TP.HCM đề nghị Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất bố trí điểm đậu xe buýt trong sân bay

 20:51 | Thứ năm, 17/02/2022  0
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đề nghị Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất sắp xếp, bố trí cho TP những điểm đậu xe buýt để có những phương tiện công suất lớn đưa hành khách về trung tâm TP.

Thông tin về tình trạng taxi chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết phía trong sân bay thuộc trách nhiệm của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sân Nhất.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông An, việc thực hiện giám sát cũng là Cảng hàng không Việt Nam (sắp xếp các làn xe, bố trí các hãng xe, bố trí phương tiện, nơi đưa đón, chỗ đỗ…). Sở GTVT và quận Tân Bình… tập trung giải quyết kẹt xe trước sân bay và các khu vực xung quanh bên ngoài sân bay. 

"Thời gian qua, có ba việc gây ra sự cố này, cụ thể, do dự đoán không chính xác lượng khách đến sân bay, lượng khách tăng đột biến lên mức ngoài dự báo rất cao. Bên cạnh đó, các hãng taxi cũng như xe công nghệ mới hoạt động được 50% công suất. Nguyên nhân, do dịch Covid-19 một số tài xế về quê chưa trở lại TP cũng như tìm công việc khác. Do đó tài xế không đủ. Ngoài ra, mặt bằng sắp xếp xe trong sân bay không đủ đáp ứng.

Chiều cùng ngày (17.2) Sở GTVT đã họp liên ngành để cùng các đơn vị liên quan xử lý tình trạng này bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân" – ông An nói.

Ông An dự báo về tình hình di chuyển nội địa thời gian tới giảm 10% so với ngày cao điểm. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề nghị Cảng Hàng không sắp xếp, bố trí cho TP những điểm đậu xe buýt để có những phương tiện công suất lớn đưa hành khách về trung tâm TP. 

"Hiện có hai tuyến gồm một tuyến vào trung tâm TP và tuyến thứ 2 là đi Vũng Tàu. Tuy nhiên, hai tuyến này điểm đậu là Cảng Hàng không quốc tế nhưng do ảnh hưởng dịch không hoạt động. Bên cạnh đó, để bảo đảm việc vận chuyển, hành khách cần đồng ý xe sử dụng vận chuyển chung. Do đó, công việc này được giải quyết rốt ráo trong ngày nay, ngày mai và sẽ có báo cáo UBND TP để có hướng xử lý thống nhất" – ông An nói.

ACV đề nghị chấn chỉnh nạn "cò mồi", "xe dù" trong hoạt động taxi, xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất

"Yêu cầu báo cáo, kiến nghị xử lý dứt điểm nạn "cò mồi", "xe dù" trong hoạt động taxi, xe công nghệ ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và khu vực phụ cận nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cảng" - đây là một trong những nội dung tại Chỉ thị về việc quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) ký ban hành ngày 16.2 - thời điểm mà báo Người Lao Động vừa khởi đăng loạt bài về "Thế giới "taxi riêng" ở sân bay Tân Sơn Nhất".

Theo chỉ thị, nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, khi trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hoạt động của các phương tiện này xảy ra nhiều vấn đề, bất cập…

Tài xế taxi chèo kéo, thương lượng giá cả với khách. Ảnh: Ý Linh

Cụ thể, ACV giao Ban an ninh, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp làm việc với Công an TP.HCM, Công an quận Tân Bình, Thanh tra giao thông báo cáo, kiến nghị xử lý dứt điểm nạn "cò mồi", "xe dù" trong hoạt động taxi, xe công nghệ tại cảng.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần làm việc với các hãng taxi, đơn vị kinh doanh xe vận tải hành khách, xe công nghệ, yêu cầu các đơn vị cam kết bảo đảm đủ số lượng xe chở khách trong các thời điểm cao điểm, dịp Tết, mùa cao điểm, bảo đảm số lượng xe chở khách 21 giờ hàng ngày và thông tin để hành khách nắm rõ…

Đồng thời, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cần làm việc với Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các đơn vị vận tải hành khách để tăng cường, bổ sung thêm phương tiện xe buýt công cộng, kể cả sau 18 giờ 30 phút hàng ngày, xe chở khách tại cảng.
Cảng cũng cần làm việc với Công ty CP Đầu tư TCP đưa ra giải pháp, phương án sắp xếp, phân luồng hợp lý nhằm tăng làn khai thác, tăng số lượng xe taxi, xe công nghệ đón hành khách đến, đáp ứng nhu cầu hành khách nội địa qua cảng.

Đồng thời, cần xây dựng phương án, giải pháp, kế hoạch thực hiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong các dịp cao điểm, nhất là dịp lễ 30.4 và cao điểm hè 2022 sắp tới...

Các đơn vị liên quan cần báo cáo việc quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán 2022 gồm những vấn đề tồn tại, bất cập và các phương án, giải pháp, kế hoạch thực hiện để cải thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành hoạt động taxi, xe công nghệ tại cảng...

Nhóm Phóng viên

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.