Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vinh danh Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

 17:49 | Thứ sáu, 08/09/2023  0
Ngày Quốc tế Xóa mù chữ (International Literacy Day) 8.9, Thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ chính thức thông báo danh sách các tổ chức đạt Giải thưởng Xóa mù chữ - Phổ biến tri thức năm 2023. Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ của Việt Nam đã vinh dự được ghi danh tại hạng mục Thực hành xuất sắc của Giải thưởng uy tín này vì những nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời, góp phần tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu có đầy đủ trí tuệ và lòng nhân ái.

Giải thưởng Xóa mù chữ - Phổ biến tri thức của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ ra đời vào năm 2013, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của văn hóa đọc trong việc thúc đẩy khả năng biết chữ của mọi người. Đây được coi là một trong những quyền giáo dục cơ bản của con người và là nền tảng đầu tiên quan trọng nhất của học tập suốt đời.

Giải thưởng cũng hướng tới việc công nhận và tôn vinh những thành tựu và đóng góp to lớn của các tổ chức không hoạt động vì lợi nhuận trong việc khuyến đọc, khuyến học và nâng cao dân trí; thông qua đó khuyến khích gia tăng hợp tác giữa các tổ chức có cùng chung sứ mệnh nhằm thúc đẩy cơ hội giáo dục bình đẳng cho mọi người, vì sự phát triển của cộng đồng, quốc gia và nhân loại.

Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ được vinh danh vì nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời.


Giải thưởng là sự công nhận ở quy mô quốc tế đối với Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ. Tính đến thời điểm hiện tại, với mạng lưới 19.681 tủ sách (hơn 1,1 triệu cuốn sách) ở hơn 3.000 trường học và các cộng đồng dân cư, Chương trình Tủ sách Nhân ái không chỉ huy động nguồn lực tài chính, nhân lực để tuyển chọn, phân loại, đóng gói và trao tặng nguồn sách chất lượng tới người đọc mà còn tư vấn về chuyên môn cho các trường học và địa phương.

Các nội dung tư vấn gồm: cách thức khai thác tối đa các không gian đọc sách (ở nhà, ở lớp, ở thư viện, sân trường, nhà văn hóa cộng đồng, bệnh viện, nhà thờ, nhà chùa, trại giam, nhà tránh trú bão lũ, tòa nhà chung cư…); đo lường thời gian đọc sách mỗi ngày của học sinh (bằng các chỉ số: 1 tiết đọc sách mỗi tuần, 15 phút đọc sách trên lớp và 20 phút đọc sách ở nhà mỗi ngày); thúc đẩy các chính sách khuyến đọc (đưa đọc sách vào thi đua, tổ chức tiết đọc sách trong thời khóa biểu, đọc sách tích điểm đổi quà, tôn vinh Đại sứ đọc…); cách thức tổ chức các hoạt động đọc sách và trải nghiệm (kể chuyện, viết bài thua hoạch sau khi đọc một cuốn sách , vẽ tranh, thuyết trình, diễn kịch, sáng chế…).

Chương trình Tủ sách Nhân ái đã tạo cơ hội tiếp cận thư viện đọc sách chất lượng cho hơn 2,2 triệu độc giả ở 60/63 tỉnh thành tại Việt Nam và một tỉnh tại nước bạn Lào, góp phần chuyển dịch và sắp xếp lại hệ thống thư viện/tủ sách để đảm bảo phục vụ tiện lợi nhất cho người dân và trẻ em những nơi có điều kiện khó khăn. Đồng thời, chương trình cũng tạo nên một làn sóng chia sẻ tri thức rộng rãi trong xã hội: học sinh góp sách cho trường học, phụ huynh góp sách cho tủ sách lớp học của con, cựu học sinh góp sách tặng trường cũ, học sinh thành phố góp sách tặng học sinh nông thôn, các doanh nghiệp tặng sách cho cộng đồng,…

Gia đình Giáo sư Shannon Gramse - Đại học Alaska Anchorage, giao lưu tại Ngôi nhà Trí tuệ Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) vào tháng 1.2023 vừa qua. Ảnh: CTV


Bên cạnh đó, với hệ thống 151 không gian học tập cộng đồng tại 6 quốc gia (Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ), Chương trình Ngôi nhà Trí tuệ đã kiến tạo một hệ sinh thái học tập suốt đời rộng khắp. Các Ngôi nhà Trí tuệ mang đến nhiều hoạt động đa dạng và hữu ích cho cộng đồng, gồm: thư viện; các lớp học miễn phí cả trực tiếp lẫn trực tuyến về nhiều môn học cần thiết cho cuộc sống (đặc biệt là tiếng Anh, phương pháp học tập và kỹ năng sống, tài chính cá nhân); học bổng cho các thành viên có nỗ lực trong các hoạt động; các buổi talkshow giao lưu văn hóa - giáo dục với các giáo sư, học giả, giảng viên, chuyên gia tình nguyện hàng đầu trong nước và thế giới; hoạt động của các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, võ thuật; “bảo tàng” văn hóa địa phương; giáo dục STEM; trại hè trải nghiệm… Tất cả đã tạo nên những cộng đồng đọc sách và học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí, đem đến những cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng và bình đẳng cho hàng triệu trẻ em và người dân.

Ngôi nhà Trí tuệ Trường THPT Đặng Thúc Hứa (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) giao lưu cùng giảng viên tình nguyện Ian Gardiner - Chủ nhiệm NNTT New York-Mỹ. Ảnh: CTV


Giải thưởng của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là sự ghi nhận và khích lệ đối với nỗ lực của những người sáng lập và điều hành Chương trình cũng như hàng ngàn tình nguyện viên, nhà tài trợ… trong và ngoài nước - những người đã chung tay lan tỏa chương trình trong 7 năm qua, để những hạt mầm Trí tuệ và Nhân ái được gieo xuống trên khắp đất nước Việt Nam và vươn ra thế giới.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ tại Washington D.C, Hoa Kỳ vào ngày 18.10.2023. Đại diện của Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Lễ trao giải; đồng thời tham gia hoạt động trưng bày và giới thiệu về Chương trình với bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nhà sáng lập Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ (cà vạt tím), tại sự kiện Tủ sách Nhân ái trao tặng sách cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thị xã Sơn Tây - Thành phố Hà Nội. Ảnh: CTV


Ông Nguyễn Anh Tuấn, nhà sáng lập Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ,  chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi nhận tin Ngôi nhà Trí tuệ và Tủ sách Nhân ái được Thư viện Quốc hội Mỹ trao giải thưởng danh giá này. Giải thưởng sẽ giúp lan tỏa tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu và việc thực thi những hoạt động ý nghĩa của chương trình suốt nhiều năm qua ra toàn thế giới. Được công nhận và vinh danh ở quy mô quốc tế bởi một tổ chức văn hóa và giáo dục uy tín, danh tiếng bậc nhất thế giới cũng khẳng định thêm giá trị của chương trình.

Ngoài ra, sự kiện này cũng góp phần làm cho hình ảnh Việt Nam đẹp thêm trong mắt bạn bè quốc tế. Giải thưởng này là dành cho tất cả những tổ chức, cá nhân với hàng vạn con người đã chung tay góp sức làm nên chương trình. Hy vọng mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng tới nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia khu vực khó khăn trên thế giới. Chúng tôi mong đây cũng là niềm vui chung của cộng đồng các tổ chức, cá nhân hoạt động xã hội, thiện nguyện nhân ái cũng như của mỗi người dân Việt Nam”.

Anh Nguyễn

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là thư viện lớn nhất thế giới, với kho tư liệu khổng lồ bao gồm hàng chục triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn được viết bằng 470 thứ tiếng; bộ sưu tập các cuốn sách hiếm lớn nhất Bắc Mỹ và bộ sưu tập phim ảnh, bản ghi âm, video, bản đồ, hình ảnh, báo chí,…đồ sộ nhất thế giới. Đây là cơ quan nghiên cứu chính của Quốc hội Hoa Kỳ và là trụ sở của Cục Bản quyền Hoa Kỳ.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.