Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng:

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn quy hoạch, phát triển đô thị bền vững

 22:15 | Thứ hai, 09/01/2023  0
Đây là một trong những nội dung nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023 của Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam), tại buổi họp báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 diễn ra sáng nay (9.1) tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS-TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng (NCĐT&PTHT), cho biết một trong những kết quả đạt được của năm vừa qua của Viện phải kể tới là nhiệm vụ Nghiên cứu đánh giá vấn đề đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020, đề xuất định hướng chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học được Bộ Xây dựng nghiệm thu và đánh giá xuất sắc vào tháng 11 qua.

Báo cáo tổng kết tại cuộc họp, PGS-TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, khẳng định không chỉ dừng lại ở hoạt động tư vấn, phản biện mà các hoạt động khác như nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học. hợp tác quốc tế… cũng được tập trung phát triển.


Viện trưởng Viện NCĐT&PTHT cho biết, để thực hiện nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học như điều tra, khảo sát thu thập, tổng hợp, phân tích... và tổ chức hội thảo ghi nhận ý kiến chuyên gia. Từ kết quả đó, nhóm nghiên cứu đề xuất các khái niệm mới hoặc hoàn thiện các khái niệm đã có (thuộc phạm vi nghiên cứu của nhiệm vụ) và đề xuất định hướng chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cuộc hội thảo Đánh giá quá trình đô thị hóa giai đoạn 2010-2020, đề xuất các gợi ý cho định hướng chính sách đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm phục vụ cho nhiệm vụ do Viện NCĐT&PTHT tổ chức tham khảo các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nghiên cứu cũng đã được Người Đô Thị thông tin vào tháng 9.2022.

Bên cạnh đó, Viện NCĐT&PTHT cũng đã thực hiện được một số nội dung công việc như về đề án phân loại đô thị (lập đề án đề nghị công nhận thị trấn Vị Xuyên mở rộng (Hà Giang) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV hay đô thị Bình Giang (Hải Dương) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV... ); lập một số đồ án quy hoạch đô thị (lập quy hoạch phân khu khu vực Đoan Bái (Bắc Giang); lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Rạch Giá đến năm 2040...); lập chương trình phát triển đô thị; lập quy chế quản lý kiến trúc đô thị Việt Yên (Bắc Giang); lập chương trình phát triển đô thị thành phố Tuy Hòa giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2035…

Dù chịu ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19 nhưng Viện NCĐT&PTHT không chỉ đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích hoạt động của mình mà tháng 11 vừa qua Viện cũng đã thành lập thêm Trung tâm Nghiên cứu phát triển đô thị thông minh.

Tư những kết quả đạt được đó, Viện NCĐT&PTHT cũng đã đặt ra những phương hướng hoạt động cho năm 2023. Theo đó, Viện NCĐT&PTHT tiếp tục kiện toàn nhân sự và tổ chức các đợn vị trực thuộc Viện; các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo, tư vấn phản biện… Ngoài việc tiếp tục hoàn thành các nội dung của năm 2022, Viện NCĐT&PTHT sẽ thực hiện các nội dung mới, như: thực hiện đề tài khoa học công nghệ “Vấn đề nhà ở cho công nhân lao động di cư - thực trạng và giải pháp” với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; phối hợp cùng Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đề tài “Nghiên cứu và đề xuất tiêu chí phân loại đô thị”; lập đồ án quy hoạch đô thị; tiếp tục tăng cường hợp tác, đẩy mạnh thực hiện triển khai nghiên cứu, tư vấn về phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam.

Ngoài ra, PGS-TS. Lưu Đức Hải cho biết NCĐT&PTHT cũng sẽ hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện các chương trình nghiên cứu, tư vấn có liên quan đến phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng; tăng cường mở rộng địa bàn nghiên cứu về quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng với các địa phương ngoài các địa bàn năm 2022….

PGS-TS. Lưu Đức Hải nhận định, để đạt được những kết quả trong năm qua, đó là sự đóng góp của tập thể đội ngũ cán bộ Viện NCĐT&PTHT cũng như các cộng tác viên đông đảo là các nhà khoa học, chuyên môn uy tín và bề dày kinh nghiệm. Nhiều chuyên gia của Viện NCĐT&PTHT là thành viên trong tổ chức Hội chuyên gia đô thị của châu Á - Thái Bình Dương, là thành viên của tổ chức Diễn đàn Đô thị… Tại buổi họp tổng kết hoạt động năm 2022, Viện NCĐT&PTHT cũng đề xuất khen thưởng đối với các cán bộ đã có những đóng góp cho sự nghiệp của Viện.

Tập thể cán bộ, nhân viên Viện NCĐT&PTHT chụp hình lưu niệm tại trụ sở Tổng hội Xây dựng Việt Nam.


Tham dự Cuộc họp, TS. Nguyễn Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị, đã có lời chúc mừng một năm làm việc hiệu quả thành công tới tập thể cán bộ của Viện NCĐT&PTHT. TS. Nguyễn Hồng Hạnh cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục trước khối lượng công việc lớn và toàn diện mà tập thể Viện NCĐT&PTHT đã thực hiện trong năm 2022: “Về công tác khoa học, không chỉ có những đề tài đã hoàn thành xuất sắc năm nay, Viện NCĐT&PTHT đã có những đề tài đưa vào danh mục nhiệm vụ của năm 2023. Về các công tác tư vấn như tư vấn quy hoạch được Viện NCĐT&PTHT làm từ quy hoạch chung tới quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết rồi đến các đề án phân loại phát triển đô thị và chương trình phát triển đô thị...  Và các hoạt động hiệu quả khác như hoạt động tạp chí (Người Đô Thị). Với một cơ quan là tổ chức xã hội nghề nghiệp mà làm được nhiều việc như vậy thì đây là một thành tích rất lớn của lãnh đạo và của tập thể cán bộ nhân viên của Viện NCĐT&PTHT”, TS. Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ThS. Phạm Khắc Thưởng, Tổng Thư ký Tổng hội, đã chúc mừng, biểu dương những kết quả đạt được của Viện NCĐT&PTHT trong năm qua. Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam ghi nhận và khẳng định những đóng góp và thành tích mà tập thể cán bộ của Viện NCĐT&PTHT đối với Tổng hội, đồng thời nhấn mạnh phát huy vai trò của người đứng đầu. Tổng Thư ký cũng bày tỏ mong muốn những hoạt động của Viện NCĐT&PTHT trong năm tới đều tay, những thành quả năm trước cần phát huy cho năm sau để đạt được thêm những thành tựu lớn hơn nữa.

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS-TS. Lưu Đức Hải khẳng định thời gian vừa qua các cán bộ của Viện NCĐT&PTHT đã cố gắng thực hiện đúng tiến độ các công trình, đề tài với các địa phương, các Bộ, ngành. “Thời gian tới, Viện NCĐT&PTHT sẽ tích cực hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học và các công trình theo kế hoạch, đồng thời chuẩn bị các phương án kế tiếp cho năm 2023”, PGS-TS. Lưu Đức Hải chia sẻ.

Lệ Quyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.