Thủ tướng lưu ý việc người dân một số nơi không chấp hành nghiêm chỉ thị 'cách ly xã hội'

 17:06 | Thứ bảy, 11/04/2020  0
Tại Thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng cho hay đã có hiện tượng người dân một số địa phương không chấp hành nghiêm chỉ thị, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài đường không đeo khẩu trang…

Dù vẫn đang trong thời gian cách ly xã hội từ 1.4 đến 15.4 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lượng phương tiện lưu thông trên đường Võ Thị Sáu vẫn khá đông đúc (Ảnh chụp ngày 7.4.2020). Ảnh: Zing

Thủ tướng đánh giá nguy cơ lây lan trong cộng đồng, bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam vẫn rất cao. Các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện chủ động những biện pháp phòng chống dịch với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Do đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trước hết đến hết ngày 15.4.2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.

Thủ tướng cho hay, hiện nay đã có hiện tượng người dân một số địa phương không chấp hành nghiêm chỉ thị, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài đường không đeo khẩu trang…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các cấp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo đúng quy định, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách xã hội, ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng…

Chính quyền các cấp lưu ý triển khai các biện pháp chống dịch phải đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, không để người dân hoang mang, đồng thời không để lơi lỏng, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan tiếp tục quản lý, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, hạn chế tối đa người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt; hết sức lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trên tuyến biên giới phía tây, tây nam; tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay vận chuyển hành khách đến Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương phát hiện các ca nhiễm, ổ dịch trong cộng đồng và cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để, dứt khoát. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc khai báo y tế.

Tăng cường năng lực xét nghiệm cho các địa phương đảm bảo phù hợp với thực tiễn, có quy trình chặt chẽ về đón tiếp, khám bệnh, điều trị đối với người đến khám bệnh tại các cơ sở y tế nhằm ngăn ngừa việc lây nhiễm.

Chú trọng việc phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho lực lượng làm việc tại các cơ sở cách ly và cơ sở y tế.

Tâp trung huấn luyện chuyên môn, việc sử dụng máy thở, phác đồ điều trị tốt nhất… cho các tuyến, chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị thuốc men cho trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Trước mắt, tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc sử dụng để điều trị COVID-19, nhập khẩu một số loại thuốc thành phẩm cần thiết, đảm bảo đủ cơ số cho điều trị.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị quán triệt nghiêm túc nội dung Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo; đề nghị tất cả các ban chỉ đạo quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng bí thư, cũng như nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội.

“Trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường. Qua phản ánh của báo chí những ngày vừa qua một bộ phận người dân đã có tư tưởng chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, theo tổng kết của các chuyên gia WHO, trong giai đoạn này, nếu các biện pháp chùng xuống, người dân lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng, việc lây lan dịch bệnh sẽ đến rất nhanh, mà Việt Nam có câu "không kịp trở tay”.

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo, Singapore và New York khi nhiễm lại thì tăng rất nhanh, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định: "Các chuyên gia dịch tễ tổng kết, chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng xã hội. Vì vậy tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện. Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để vi rút không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của thành phố mới thành công".

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.