Diễn biến dịch COVID-19: Gần 1.300 hành khách đến từ vùng dịch được cách ly

 14:22 | Thứ ba, 17/03/2020  0
Theo thống kê ban đầu, trong 03 ngày (từ 14 đến 16.3.2020) có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch đã được chuyển đi cách ly tập trung. Trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế.

Đây là thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội). Cụ thể, từ ngày 14.3.2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam.

Việc khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam cũng đã được triển khai. Tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung.

Cảng HKQT Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách trong lúc chờ sàng lọc y tế. Ảnh: NIA

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được CDC Hà Nội thực hiện. Theo thông báo số 98/TB-VPCP, Chính phủ Việt Nam tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam và tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu từ 12h ngày 15.3.

Quy định không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Quy trình khai báo y tế tại Nội Bài

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng HKQT Nội Bài giai đoạn này, quy trình thực hiện khai báo y tế gồm các bước: Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2. Sau đó, khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Đối với trường hợp thực hiện khai báo điện tử sẽ được đối chiếu thông tin có trong hệ thống và bắt buộc khai báo giấy nếu hệ thống chưa có.

Tiếp đó, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế.

Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Từ ngày 14.3.2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

Một đại diện của Cục Hàng không cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện việc phân loại hành khách có xuất phát, hoặc quá cảnh tại những quốc gia có dịch COVID-19 trên tất cả các chuyến bay quốc tế đến CHKQT Nội Bài và thông báo danh sách đến cơ quan kiểm dịch y tế tại sân bay ngay khi hạ cánh.

Cảng hang không quốc tế Nội Bài, cùng các đơn vị phục vụ tại cảng hàng không sân bay phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại sân bay để đảm bảo việc kê khai y tế được thuận lợi, kiểm soát việc khai báo y tế đầy đủ, tránh bỏ sót, bỏ lọt hành khách có nghi ngờ nhiễm bệnh hay đi từ vùng dịch.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách. Trong ngày đầu tiên, CDC Hà Nội áp dụng xét nghiệm đối với khách nhập cảnh (15.3.2020), Cảng HKQT Nội Bài đã phục vụ hơn 800 suất ăn, nước uống cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm tại Nhà ga hành khách T2…

Chỉ được mang 100ml dung dịch sát khuẩn rửa tay lên máy bay

Tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn tăng cao. Ngày 7.3.2020, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế đã có hướng dẫn đặc biệt về việc vận chuyển dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên tàu bay. Theo đó, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay thì giới hạn dung tích là 100ml.

Poster tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay Nội Bài.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo hành khách kiểm tra và đảm bảo dung dịch rửa tay mình mang theo không vượt quá 100ml, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hàng không tại các điểm kiểm tra an ninh trước khi lên tàu bay.

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đã có văn bản trình Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hướng dẫn chi tiết để áp dụng đồng bộ tại tất cả các Cảng hàng không trực thuộc ACV.

Từ ngày 16.3, tất cả hành khách quốc tế và khách Việt Nam phải đeo khẩu trang tại các khu vực nhà ga và trên tàu bay, cán bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Minh Hân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.