Thủ tướng thúc đẩy hàng loạt dự án đầu tư lớn thế hệ mới tại Bình Dương

 11:31 | Thứ bảy, 19/03/2022  0
Sáng ngày 19.3, tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ động thổ dự án KCN Việt Nam-Singapore III, khánh thành 2 khu nhà ở xã hội và động thổ xây dựng tiếp 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, chứng kiến trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư, trong đó có dự án trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đến dự lễ khởi công dự án KCN Việt Nam-Singapore III bằng xe buýt. Ảnh: Nhật Bắc

Cùng tham dự các sự kiện có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương; các vị đại sứ, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Được triển khai tại một địa phương năng động, động lực phát triển kinh tế-xã hội quan trọng bậc nhất ở Đông Nam Bộ, đây là những dự án có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội sau khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn

KCN Việt Nam-Singapore III (VSIP III) có diện tích 1.000 ha với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng, được xây dựng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên.

Đây là KCN VSIP thứ 11 trên cả nước và là KCN VSIP thứ 3 tại Bình Dương.

Thời gian qua, việc chuẩn bị triển khai dự án đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam và Singapore, nỗ lực của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam-Singapore và phía đối tác Singapore - Công ty Sembcorp Development.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ dự án, chia sẻ ngắn gọn về mục tiêu và quan điểm phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra các mục tiêu và các định hướng lớn về phát triển kinh tế-xã hội đất nước, nhằm đưa Việt Nam vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Thủ tướng khẳng định đây là những mục tiêu cao và rất khó khăn, thách thức để đạt được, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp, bạn bè và đối tác quốc tế, chúng ta tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này.

Việt Nam hướng tới phát triển nhanh, bền vững, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, phát triển dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài (gồm con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử…); nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá (là vốn, công nghệ, quản lý…).

Việt Nam phát huy tối đa nhân tố con người; xác định con người là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trong quá trình phát triển, phải kiên định các vấn đề có tính nguyên tắc nhưng luôn đặt con người và sự vật trong sự vận động và phát triển, hết sức linh hoạt để thích ứng với tình hình cụ thể.

Thủ tướng xem mô hình tổng quan KCN VSIP III. Ảnh: Nhật Bắc

Về quan hệ Việt Nam-Singapore, Thủ tướng nêu rõ hai nước cùng trong "Ngôi nhà chung ASEAN", có quan hệ tốt đẹp, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong đó, các KCN VSIP là biểu tượng trong quan hệ hai nước.

Bình Dương là địa phương có nhiều khu VSIP nhất tại Việt Nam và mỗi dự án dấu một bước phát triển mới, đặc biệt là dự án VSIP III được triển khai theo hướng xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn, phù hợp với xu thế của thế giới và của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp của tỉnh Bình Dương để đạt được những thành tựu như vừa qua, góp phần củng cố niềm tin và thu hút các nhà đầu tư, góp phần cụ thể hóa, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tiếp tục xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới

Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục tổng kết, phân tích, đánh giá kỹ các bài học kinh nghiệm, phát huy những bài học tốt, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với tình hình mới, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Bình Dương tích cực góp phần cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tập trung vào một số nhiệm vụ như nâng cao năng lực y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư phát triển hạ tầng và quản trị thông minh, trong đó có hạ tầng chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế, giáo dục. Đây cũng là những hướng đi đúng mà Bình Dương đang triển khai.

Tỉnh cần tiếp tục xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới gắn với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển xanh, thông minh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng với đó, Bình Dương cần cùng cả nước góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Singapore, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ với các đột phá về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án VSIP trước đây, xây dựng VSIP III thành biểu tượng quan hệ hai nước về mặt kinh tế nhưng mang đậm dấu ấn Singapore, ngày càng xanh, sạch, bền vững, thông minh hơn, hiệu quả, thực chất hơn, mang lại lợi ích cho Bình Dương, nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, phải coi trọng việc bảo đảm đời sống người dân đã nhường mặt bằng cho dự án theo hướng đời sống người dân tại nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, năm sau cao hơn năm trước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể, giữ vững ổn định chính trị và môi trường pháp lý, luôn đồng hành với các nhà đầu tư, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam, theo tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, các nhà đầu tư tới Việt Nam không chỉ có thị trường nội địa gần 100 triệu dân mà còn có thể tiếp cận những thị trường lớn nhất, năng động nhất, tiềm năng nhất trên thế giới.

Các ý kiến của các vị khách nước ngoài tại buổi lễ đều khẳng định sau đại dịch, các nhà đầu tư lại càng có niềm tin hơn với môi trường đầu tư của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn các nhà đầu tư đã đồng hành, chia sẻ với Việt Nam trong phòng chống dịch suốt hơn 2 năm qua.  Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục góp ý với phía Việt Nam trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, cùng nhau phát triển, cùng nhau chung sống, cùng nhau hợp tác, đạt kết quả thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Đan Mạch (thứ 3 từ trái sang) và Đại sứ Singapore (hàng đầu bên trái). Ảnh: Nhật Bắc

Nhà máy bền vững nhất của LEGO trên toàn cầu

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đăng ký, biên bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư tại Bình Dương.

Trong đó, tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn LEGO với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD tại khu công nghiệp VSIP III - nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. Trước đó, để thúc đẩy dự án với mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của LEGO được ra đời tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp Giám đốc Điều hành LEGO vào ngày 1.11.2021 nhân dịp Hội nghị COP26 tại Anh.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và ông Kevil Teo, Giám đốc Điều hành Sembcorp Development đều nhấn mạnh kỳ vọng VSIP III sẽ trở thành một hình mẫu về phát triển bền vững, xanh, đổi mới sáng tạo.

VSIP III đánh dấu sự chuyển hướng mới của các KCN Việt Nam-Singapore tại Việt Nam theo hướng bền vững hơn, với các thiết bị, tính năng mới, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần thực hiện các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu COP26, đồng thời, góp phần giúp Việt Nam duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.

Về phía mình, Phó Chủ tịch LEGO, ông Preben Elnef cho biết dự án của Tập đoàn tại Bình Dương là dự án đầu tư lớn nhất từ một công ty Đan Mạch vào Việt Nam từ trước tới nay và đây sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại.

Hà Văn

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.