Thủ tướng: 'Không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động'

 21:39 | Thứ sáu, 28/12/2018  0
Lãnh đạo Chính phủ nói bộ máy hành chính "phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của sự phát triển".

Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các đại phương chiều 28.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ năm 2019 là rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế pháp luật, bảo đảm minh bạch, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển.

"Phải bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính và cán bộ, công chức, viên chức yên tâm cống hiến cho đất nước. Không được vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động", lãnh đạo Chính phủ nói. 

Thủ tướng cho hay có hai tình trạng trì trệ đang diễn ra. Đầu tiên là việc xử lý những vụ án lớn khiến nhiều người "không muốn làm việc". Thực tế này được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nói gần đây, "có cơ quan im lìm hết, giải quyết việc gì cũng chậm, người dân hỏi không biết ai trả lời". 

Sự trì trệ thứ hai là trong thời gian quy hoạch nhân sự để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; có nhiều cán bộ trẻ tuổi không hành động.

"Tôi muốn phải làm mạnh hơn. Đất nước ta với hệ thống một Đảng lãnh đạo mà không tích cực phòng chống tham nhũng thì sẽ gặp khó khăn; lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đều phải lo việc này", ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 28.12. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nêu rõ, khát vọng của Chính phủ là đưa đất nước tiến lên, không cam chịu nghèo đói, lạc hậu. Vì vậy, cả hệ thống phải phục vụ cho mục tiêu này. "Cần truyền tải tới từng cán bộ, công chức tinh thần ấy. Đừng coi Nhà nước là cai trị hành chính, phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của sự phát triển", ông nói.

Theo lãnh đạo Chính phủ, quản trị quốc gia 100 triệu dân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng không dễ dàng, nhưng lãnh đạo chính quyền phải gần dân hơn; người đứng đầu các bộ ngành, địa phương cần nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, đất nước. 

"Tại sao chúng ta nói vì dân mà lại để nhiều nơi người dân khiếu kiện", Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng, người dân kéo ra Hà Nội khiếu kiện một phần vì việc tiếp công dân của chủ tịch tỉnh, thành nhiều nơi chưa tốt.

Ông cũng nêu thực tế, bệnh quan liêu, xa dân, tham nhũng, đặc quyền đặc lợi nhất là tham nhũng vặt đang làm mất lòng tin nhân dân. 

Bên cạnh đó, một loạt tệ nạn xã hội khác, trong đó có tín dụng đen đang hoành hành, cần giải pháp trấn áp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, với phương châm hành động: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", Chính phủ đề ra 4 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2019.

Đầu tiên, nâng cao năng lực nội tại, khả năng chống chịu của nền kinh tế. Củng cố nền tảng vĩ mô, duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng...

Đồng thời, Chính phủ tiếp tục xây dựng bộ máy kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ; tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng và thực thi pháp luật...

Trọng tâm thứ ba, phát triển toàn diện, hài hòa các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Nhóm trọng tâm chỉ đạo, điều hành cuối cùng là chủ động, tích cực tham gia chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội lần thứ XIII của Đảng; tập trung tổng kết và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Trên cơ sở 12 chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện trong năm 2019, dự thảo nghị quyết của Chính phủ xác định mục tiêu đạt hoặc hoàn thành ở mức "cận cao".

Cụ thể tăng trưởng GDP khoảng 6,8% thay vì từ 6,6% đến 6,8%; tốc độ tăng CPI dưới 4% thay vì chỉ tiêu khoảng 4%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP là 34% thay vì tỷ lệ 33% đến 34%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu từ 8% đến 10% thay vì mức tăng 7% đến 8%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất nhập khẩu dưới 2% so với chỉ tiêu dưới 3%,...

Anh Minh - Hoàng Thuỳ

 

 

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.