“Thuỷ điện Hố Hô có sai sót trong quy trình vận hành hồ chứa”

 00:53 | Chủ nhật, 30/10/2016  0

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Anh Tuấn cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29.10.

Ông Vượng cho biết: Từ ngày 13 đến 15.10, các tỉnh bắc miền Trung có đợt mưa lớn, theo số liệu của các trạm thuỷ văn tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế…

Trong khoảng 2 ngày có lượng mưa lớn nhất dao động lên tới trên 1.000mm. Với địa hình dốc, sông ngắn nên mưa lớn đã gây ra ngập lụt trên diện tích rất rộng. Trong diện tích ấy có huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, nằm ngay sau thuỷ điện Hố Hô. 

Ông Vượng cho hay, ngay sau trận lũ lụt xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đoàn kiểm tra tra liên ngành của Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thơn tiến hành kiểm tra việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô có ảnh hưởng đến huyện Hương Khê hay không.

Về phía Bộ Công thương đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra, qua kết quả ban đầu tại thực địa, kiểm tra nhà máy và làm việc với chính quyền địa phương đã xác định, Công ty thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành Luật về tài nguyên nước, về quy trình vận hành hồ chứa.

“Chúng tôi đang hoàn thành báo cáo chính thức để thứ Hai (ngày 31.10) tới báo cáo Thủ tướng xem thuỷ điện Hố Hô sai phạm cụ thể thế nào, trách nhiệm của các bên liên quan ra sao và giải pháp thế nào để khi mưa lũ xảy ra  giảm thiểu thiệt hại, cần thiết thì điều chỉnh quy định vận hành hồ chứa.

Sau khi thống nhất với các bộ, chính quyền địa phương huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi sẽ hoàn thành việc này”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Liên quan đến vụ việc mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25.10.

Chia sẻ với báo chí hôm 27.10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng về kết quả điều tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Theo Bộ trưởng Công Thương, việc kiểm tra sự cố xả lũ của thủy điện Hố Hô do hai Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường tiến hành độc lập, nên hiện cần thống nhất lại. Ngoài đánh giá sai phạm trong sự cố này, còn có vấn đề liên quan quy trình phối hợp giữa các bộ, ngành, cũng, giữa quản lý ở trung ương và chính quyền địa phương đối với nguồn tài nguyên nước, thủy điện và phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Tôi đã đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ Công Thương, chủ đầu tư để có điều kiện làm rõ hơn những yếu tố, nội dung liên quan và làm rõ trách nhiệm các bên", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Mạnh Nguyễn (Theo BizLive)

» Bộ Công thương nêu đích danh hàng loạt dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

» “Ngập lụt có cả nguyên nhân từ thủy điện xả lũ”

» Chủ tịch Hội đập lớn: 'Thủy điện như con dao hai lưỡi'

» Thủ tướng: Thanh tra xả lũ thuỷ điện Hố Hô, xả lũ sai phải đền dân

» Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?

» Cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung: Cần sự kiên kết để an toàn, hiệu quả

» Lập tổ điều tra việc xả lũ tại nhà máy thủy điện Hố Hô

» Lụt ở Quảng Bình: 3 xã chìm nghỉm trong nước nhìn từ trên cao

» Quảng Bình: Lũ lịch sử làm 12 người chết và mất tích

» Ôm bàn thờ gia tiên chạy lũ

» 9 người chết và mất tích vì lũ tại miền Trung

» Dân trắng tay ‘đúng quy trình’?

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.