Thực hư chuyện kiêng ăn để tế bào ung thư bị "đói”

 17:07 | Thứ hai, 20/04/2020  0
“Tôi có một người bạn bị ung thư phổi. Bệnh viện từng nhận định anh ấy chỉ sống được một, hai năm thôi. Anh ấy kể đã kiên trì thể dục, đạp xe, leo núi... đặc biệt không ăn nhiều thịt, cá, chủ yếu ăn tinh bột, rau, nhằm làm tế bào ung thư bị "đói" và không mạnh thêm. Tôi không rõ có đúng không nhưng thấy anh ấy đã sống được 5,6 năm rồi. Mong được nghe ý kiến của bác sĩ…” – Thịnh Lân (TP.HCM)

Theo tôi, quan điểm ăn uống như vậy là chưa hoàn toàn hợp lý. Một chế độ ăn phù hợp đòi hỏi phải cân bằng các thành phần như: protein, lipid, tinh bột và các chất vi lượng.

Ăn nhiều tinh bột quá thậm chí cung cấp nhiều glucose cho cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, việc này cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư.

Về thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: như giai đoạn bệnh, bản chất của bệnh (loại ung thư, độ ác tính, các đặc điểm sinh học...), các phương pháp điều trị được áp dụng và sự đáp ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị này.

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư, kể cả ở giai đoạn muộn, có thể dao động từ vài tháng đến nhiều năm. Chúng tôi cần nhiều hơn các dữ liệu về trường hợp này để có thể trả lời bạn rõ hơn.

TS-BS. Đào Văn Tú

(Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Viện Nghiên cứu ung thư, Bệnh viện K)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.