Thêm 5 ca Covid-19 mới, 2 người ở Hà Nội và 3 người tại TP.HCM

 21:53 | Thứ ba, 17/03/2020  0
5 ca mắc mới Covid-19, từ bệnh nhân số 62 đến số 66, vừa được Bộ Y tế công bố tối nay 17.3 hầu hết là những người trẻ tuổi, trong đó có 3 trường hợp ở TP.HCM, 2 trường hợp ở Hà Nội.

Tối 17.3, Bộ Y tế xác nhận cùng lúc có thêm 5 ca bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh ở Việt Nam lên 66 trường hợp.

Theo đó, báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận tại đây có 2 bệnh nhân xét nghiệm khẳng định dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19. 

Cụ thể, ca bệnh thứ 62 là bệnh nhân nam, 18 tuổi (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Bệnh nhân là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam ngày 16.3, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Trung tâm kiếm soát bệnh tật Quảng Ninh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc các hành khách, kết quả bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí và mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, tình trạng sức khỏe ổn định.

Lực lượng chức năng cách ly, phong tỏa một khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 ở quận 8, TP.HCM. Ảnh: Phạm Dũng

Ca bệnh thứ 63 là nữ, 20 tuổi (ở C2 Chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, về Nội Bài ngày 15.3 trên chuyến bay TG564. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Thêm 5 ca Covid-19 mới, 2 người ở Hà Nội và 3 người tại TP HCM - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong khi đó, báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM ngày 17.3 xác nhận tại đây có 3 bệnh nhân xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đó là bệnh nhân thứ 64 là nữ, 36 tuổi (ngụ tại phường 2, quận 8, TP.HCM), có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân đi cùng bạn trai trên chuyến bay EK392 từ Thụy sĩ quá cảnh Dubai về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 12.3. Người bạn trai tới Hồng Kông - Trung Quốc. Ngày 16.3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và có sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 vào sáng 17.3. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định và kết quả dương tính với SARS- CoV-2.

Bệnh nhân thứ 65 là nữ, 28 tuổi (địa chỉ tại phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại số 1A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1; có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân có tiếp xúc và làm việc cùng ca bệnh số 45,48 vào các ngày 7.3 và 10-3. Ngày 10.2, bệnh nhân thấy mệt, nghỉ làm buổi sáng. Chiều 11.3, công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 13.3, bệnh nhân được đưa vào cách ly tập trung tại quận 8 và được lấy mẫu. Hiện ca bệnh này chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào sáng 17.3, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định và kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Ca bệnh 66 là bệnh nhân nữ, 21 tuổi, trú tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7. Ngày 14.3, bệnh nhân đi từ Mỹ (Pennsylvania, Philadenphia) tới Toronto, Canada và quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16.3 trên chuyến bay BR 395, số ghế 6G (của hãng hàng không Eva Air). Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 66 trường hợp mắc bệnh Covid-19, riêng từ 6.3 đến nay có thêm 50 ca mắc mới. Đã có 16 trường hợp đã khỏi bệnh. Hầu hết sức khỏe các bệnh nhân mắc bệnh hiện nay đều ổn định, chỉ có 4 bệnh nhân diễn biến nặng.

4 ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng

Đến thời điểm này, các địa phương có người mắc Covid-19 gồm: Vĩnh Phúc (11 người); TP.HCM (11 người); Khánh Hoà (1 người); Thanh Hoá (1 người); Hà Nội (13 người); Ninh Bình (1 người); Quảng Ninh (5 người); Lào Cai (2 người); Đà Nẵng (2 người); Huế (2 người); Quảng Nam (3 người); Bình Thuận (9 người); Ninh Thuận (1 người).

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4 trường hợp diễn biến nặng do có bệnh cảnh nền, trong đó 2 bệnh nhân nặng đang phải thở máy, lọc máu liên tục.

N.Dung

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.