu không thỏa thuận được với “cò” thì hành khách phải vật vạ chờ taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Ý Linh

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã thống nhất với Công ty CP Đầu tư TCP trong việc triển khai bổ sung làn D1 từ 8 giờ ngày 17.2 (sau loạt phóng sự của báo Người Lao Động, khởi đăng ngày 16.2) cho các xe công nghệ bảo đảm thuận tiện cho hành khách (hiện nay xe công nghệ đón khách trên lầu của nhà xe TCP). Theo đó, từ ngày 16.2, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Công ty TCP đã triển khai việc bố trí phân luồng cho hành khách xếp hàng trước khi vào khu vực đón xe taxi, bảo đảm trật tự.

Nguyên nhân đã rõ, giải pháp trước mắt đã có, vậy giải pháp căn cơ và lâu dài mà đơn vị ông đang tính đến để hành khách không phải mỏi cổ chờ taxi, sợ bị chặt chém ở sân bay mỗi dịp cao điểm đi lại là gì? Khi nào thì triển khai và ông kỳ vọng gì vào giải pháp này?

- Như đã trả lời ở trên, từ ngày 17.2, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đưa thêm làn D1 nhà xe TCP vào hoạt động nhằm từng bước đưa xe sử dụng công nghệ vào nề nếp, bảo đảm an ninh trật tự, thuận tiện cho hành khách.

Đặc biệt, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã tổ chức họp với Hiệp hội Taxi TP.HCM, các hãng xe taxi, doanh nghiệp vận tải hợp đồng để đề xuất các giải pháp nhằm chấn chỉnh bảo đảm hoạt động khai thác. Theo đó, cảng yêu cầu các hãng taxi phải có phương án và kế hoạch khai thác vào các giờ cao điểm, thông báo cho cảng để phối hợp, điều phối. Ngoài ra, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cung cấp lịch bay, sản lượng hành khách dự kiến trước 1 ngày bay để các hãng chủ động bố trí phương tiện. Trung tâm an ninh hàng không hoàn thiện phương án xử lý tình huống trong các khung giờ cao điểm một cách linh hoạt. 

ACV ra chỉ thị khẩn

Ngày 16.2, Chỉ thị về việc quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất được Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) ký ban hành - thời điểm mà báo Người Lao Động vừa khởi đăng loạt bài về "Thế giới taxi riêng" ở sân bay Tân Sơn Nhất". Trong đó, yêu cầu báo cáo, kiến nghị xử lý dứt điểm nạn "cò mồi", "xe dù" trong hoạt động taxi, xe công nghệ ở Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và khu vực phụ cận nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cảng.

Theo chỉ thị, cảng cần làm việc với các hãng taxi, đơn vị kinh doanh xe vận tải hành khách, xe công nghệ, yêu cầu các đơn vị cam kết bảo đảm đủ số lượng xe chở khách trong các thời điểm cao điểm, dịp Tết, mùa cao điểm, bảo đảm số lượng xe chở khách 21 giờ hằng ngày và thông tin để hành khách nắm rõ... Cảng cũng cần làm việc với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, các đơn vị vận tải hành khách để tăng cường, bổ sung thêm phương tiện xe buýt công cộng, kể cả sau 18 giờ 30 phút hằng ngày, xe chở khách tại cảng.

Cảng làm việc với Công ty CP Đầu tư TCP đưa ra giải pháp, phương án sắp xếp, phân luồng hợp lý nhằm tăng làn khai thác, tăng số lượng xe taxi, xe công nghệ đón hành khách đến, đáp ứng nhu cầu hành khách nội địa qua cảng. Đồng thời, cần xây dựng phương án, giải pháp, kế hoạch thực hiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trong các dịp cao điểm, nhất là dịp lễ 30.4 và cao điểm hè 2022 sắp tới...

Công an quận Tân Bình nói gì?

Theo thượng tá Nguyễn Thành Lợi - Trưởng Công an quận Tân Bình, TP.HCM - từ những đợt ra quân kiểm tra trước đây và phản ánh từ báo Người Lao Động, sắp tới Công an quận Tân Bình sẽ làm quyết liệt, xử lý triệt để tình trạng lập bến cóc, chèo kéo khách từ những tài xế taxi tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt, Trưởng Công an quận Tân Bình khẳng định việc an ninh sân bay Tân Sơn Nhất từng bàn giao một số đối tượng sử dụng giấy tờ giả khi đi máy bay và đã được công an quận lập hồ sơ xử lý theo quy định. Riêng những trường hợp vi phạm về hành vi chèo kéo hay "chặt chém" khách thì công an quận chưa tiếp nhận trường hợp nào để xử lý (!).

Còn tiếp...

Nhóm Phóng viên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.