Thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

 23:02 | Thứ tư, 25/04/2018  0
TP.HCM dự kiến thu hồi đất dự án này ngay trong tháng 4.2018.

TP.HCM sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè.

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL) trong tháng 4.2018.

Trong thời gian chờ chủ trương về pháp lý thu hồi đất của dự án này, Sở cần nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất cho các trường hợp chưa được cấp giấy.

Trước đó, Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản số 654 ngày 13.4.2018 về việc xác định dự án thu hồi đất gửi Quốc Cường Gia Lai.

Tổng Cục Quản lý đất đai nêu nhận được công văn số 20.03 ngày 20.3.2018 của QCGL về việc xin ý kiến thực hiện pháp lý đưa vào danh mục thu hồi đất của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Theo đó, cơ quan này đã nêu một số ý kiến.

Theo báo cáo của QCGL tại công văn 20.03 và hồ sở gửi kèm theo, dự án Bắc Phước Kiển được UBND huyện Nhà Bè chấp thuận địa điểm cho công ty thực hiện dự án tại văn bản số 29 ngày 18.1.2018; UBND TP.HCM chấp thuận địa điểm và cho phép chủ đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại công văn số 4943 ngày 4.10.2010 và công văn số số 6296 ngày 7.12.2010.

Tại thời điểm công ty được chấp thuận địa điểm và cho phép tự thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì dự án thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất (theo Khoản 2 Điều 34 Nghị định 84 ngày 25.5.2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai).

UBND TP.HCM có công văn số 7828 ngày 10.12.2015 công nhận công ty làm chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển và quyết định số 4085 ngày 1.8.2018 chấp thuận đầu tư dự án với tổng diện tích đất 91,69ha. Dự án được chấp thuận có mục tiêu đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật của huyện Nhà Bè; trong cơ cấu sử dụng đất có đầy đủ các nhóm đất nhà ở, đất xây dựng các công trình hạ tầng xã hội…  Hiện nay, công ty đã thỏa thuận được khoảng 85,4ha đạt khoảng 93,2% tổng diện tích đất dự án.

“Căn cứ vào tình hình thực tế và đối chiếu các quy định hiện hành thì dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Nhà Bè của công ty là khu đô thị mới thuộc trường hợp được UBND TP.HCM tổng hợp vào danh mục dự án cần thu hồi đất trình HĐND thành phố thông qua. Trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai”, văn bản gửi QCGL nêu.

Theo đó, Tổng Cục Quản lý đất đai đề nghị công ty liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM để giải quyết theo quy định.

Ngoài dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển rộng gần 92ha ở trên, QCGL còn có một dự án khác cũng ở Phước Kiển, Nhà Bè rộng hơn 50ha hiện đang vướng "lùm xùm" liên quan tới vấn đề chuyển nhượng. 

Huyền Trâm

theo http://bizlive.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.