Thực hư thông tin “người béo phì dễ bị ung thư”

 17:45 | Thứ sáu, 04/06/2021  0
“Trước giờ tôi chỉ nghe nói người béo phì có thể làm tăng nguy cơ bệnh xương khớp, tim mạch, huyết áp… hoặc làm cho các bệnh này trầm trọng hơn. Tuy nhiên gần đây lại thấy thông tin cảnh báo người béo phì dễ bị ung thư. Điều này có cơ sở không học không?”- Lộc Dương (TP.HCM)

Ảnh minh họa: TL


Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều cơ chế, trong đó có 4 cơ chế chính được các hiệp hội công nhận, bao gồm:
Cơ chế 1: Ung thư do có tình trạng viêm mạn tính, chúng làm thay đổi về gene và dẫn đến ung thư. Người ta thấy rằng ở những người béo phì có tỉ lệ dẫn đến tình trạng viêm hoặc liên quan đến viêm sẽ cao hơn những người có cân nặng bình thường.
Một số bằng chứng người ta thấy rằng tình trạng viêm có liên quan đến bệnh lý ung thư. Chẳng hạn bệnh lý ung thư đường mật là tình trạng có những nguyên nhân dẫn tới viêm như thói quen ăn cá sống khiến bệnh nhân bị nhiễm sán, sán lá gan. Khi sán lá gan đẻ trứng trên đường mật gây ra cơ chế viêm và dẫn đến ung thư đường mật. Hoặc ung thư bàng quang/ bọng đái cũng liên quan đến một loại sán và chúng đẻ trứng ở vùng bàng quang. Chính tình trạng đẻ trứng cũng gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn đến ung thư.
Cơ chế 2: Đối với bệnh nhân có tình trạng dư mỡ làm sản xuất ra một lượng hóc môn estrogen dư thừa - liên quan đến các bệnh lý ung thư ở phụ nữ như ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và một số bệnh ung thư khác.
Cơ chế 3: Người béo phì thường có tình trạng tăng nồng độ insulin trong máu và yếu tố tăng trưởng-1 giống như insulin (IGF-1). (Tình trạng này, được biết như là tăng insulin máu hoặc kháng insulin, xảy ra trước xuất hiện bệnh tiểu đường loại 2). Nồng độ insulin và IGF-1 cao có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư ruột kết, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.
Cơ chế 4: Các tế bào mỡ sản xuất ra adipokine, là một loại hóc môn có thể kích thích hoặc ức chế sự phát triển của tế bào. Ví dụ, mức độ của một adipokine được gọi là leptin, dường như thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, loại này trong máu sẽ tăng lên khi có tình trạng tăng mỡ cơ thể. Và một adipokine khác, có tên là adiponectin, vốn ít có ở những người béo phì hơn so với những người có cân nặng bình thường, loại này có tác dụng chống tăng sinh tế bào.
Qua 4 cơ chế trên, chúng ta thấy rằng chính tình trạng béo phì sẽ làm cho tế bào tăng sinh và dẫn đến ung thư.

BS-CK2. Nguyễn Thiện Nhân

(Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.