Thủ tướng nói về nguyên nhân sạt lở vùi lấp bộ đội và người dân ở miền Trung

 14:36 | Thứ hai, 02/11/2020  0
Sáng nay (2.11), Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế -xã hội. Phát biểu tại tổ Hải Phòng, Gia Lai, Lạng Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung liên đến bão lũ, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

"Tôi đã đi được Quảng Bình, Bình Đình, Quãng Ngãi, Quảng Nam, đây là những địa phương trọng điểm của thiệt hại. Chưa bao giờ thiên tai dồn dập như thế vào Việt Nam hay gọi là thiên tai lịch sử. Thiên tai gây thiệt hại rất lớn, làm giảm GDP, ảnh hưởng lớn tới nông nghiệp chăn nuôi, gia súc, gia cầm…", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cho hay, Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt, chỉ đạo cụ thể hơn. Các tỉnh, thành phố đều ra nghị quyết chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện và Chính phủ sẽ có chính sách mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ như hỗ trợ những trường hợp bị nhà sập, đặc biệt là biện pháp chăm sóc có hoàn cảnh khó khăn, tìm người mất tích.

"Hiện nay, 2 tàu với 26 người mà mới tìm được 3 người, còn 23 người ở biển khơi Bình Định đang mất tích. Còn Quảng Nam là thiệt hại nhiều nhất, một số xã ở huyện Trà My, rồi Quảng Trị, Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế)...  Số người chưa tìm thấy còn trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân gia đình của họ", người đứng đầu Chính phủ nói. 

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã có tưởng niệm, hôm nay ông đề nghị lãnh đạo Quốc hội cũng có tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh, mất tích trong đợt lũ lụt nghiêm trọng này.

"Chúng tôi sẽ có chương trình báo cáo Quốc hội, ĐBQH, biện pháp khắc phục hậu quả lũ hụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10. Bão số 10 theo dự báo là rất mạnh, mưa lớn xảy ra ở khu vực ở Tây Nguyên, miền Trung, cần tiếp tục diễn ra đề phòng sạt lở đất", Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở đất vừa qua. Thủ tướng nói: Vì sao sạt lở đất nhiều như thế? Tôi xin nói, cái chính là kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính mà mưa trên 1.000mm nửa tháng thì nhão. Tôi ở trong miền Nam những năm trước đây cũng gặp mưa như thế, chết người không kém như thế, mà khi đó rừng già còn rất nhiều. Mưa thối đất thì không có kết cấu nào chịu được", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cho biết, khảo sát hôm qua về thảm thực vật thì còn 80-90%, cho nên có thể kết luận, hạn chế tác động từ bên ngoài do mưa lũ là chính làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này là chính. Khu vực Trà Len thì không có thuỷ điện nào, ở Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị nơi 23 chiến sỹ hy sinh thì núi cách nhà của bộ đội 1,6km, chứ không phải trú tại chỗ. Còn ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) thì núi sạt lở cách khoảng 200-300m. 

Thủ tướng kể, cách đây 7-8 năm khi còn làm Phó Thủ tướng, ở Lào Cai có mưa lớn, ông và đoàn công tác đi máy bay lên thấy có những tảng đá to như mái nhà cũng bị trôi hết. "Điều đó cho thấy tác hại của thiện nhiên rất lớn. Chúng ta đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người, đó là tăng trưởng xanh tốt hơn, hạn chế thuỷ điện tốt hơn nữa để không lấy rừng, đất rừng. Cũng như tôi đã nói rất nhiều lần là Tây nguyên không thể thành sa mạc mà phải là rừng xanh bạt ngàn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước phủ xanh đồi che phủ lớn với trên 43%, còn Trung Quốc có 28%. Đó là sự cố gắng, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên tới đây, dọc miền Trung phải làm tốt hơn, đó cũng là biện pháp..

"Tôi cũng nói là phải xem xét vấn đề thuỷ điện nhỏ, để tiếp tục hạn chế việc phá rừng. Chính vì thế những dự án công trình nào lấy đất rừng thì phải trình ra Quốc hội. Hôm nay, Chính phủ trình ra Quốc hội 2 công trình hồ chứa nước ở Ninh Thuận và ở Nghệ An. Điều đó chứng minh rằng, công trình đó lấy 1 ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn về vấn đề giải quyết đời sống, nước sinh hoạt ở khu vực đó. Dự án chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý với các ĐBQH phải rất hạn chế", Thủ tướng nêu rõ.

PVCT

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.